fbpx

ฝั่งเมียนมายังไม่สงบ ชาวบ้านผวาไม่กล้ากลับบ้าน

แม่ฮ่องสอน 29 เม.ย.- จากสถานการณ์สู้รบฝั่งเมียนมายังไม่สงบ ทำให้ชาวบ้านยังหวาดผวาไม่กล้ากลับบ้าน ด้านฝ่ายความมั่นคงยังตรึงกำลังห้ามเข้าพื้นที่บ้านแม่สามแลบ และให้ความช่วยเหลือผู้หลบหนีภัย-ผู้บาดเจ็บตามหลักมนุษยธรรม


 ชาวบ้านได้โพสรูปเครื่องบินตรวจการเมียนมา ที่บินตรวจการอยู่น่านฟ้าในพื้นที่ฝั่งประเทศมียนมาเมื่อวานนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้มีชาวบ้านแม่สามแลบ บางส่วน ที่อพยพไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย แต่สมัครใจที่จะกลับไปอาศัยอยู่บ้านเนื่องจากเป็นห่วงข้าวของ แต่ต้องยกเลิกการตัดสินใจทันที หลังจากช่วงเที่ยงของเมื่อวานชาวบ้านเห็น อากาศยานเมียนมาบินผ่านบริเวณฐานซ่อแลท่า ฝั่งประเทศเมียนมา

ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 27 เมษายน เป็นต้นมา ภายหลังกองกำลังกะเหรี่ยง KNU ได้บุกยึดฐานทหารพม่า ซอล่า ตรงข้ามบ้านแม่สามแลบ ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอนได้สำเร็จ ทำให้สถานการณ์แถบชายแดนยังไม่สงบ โดยเมื่อวานนี้ยังมีการบินโจมตีทางอากาศ โดยอากาศยานทหารเมียนมา จำนวน 2 ลำ ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ที่ฐานด๊าก-วิน ของทหารเมียนมา ใกล้เคียงกับบริเวณที่กองกำลังกะเหรี่ยง KNU ประจำอยู่ ซึ่งอยู่ตรงข้ามบ้านท่าตาฝั่ง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน และยังได้ยินเสียงปืนเป็นแต่ยังไม่ทราบรายละเอียดและการสูญเสียของทั้งสองฝ่าย โดยเจ้าหน้าที่กองร้อยทหารพรานที่ประจำอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว ยังคงติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง


ส่วนของพื้นที่รองรับพลเรือนบ้านแม่สามแลบ สำหรับผู้หนีเหตุการณ์ความไม่สงบตามแนวชายแดน ณ โรงเรียนบ้านห้วยกองก๊าด นายแพทย์จักรี คมสาคร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสบเมย ได้นำทีมแพทย์พยาบาลออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ เพื่อให้บริการคัดกรองโรค ตรวจสุขภาพ และแจกยารักษา ให้แก่ราษฎรผู้พักพิงในโรงเรียนบ้านห้วยกองก๊าด ซึ่งมีราษฎรมาเข้ารับบริการเป็นจำนวนมาก บางรายเกิดสภาวะเครียด นอนไม่หลับวิตก ซึมเศร้า จากเหตุการณ์สู้รบจึงได้ให้คำปรึกษาและให้ยาไปกินเบื้องต้น

โดยหน่วยงานด้านความมั่นคง ยังคงปิดกั้นไม่ให้สื่อหรือบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องใดๆ เข้าไปในพื้นที่บ้านแม่สามแลบ เนื่องจากต้องป้องกันความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของสถานการณ์การณ์โควิด และการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด และยังคงตรึงกำลังมิให้มีการละเมิดหรือรุกล้ำอธิปไตย และคอยช่วยเหลืออำนวยความสะดวกแก่ผู้หลบหนีภัย และให้การช่วยเหลือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บตามหลักมนุษยธรรม .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

อุตุฯ เผยเหนือ-อีสาน-ตอ. ฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนในตอนกลางวัน ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ภาคใต้ตอนล่างฝนตกหนัก ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 10%

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

ปรับเวลาเปิด-ปิด ห้างฯ-ซูเปอร์มาเก็ต-ร้านสะดวกซื้อ

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย-สมาคมศูนย์การค้าไทย ประกาศปรับเวลาปิด ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์ท เป็น 21.00 น. ส่วนร้านค้าสะดวกซื้อจะให้บริการเวลา 04.00–23.00 น. มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64