fbpx

ผ้ามัดหมี่ย้อมคราม | โครงการผ้าไทยสวมใส่ได้จริง “พลิ้ว”

กรุงเทพฯ 28 เม.ย. – โครงการผ้าไทยสวมใส่ได้จริง “พลิ้ว” เป็นโครงการที่ ก.วัฒนธรรม ร่วมกับ บมจ.อสมท เชิญชวนคุณผู้ชมสืบสานศิลปวัฒนธรรมไทย ตามพระราชปณิธานของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง รณรงค์ให้ทุกคนสวมใส่ผ้าไทย


สำหรับผ้าไทยวันนี้ (28 เม.ย.) เป็นผ้ามัดหมี่ย้อมคราม (ชุดผู้ชาย) จากเศษผ้าสู่จิกซอว์ชิ้นสำคัญ ผ้าต่อ…ความหมายอันลึกล้ำจากชุมชน ผ้าแต่ละผืน คนเข็นฝ้าย, คนกวักฝ้าย, คนย้อม, คนทอผ้า จะมีเพียง 1 หูก คือ 1 คน นั่นหมายถึง การรวมผ้าทุกชิ้นและผลงานทุกคนในกลุ่ม จากชิ้นเล็กๆ ต่อรวมกันเป็นผืนใหญ่ แล้วนำมาตัดแปรรูปเป็นชุดให้สวมใส่ เราจึงเรียกผลงานชิ้นนี้ว่า “จิกซอว์ชีวิต” ดั่งชีวิตคน เราจะสะสมจิกซอว์แต่ละชิ้น เพื่อต่อเติมเสริมสร้างให้ชีวิตของเราสมบูรณ์ในรูปแบบของเรา


(ชุดผู้หญิง) แรงบันดาลใจจากขนบธรรมเนียมประเพณีดั้งเดิมในท้องถิ่น ศิลปวัฒนธรรมชิโน-โปรตุกีส ที่ผสมผสานเอาความเป็นศิลปะตะวันตกและตะวันออก เข้าไว้ด้วยกันอย่างกลมกลืน จนเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของ จ.ภูเก็ต ผสมผสานกับสิ่งต่างๆ ที่เราใช้ในวิถีชีวิตประจำวันมาประยุกต์ พัฒนาต่อยอดการออกแบบเป็นเสื้อผ้าที่สวมใส่ง่าย สะดวก และโดดเด่น ใช้ได้ในหลากหลายโอกาส เช่น ชุดกระโปรงทำงาน สูท เสื้อคลุม กระโปรง กางเกง เสื้อ โดยใช้ผ้าปาเต๊ะ ผ้าพื้นถิ่นของจังหวัดภาคใต้ ที่หาได้ในพื้นที่ ถ.ถลาง จ.ภูเก็ต เป็นต้นทุนสำคัญสำหรับผลิตภัณฑ์ในการผลิต. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

สั่งปิด 2 ตลาดใหญ่เมืองนนท์ พบผู้ค้าติดโควิด 145 คน

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิด 2 ตลาดใหญ่เมืองนนท์ เป็นเวลา 14 วัน มีผลตั้งแต่วันนี้ หลังตรวจพบพ่อค้าแม่ค้าในตลาดติดเชื้อโควิด 145 ราย

“หมอยง”เทียบ 2 ประเทศฉีดวัคซีนฉีดมากลดป่วยตาย

“หมอยง” เทียบอังกฤษเดินหน้าปูพรม #ฉีดวัคซีนโควิด ผลลัพธ์ผู้ป่วยอยู่ในหลัก 1-2พันคนต่อวัน เสียชีวิตหลักหน่วยถึงหลักสิบ

โผล่อีก! คลัสเตอร์วงเหล้า พบกลุ่มเสี่ยงกว่า 100 คน

คลัสเตอร์ใหม่ภูเก็ตโผล่อีก “วงเหล้าพูนผล ซอย 11” เบื้องต้นมีผู้ติดเชื้อยืนยันแล้ว 5 คน ด้านเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองเชิงรุก พบกลุ่มเสี่ยงอีกกว่า 100 คน รอผลตรวจ