fbpx

TFEX ก้าวสู่ปีที่ 16 มุ่งพัฒนาผลิตภัณฑ์ ตอบโจทย์นักลงทุนยุคดิจิทัล

กรุงเทพฯ 28 เม.ย. –  บริษัท ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ TFEX ก้าวสู่ปีที่ 16  มุ่งพัฒนาสินค้าและบริการให้หลากหลายและตอบโจทย์นักลงทุนยุคดิจิทัลอย่างมีประสิทธิภาพ


นางสาวรินใจ ชาครพิพัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ TFEX กล่าวภายในงาน Special Live TFEX ก้าวสู่ปีที่ 16 “Unlock Your Trade : ปลดล็อคความคิดพิชิตกำไรใน TFEX” ว่า ในปี 2564 นี้ TFEX ก้าวขึ้นสู่ปีที่ 16 ของการดำเนินงาน  โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเรามีการพัฒนาการของการพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง ครอบคลุมทั้งอนุพันธ์ที่อ้างอิงกับสินค้าทางการเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และสินค้าเกษตรโดยปัจจุบัน TFEX มีปริมาณการซื้อขายเฉลี่ย 550,886 สัญญาต่อวัน จากเดิมปริมาณการซื้อขายตั้งแต่ปี 2549 อยู่ที่ระดับหลักพันต่อวัน ทั้งนี้ยอมรับว่า ปีที่ผ่านมาเป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลง  ทั่วโลกเผชิญกับสถานการณ์โควิด-19 ทำให้สภาวการณ์ตลาดทุนทั่วโลกมีความผันผวน

ทั้งนี้ TFEX มีการปรับตัว ลดความผันผวน ด้วยการปรับลด Ceiling และ Floor ในการซื้อขายของอนุพันธ์ที่อ้างอิงกับหุ้นและดัชนีจาก +/- 30% เป็น +/- 15 % ซึ่งเป็นมาตรการที่สอดคล้องกับมาตรการของ SET และมีการลดค่าธรรมเนียมเพื่อให้ต้นทุนการซื้อขายถูกลง พร้อมเดินหน้าการดำเนินกิจกรรมการตลาดและการให้ความรู้ช่องทางออนไลน์เต็มรูปแบบ ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี


สำหรับ บัญชีซื้อขายเติบโตต่อเนื่อง จำนวนบัญชีซื้อขาย TFEX ปี 2563 เพิ่มขึ้นถึง 16% หรือ 21,951 บัญชี มากกว่าค่าเฉลี่ยที่ผ่านมาซึ่งเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 13% ต่อปี โดยพฤติกรรมการซื้อขายของนักลงทุนในยุด New Normal พบว่า นิยมใช้ช่องทางออนไลน์เพื่อซื้อขาย 93 %

ขณะที่แนวทางการพัฒนา TFEX ในอนาคต จะเดินหน้ามุ่งให้ทุกการเรียนรู้เข้าถึงได้ง่าย การเปิดบัญชีเป็นเรื่องง่าย และการคำนวณและซื้อขายเป็นเรื่องง่าย มีประสิทธิภาพ

สำหรับในปี 2564 TFEX ยังคงให้ความสำคัญกับการเพิ่มสภาพคล่องใน SET50 Options และสินค้าที่เพิ่งจัดให้มีการซื้อขายไปเร็ว ๆ นี้ (Silver Online Futures และ Japanese Rubber Futures) และจะศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนาสินค้าใหม่ เช่น Currency Futures ที่อ้างอิงกับอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินอื่น ๆ รวมทั้งสนับสนุนการพัฒนาเครื่องมือที่จะช่วยให้การซื้อขายสะดวกและง่ายขึ้น เช่น โปรแกรม Options Wizards และ Margin Calculator สำหรับผู้ซื้อขาย SET50 Options หรือ Algorithmic Trading Platform . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นพ.ยง ตอบ5คำถามพบบ่อย การฉีดวัคซีนโควิดกับผู้หญิง

“นพ.ยง” ตอบคำถามสุภาพสตรีมีประจำเดือนหรือกำลังจะมี สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้, เตรียมตัวมีบุตร หรือแม่ให้นมบุตร ฉีดวัคซีนได้, และยังไม่มีหลักฐานใดบ่งบอกว่าวัคซีนจะมีผลทำให้มีบุตรยาก

ทุเรียนต้นใหญ่เติบโตจากน้ำปลาร้า

พาไปดูทุเรียนโบราณ ซึ่งเป็นต้นแรกของ จ.ปราจีนบุรี ที่มีอายุเกิน 100 ปีแล้ว ลำต้นสูงใหญ่ขนาด 2 คนโอบ ออกลูกดกปีละไม่น้อยกว่า 300 ลูก เจ้าของบอกมีเคล็ดลับดีจากน้ำปลาร้า

ด่วน! นนทบุรีสั่งปิดอพาร์ตเมนต์ย่านพิบูลสงครามหลังพบติดโควิดอื้อ

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิดสถานที่เสี่ยงโควิดเพิ่มเติม เป็นอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในซอยพิบูลสงคราม 21 ห้ามเข้า-ออกอาคารมีผลตั้งแต่วันนี้ หลังพบผู้พักอาศัยในอาคารติดเชื้อโควิดหลายคน

โควิดวันนี้ ติดเชื้อรวม 2,256 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

โควิด-19 รายใหม่ วันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 2,256 ราย จำแนกเป็น ติดเชื้อใหม่ 2,073 ราย ติดเชื้อในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 183 ราย ยืนยันสะสม 67,187 ราย หายป่วยกลับบ้าน 1,701 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

ข่าวแนะนำ

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน