fbpx

ต่อเครื่องหมายการค้าเดิม 60 วัน เหลือ 1 ชั่วโมง

นนทบุรี 27 เม.ย. – อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญาปรับต่ออายุเครื่องหมายการค้า Fast Track จากเดิม 60 วัน เหลือ 60 นาที ส่วนจดเครื่องหมายการค้าครั้งแรก จากเดิม 12 เดือน เหลือ 6 เดือน เร็วขึ้นกว่าเท่าตัวเอื้อผู้ประกอบการใช้ประโยชน์เครื่องหมายการค้าได้เร็วขึ้นแถมค่าธรรมเนียมเท่าเดิม


นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า “เครื่องหมายการค้า” เป็นเครื่องมือทางการค้าที่สำคัญสำหรับผู้ประกอบการและเป็นทรัพย์สินทางปัญญาที่ยื่นขอจดทะเบียนมากที่สุด โดยในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา (พ.ศ. 2559 – 2563) มีผู้ยื่นคำขอจดเครื่องหมายการค้ากว่า 47,000 คำขอต่อปี คิดเป็นร้อยละ  64 ของคำขอทุกประเภท ด้วยปริมาณคำขอที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง กรมฯ จึงกำหนดแนวทางปฏิรูปกระบวนการจดทะเบียนขึ้น โดยเฟสแรกเป็นการรับจดและต่ออายุเครื่องหมายการค้าแบบเร่งด่วน  (Fast Track) เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถนำเครื่องหมายการค้าไปใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ได้เร็วขึ้น และในระยะต่อไป

ทั้งนี้ กรมฯ จะพัฒนาบริการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าให้ตอบโจทย์การใช้งานในยุคดิจิทัล ซึ่งสะดวก รวดเร็ว และใช้งานง่ายกว่าเดิม อาทิ การออกหนังสือสำคัญจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าอิเล็กทรอนิกส์ (e-Certificate) บริการยื่นคำขอจดเครื่องหมายการค้าอิเล็กทรอนิกส์ (e-Form) เป็นต้น


นอกจากนี้ การต่ออายุเครื่องหมายการค้าเร่งด่วน ผู้ยื่นสามารถรอรับหนังสือสำคัญ ได้เลยภายใน 60 นาที จากเดิม 60 วัน เพียงเข้า 2 หลักเกณฑ์ คือ 1.รายการสินค้าที่ขอต่ออายุไม่เกิน

30 รายการ 2.ข้อมูลรายการจดทะเบียนคงเดิม โดยแจ้งความประสงค์ต่อเจ้าหน้าที่ว่าต้องการรับบริการต่ออายุแบบเร่งด่วน ณ กรมทรัพย์สินทางปัญญา ส่วนค่าธรรมเนียมเท่าเดิม สำหรับบริการจดเครื่องหมายการค้าเร่งด่วน ผู้ยื่นคำขอจะทราบผลการพิจารณครั้งแรก ไม่ว่าจะเป็นสั่งประกาศโฆษณา แก้ไข หรือปฏิเสธคำขอ ภายใน 6 เดือน จากเดิม 12 เดือน เพียงเข้า 2 หลักเกณฑ์ คือ 1.ระบุรายการสินค้า ไม่เกิน 10 รายการ ตามบัญชีรายการสินค้าจาก https://tmsearch.ipthailand.go.th 2.คำขอไม่มีการแก้ไขเพิ่มเติมในภายหลัง โดยสามารถยื่นคำขอได้ทุกช่องทาง อาทิ ระบบ e-Filing  กรมทรัพย์สินทางปัญญา สำนักงานพาณิชย์จังหวัด หรือไปรษณีย์”

นายวุฒิไกร ทิ้งท้ายว่า “กรมทรัพย์สินทางปัญญาจะไม่หยุดพัฒนาการให้บริการ เพื่อตอบโจทย์ผู้ประกอบการ พร้อมเชื่อมั่นว่าการเปิดบริการจดทะเบียน-ต่ออายุเครื่องหมายการค้า Fast Track จะช่วยอำนวยความสะดวกผู้ประกอบการให้สามารถนำเครื่องหมายการค้าไปใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ผู้สนใจศึกษารายละเอียดได้ที่เว็บไซต์กรมทรัพย์สินทางปัญญา www.ipthailand.go.th หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ทางสายด่วนกรมทรัพย์สินทางปัญญา โทร. 1368 ในวันและเวลาราชการได้ต่อไป. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดสลด! หนูน้อยวัย 1 ขวบนั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่

สุดสลด! หนูน้อยวัยขวบเศษ นั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่ในพงหญ้านานกว่า 8 ชม. ก่อนจะมีชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาเจอและแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

3 หมอใหญ่ แนะร่วมฉีดวัคซีนหยุดโควิด

คณบดี 3 สถาบันแพทย์ ศิริราช-จุฬาฯ-รามาฯ วอนประชาชนเข้าใจสถานการณ์โควิด แจงรายงานรับภาระงานแพทย์ล้นมือ แนวโน้มอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ใน4 ของผู้ป่วยหนักหรือประมาณ 80-100 คน พร้อมรับอัตราการติดเชื้อรุนแรง 15 เท่า ย้ำการฉีดวัคซีนเป็นอาวุธหยุดโรค

ข่าวแนะนำ

รวบคาคอนโด “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ลวงพริตตี้

จับได้เเล้วคาคอนโดย่านสายไหม “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ที่ล่อลวงพริตตี้ให้บังคับเสพยา ชิงทรัพย์ ขืนใจ และถ่ายคลิปเเบล็กเมล์

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน แจงระเบียบการจัดซื้อเหมือนกับการสั่งซื้อของกรมควบคุมโรคที่สั่งซิโนแวคจากจีน แจงค่าดำเนินการ มีค่าตรวจแล็บ ค่าจัดส่งปกติ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ชี้ อภ.ทำตามคำขอเอกชน เป็นสะพานเชื่อมจัดวัคซีน ทั้งที่ไม่ใช่ภารกิจ