fbpx

เสนอแก้กม.เปิดไทม์ไลน์ผู้ป่วยโควิด

เสนอแก้กม.เปิดไทม์ไลน์ผู้ป่วยโควิด

กรุงเทพฯ 27 เม.ย.-“เชาว์” เสนอนายกฯ แก้กฎหมายเปิดทางพลเมืองดีแจ้งข้อมูลผู้ป่วยโควิดไม่ผิดกฎหมาย หลังมีข้อจำกัด มีแต่จนท.เท่านั้นที่เปิดเผยได้ ทำให้การควบคุมโรคไม่ทันสถานการณ์ ชี้ สิทธิ์ส่วนบุคคลต้องมาหลังความปลอดภัยสาธารณะ


นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ Facebook Chao Merkhuad เรื่อง สิทธิส่วนบุคคลกับการสอบสวนโรคยุคโควิด-19 ข้อกฎหมายที่ควรแก้ไข โดยระบุว่า การสอบสวนโรคเพื่อจะทราบข้อมูลที่แท้จริงทั้งข้อมูลส่วนบุคคล และข้อมูลการเดินทางจากผู้ป่วยและผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่ไม่ยอมให้ข้อมูลแก่พนักงานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ทำให้การควบคุมโรคทำได้ล่าช้า ส่งผลให้การระบาดแพร่ไปในวงกว้าง ซึ่งข้อมูลดังกล่าวเป็นสิทธิของผู้ป่วยที่ไม่สามารถเปิดเผยได้ ถ้านำไปเปิดเผยจะเป็นความผิด หรือละเมิดสิทธิผู้ป่วยตามมาตรา 7 พ.ร.บ.สุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2550 เว้นแต่เจ้าตัวจะยินยอม แม้จะมีข้อยกเว้นซ่อนไว้ว่า ถ้ามีกฎหมายอื่นบัญญัติไว้เฉพาะ สามารถทำได้

นายเชาว์ กล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขประกาศให้ COVID-19 เป็นโรคติดต่ออันตรายตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ที่กำหนดให้เปิดเผยข้อมูลด้านสุขภาพของบุคคลได้ แต่ต้องทำเท่าที่จำเป็นและเพื่อประโยชน์ของส่วนรวม และนอกจากนี้การปฏิเสธหรือปกปิดข้อมูลส่วนบุคคล รวมทั้งข้อมูลการเดินทางต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ อาจเข้าข่ายเป็นความผิดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 รวมถึงกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง เช่นความผิดฐานขัดขวางหรือไม่อำนวยความสะดวกแก่เจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ตามมาตรา 55 แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ต้องระวางโทษปรับไม่เกินสองหมื่นบาท รวมถึงอาจมีความผิดฐานแจ้งข้อความอันเป็นเท็จแก่เจ้าพนักงาน ซึ่งอาจทำให้ผู้อื่นหรือประชาชนเสียหาย ตามมาตรา 137 แห่งประมวลกฎหมายอาญา ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหกเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับก็ตาม


“แต่กฎหมายดังกล่าวก็ให้สิทธิเฉพาะเจ้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องและทำได้เท่าที่จำเป็นเท่านั้น ไม่ได้ครอบคลุมไปถึงบุคคลภายนอกเช่น กำนันผู้ใหญ่บ้าน หรือ อสม.อสส. หรือพลเมืองดี ที่รู้ข้อมูลของผู้ป่วยและผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย ซึ่งถ้าหากนำไปเผยแพร่ก็อาจจะมีความผิด เพราะฉะนั้นผมเห็นว่าถ้าจะให้การตรวจหาผู้ป่วยหรือไทม์ไลน์ของผู้ป่วยได้อย่างรวดเร็ว สมควรที่จะออกกฎหมายยกเว้นข้อกฎหมายต่างๆเกี่ยวกับสิทธิของผู้ป่วยไว้ชั่วคราวในสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิดที่รุนแรง โดยให้บุคคลภายนอกสามารถเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลหรือไทม์ไลน์ของผู้ป่วยโควิดและผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยหรือแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องให้ชุมชนหรือสาธารณะทราบ เพื่อป้องกันภัยพิบัติส่วนรวมได้ทันท่วงที จึงขอเสนอให้นายกรัฐมนตรีใช้อำนาจพรก.ฉุกเฉินในมือ ออกกฎหมายหรือกฎระเบียบในเรื่องนี้เพื่อให้การควบคุมโรคเป็นไปอย่างรวดเร็ว สถานการณ์ขณะนี้ถือเป็นภัยพิบัติร้ายแรงจะทำอะไรก็ต้องรีบทำ เพราะในยามวิกฤต สิทธิส่วนบุคคลต้องมาหลังความปลอดภัยสาธารณะ” นายเชาว์ ระบุ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

ประชุมด่วนหลังตัวเลขโควิดพุ่งสูง

นายกฯ เรียกประชุมด่วน “อนุทิน” ทีมแพทย์ ที่ปรึกษา หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อ โควิด-19 พุ่งสูง โดยเฉพาะในเรือนจำ พร้อมวางแนวทางทีมยุทธสารสื่อสารรัฐบาลใหม่ ชี้แจงสถานการณ์โควิดให้รวดเร็ว สร้างความเข้าใจประชาชน

ราชทัณฑ์รับตัวเลขติดโควิดก้าวกระโดดจากตรวจเชิงรุก

อธิบดีกรมราชทัณฑ์แถลงยอมรับตัวเลขผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มก้าวกระโดด มาจากการตรวจเชิงรุกภายในไม่กี่วัน ชี้ยังมีแนวโน้มเพิ่มอีกหากตรวจ 100% สั่งตรวจซ้ำทุกเรือนจำ

คลัสเตอร์เรือนจำเชียงใหม่ นักโทษติดเชื้อโควิดเกือบ 4 พัน

คลัสเตอร์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มากที่สุดอยู่ในเรือนจำทั่วประเทศ โดยเฉพาะที่เชียงใหม่ ซึ่งพบนักโทษติดเชื้อโควิด-19 มากถึง 3,929 ราย ซึ่งทางจังหวัดเชียงใหม่พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงสถานการณ์ล่าสุด

มิตรภาพจีนมอบวัคซีนโควิดให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส

มิตรภาพไทย-จีน แน่นแฟ้น มอบวัคซีนโควิดบริจาคให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส โดยขอให้ปันวัคซีนส่วนหนึ่งปันให้คนจีนในไทยที่มีอยู่ 2 แสนคนด้วย