fbpx

PROS เปิดเทรดวันแรก ราคาพุ่ง 100%

กรุงเทพฯ 27 เม.ย. – PROS เปิดเทรดวันแรก ราคาอยู่ที่ 4.00 บาท เพิ่มขึ้น 2.00 บาท หรือเพิ่มขึ้น 100% จากราคาจอง 2.00 บาท

นายพงศ์เทพ รัตนแสงสรวง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พรอสเพอร์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ PROS เปิดเผยว่า รู้สึกเหนือความคาดหมาย ที่ราคาหุ้นเปิดซื้อขายวันแรกพุ่งแรง ได้รับการตอบรับที่ดี โดยบริษัทยังคงเป้ารายได้ปีนี้ 1.4 พันล้านบาท เพราะมั่นใจงานในมือทั้งงานใหม่และเก่า เป็นงานที่มีความแน่นอนสูง ที่จะรับรู้รายได้ในปีนี้ และตั้งเป้าปีถัดไปรายได้เติบโตปีละ 15-20%


ปัจจุบันบริษัทมีงานในมือ (Backlog) 2,000 ล้านบาท แบ่งเป็นงานที่ได้มาเมื่อปี 63 ราว 700 ล้านบาท มั่นใจว่าจะดำเนินการเสร็จในปีนี้ ส่วนอีก 1,300 ล้านบาท เพิ่งได้เมื่อต้นปีนี้ ส่วนใหญ่เป็นงานภาครัฐที่มีแผนงานที่ชัดเจน มีงบประมาณรองรับ ก็จะรับรู้รายได้ในปี 64-65

สำหรับงานประมูลใหม่ตอนนี้อยู่ในมือที่รอฟังผล 2-3 พันล้านบาท จากปกติที่จะยื่นประมูลเฉลี่ยปีละ 1.2 หมื่นล้านบาท มั่นใจช่วงเวลาที่เหลือของปีคงจะมีงานประมูลเข้ามา โดยเฉพาะลูกค้าเก่าที่มีฐานะการเงินดี ทำให้เรามั่นใจและจะเน้นงานที่มีความแน่นอนสูง


ปัจจุบันสัดส่วนงานภาครัฐอยู่ที่ 20% เอกชน 80% แต่ในระยะยาวตั้งใจรับงานภาครัฐมากขึ้นหวังสัดส่วนเกิน 50% ในอนาคต

ส่วนโควิดรอบนี้ ไม่กังวลเพราะเลือกรับงานที่มีความแน่นอนสูง เลือกกลุุ่มอุตสาหกรรมที่ไม่ได้รับผลกระทบจากโควิด มองว่าโควิดไม่ได้เป็นอุปสรรค และเชื่อว่าหลังโคคิดคลี่คลายแผนกระตุ้นฟื้นเศรษฐกิจของภาครัฐน่าจะเป็นจุดนำ รวมทั้งภาคเอกชนน่าจะมีงานที่ขยายตามนโยบายภาครัฐ

เงินที่ได้จากการระดมทุน จำนวน 30 ล้านบาท ใช้เพื่อซื้อเครื่องมือเครื่องจักรหนัก สำหรับงานก่อสร้าง โดยคาดว่าจะใช้ได้อีก 2-3 ปี เพื่อจะไปเพิ่มรายได้งานก่อสร้าง ที่ตั้งใจจะขยายงานภาครัฐมากขึ้น ส่วนอีก 250 ล้านบาท ใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนเพื่อรับงานภาครัฐ รองรับการเติบโตของบริษัท


ในแง่อัตราส่วนหนี้สินต่อทุน (D/E) สิ้นปี 63 อยู่ที่ 1.18 เท่า หลังระดมเงิน IPO เข้ามาทำให้ D/E ลดลงต่ำกว่า 1 เท่า แน่นอน และมีการจ่ายปันผลต่อเนื่อง โดยมีนโยบายการจ่ายปันผลไม่ต่ำกว่า 50%

ทั้งนี้ PROS เปิดเทรดวันแรกที่ 4 บาท เพิ่มขึ้น 2 บาท หรือเหนือจอง 100% จากราคา IPO ที่ 2 บาท โดยราคาขึ้นสูงสุดที่ 5 บาท ต่ำสุดที่ 4 บาท เมื่อเวลา 11.20 น.ราคาหุ้นอยู่ที่ 4.28 เพิ่มขึ้น 2.28 บาท (+114%) มูลค่าการซื้อขาย 1,482.98 ล้านบาท . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

สั่งปิด 2 ตลาดใหญ่เมืองนนท์ พบผู้ค้าติดโควิด 145 คน

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิด 2 ตลาดใหญ่เมืองนนท์ เป็นเวลา 14 วัน มีผลตั้งแต่วันนี้ หลังตรวจพบพ่อค้าแม่ค้าในตลาดติดเชื้อโควิด 145 ราย

“หมอยง”เทียบ 2 ประเทศฉีดวัคซีนฉีดมากลดป่วยตาย

“หมอยง” เทียบอังกฤษเดินหน้าปูพรม #ฉีดวัคซีนโควิด ผลลัพธ์ผู้ป่วยอยู่ในหลัก 1-2พันคนต่อวัน เสียชีวิตหลักหน่วยถึงหลักสิบ

โผล่อีก! คลัสเตอร์วงเหล้า พบกลุ่มเสี่ยงกว่า 100 คน

คลัสเตอร์ใหม่ภูเก็ตโผล่อีก “วงเหล้าพูนผล ซอย 11” เบื้องต้นมีผู้ติดเชื้อยืนยันแล้ว 5 คน ด้านเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองเชิงรุก พบกลุ่มเสี่ยงอีกกว่า 100 คน รอผลตรวจ