fbpx

เตือนระวังอาหารเป็นพิษจากการกินไข่จุ๊บ

เตือนระวังอาหารเป็นพิษจากการกินไข่จุ๊บ


กรุงเทพฯ 26 เม.ย. – กรมปศุสัตว์เตือนระวังอาการอาหารเป็นพิษขั้นรุนแรงจากเมนู “ไข่จุ๊บ” ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมเนื่องจากไข่ดิบมีการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรียที่เปลือกและไข่แดง

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวว่า การรับประทาน “ไข่จุ๊บ” ซึ่งเป็นอาหารที่ยังไม่สุกสนิทอาจทำให้ป่วยได้ หากหากฟาร์มต้นทางของไข่ทั้งไข่ไก่และไข่นกกระทา ไม่มีการควบคุมโรค ไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานฟาร์ม GAP เชื้อซัลโมเนลล่า (Salmonella) อาจปนเปื้อนมา โดยติดมากับมูลที่เกาะเปลือกหรือมีเชื้อในไข่แดง ทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษขั้นรุนแรง ซึ่งจะคลื่นไส้ มีไข้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย เพราะระดับความร้อนที่ใช้ปรุงไข่จุ๊บไม่เพียงพอที่จะฆ่าเชื้อซัลโมเนลล่าและเชื้อก่อโรคอาหารเป็นพิษส่วนใหญ่ได้ ต้องใช้ความร้อนสูงกว่า 70 องศาเซลเซียส เป็นเวลาไม่ต่ำกว่า 15 วินาที


อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวต่อว่า ลักษณะการปรุงไข่จุ๊บคือ ปรุงทั้งเปลือกบนกระทะ หากผู้ขายไม่ล้างหรือเช็ดเปลือกไข่ให้ดี ผู้ซื้อจะได้มูลเป็นของแถม ทั้งนี้การล้างหรือเช็ดเปลือกไข่ ยังไม่สามารถทำลายเชื้อโรคที่อาจมีได้ ต้องใช้แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ หรือการนำไปผ่านแสง UV นอกจากนี้ยังต้องสังเกตสุขลักษณะของผู้ขายด้วย ดูความสะอาดการแต่งกาย มือและเล็บ ความสะอาดอุปกรณ์ปรุงที่ใช้ทั้งกระทะ ตะหลิว วิธีการปรุงรวมทั้งคุณภาพของเครื่องปรุง ความสด ใหม่ สะอาดด้วย ตลอดจนการรับประทานไข่ที่ปรุงไม่สุกจะทำให้ได้รับสารอะวิดิน ซึ่งไปขัดขวางการดูดซึมวิตามินไบโอตินของร่างกาย ทำให้ยิ่งย่อยอาหารยากขึ้น ท้องอืด และปวดท้องต่อได้

ปัจจุบันร้านขายขนมโตเกียวและโรตีนิยมเพิ่ม “ไข่จุ๊บ” ไปในเมนูด้วยและได้รับความนิยมรับประทานมากขึ้น ขั้นตอนการทำคือ นำไข่ไก่หรือไข่นกกระทาเจาะไข่เพื่อเอาไข่ขาวออกมา ใส่ลงกระทะ โดยไม่ให้ไข่แดงหลุดออกมา เอาเปลือกไข่ไปวางบนไข่ขาว ขณะปรุงก็นำมาการีนที่ทำโรตีมาละลายน้ำมัน และเทลงไปในไข่ ใส่ซอสปรุงรสและพริกไทย แล้วปักหลอดลงไปเพื่อดูดไข่แดงซึ่งยังจะเหลวอยู่ขึ้นมารับประทาน. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ