fbpx

ดัน SMEs ไทยก้าวไกลสู่ตลาดโลกด้วยทรัพย์สินทางปัญญา

นนทบุรี 26 เม.ย. – กรมทรัพย์สินทางปัญญาร่วมฉลองวันทรัพย์สินทางปัญญาโลก “World IP Day” ประจำปี 2564 จัดเสวนาออนไลน์ภายใต้แนวคิด “ทรัพย์สินทางปัญญา กับ SMEs : การนำความคิดสร้างสรรค์สู่ตลาดโลก (IP & SMEs: Taking Your Ideas to Market)” พร้อมเปิดตัวคลิปวิดีโอชวน SMEs คุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาก่อนออกสู่ตลาดโลก คาดดึง SMEs ตระหนักถึงความสำคัญของทรัพย์สินทางปัญญาเพื่อเป็นเครื่องมือเสริมแกร่งก้าวไกลสู่ตลาดโลก


นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า  วันทรัพย์สินทางปัญญาโลกเป็นวันที่ระลึกการก่อตั้งองค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก (WIPO) ซึ่งตรงกับวันที่ 26 เมษายน ของทุกปี กรมทรัพย์สินทางปัญญาจึงร่วมกับสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าแห่งสหรัฐอเมริกา (USPTO) จัดกิจกรรมออนไลน์ภายใต้แนวคิดหลักของ WIPO คือ IP & SMEs: Taking Your Ideas to Market หรือ ทรัพย์สินทางปัญญากับ SMEs: การนำความคิดสร้างสรรค์สู่ตลาดโลก

แนวคิดในปีนี้ เหมาะสมกับบริบทประเทศไทยเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากปัจจุบัน SMEs มีบทบาทและเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของไทย ซึ่งการนำความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมที่เป็นทรัพย์สินทางปัญญามาใช้ประโยชน์ เพื่อสร้างจุดแข็งทางธุรกิจให้ก้าวไปสู่ตลาดโลกอย่างมั่นคง พร้อมเผชิญความท้าทายของการค้าในยุคหลังโควิด 19 และเพื่อร่วมเฉลิมฉลองโอกาสดังกล่าว กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้จัดเสวนาออนไลน์ในหัวข้อ “ตีแตก IP พลิก SMEs สู่ตลาดโลก” โดยได้รับเกียรติจากวิทยากร อาทิ นางสาวศิริลักษณ์ ณรงค์ตะณุพล เจ้าของแบรนด์ PiPPER ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจากธรรมชาติ นายจิรชัย ตั้งกิจงามวงศ์ เจ้าของแบรนด์ DEESAWAT เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านที่มีดีไซน์โดดเด่น และนายฉัตริน จีรังสุวรรณ จากบริษัท เซ็ปเป้ จำกัด (มหาชน) เป็นต้น ซึ่งเป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จในการนำทรัพย์สินทางปัญญามาใช้เป็นเครื่องมือในการสร้างโอกาสทางธุรกิจและบุกตลาดต่างประเทศ


นอกจากนี้ ยังช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ประกอบการไทยรายอื่นๆ ในการใช้ทรัพย์สินทางปัญญาเป็นเครื่องมือสร้างโอกาสทางการค้า และพลิกฝ่าวิกฤตไปสู่การทำธุรกิจในระดับโลกอย่างมั่นคง ดังนั้น ในโอกาสเดียวกัน กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้เปิดตัวคลิปวิดีโอของการพัฒนาในช่วงปีที่ผ่านมา และการสร้างความตระหนักรู้ให้กับผู้ประกอบการไทยเพื่อคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาของตนอย่างเหมาะสมก่อนก้าวสู่ตลาดโลก เพื่อสร้างความมั่นใจว่าทรัพย์สินทางปัญญาของคนไทยจะได้รับการคุ้มครองในเวทีโลก ผ่านเครื่องมือและบริการต่างๆ ของกรมทรัพย์สินทางปัญญา

ทั้งนี้ กรมทรัพย์สินทางปัญญาตระหนักถึงความสำคัญของทรัพย์สินทางปัญญาที่มีต่อผู้ประกอบการไทยในการสร้างความได้เปรียบในการค้าระหว่างประเทศ และพร้อมดำเนินมาตรการเชิงรุกต่างๆ เพื่อสร้างความมั่นใจว่า ทรัพย์สินทางปัญญาของคนไทยจะได้รับการคุ้มครองที่ดีทั้งในไทยและต่างประเทศ ซึ่งกรมฯ พร้อมให้คำปรึกษาแนะนำแก่ผู้ประกอบการในทุกขั้นตอนอีกด้วย . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ซ่อนเงิน 2 แสน ไฟไหม้บ้านวอด แต่เงินยังอยู่ครบ

ไฟไหม้บ้าน “ร.ต.อ.” เกษียณอายุราชการวัย 83 ปี ภรรยาหลับอยู่ในบ้าน เรียกให้หนีออกมาทัน รถดับเพลิงมาดับไว้ได้ ยังดีเงินที่ซ่อนไว้ในกล่องเหล็กมิกกี้เมาส์ 2 แสนบาท ไม่ถูกไฟไหม้ และยังอยู่ครบถ้วน

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด