fbpx

ดัน SMEs ไทยก้าวไกลสู่ตลาดโลกด้วยทรัพย์สินทางปัญญา

นนทบุรี 26 เม.ย. – กรมทรัพย์สินทางปัญญาร่วมฉลองวันทรัพย์สินทางปัญญาโลก “World IP Day” ประจำปี 2564 จัดเสวนาออนไลน์ภายใต้แนวคิด “ทรัพย์สินทางปัญญา กับ SMEs : การนำความคิดสร้างสรรค์สู่ตลาดโลก (IP & SMEs: Taking Your Ideas to Market)” พร้อมเปิดตัวคลิปวิดีโอชวน SMEs คุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาก่อนออกสู่ตลาดโลก คาดดึง SMEs ตระหนักถึงความสำคัญของทรัพย์สินทางปัญญาเพื่อเป็นเครื่องมือเสริมแกร่งก้าวไกลสู่ตลาดโลก


นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า  วันทรัพย์สินทางปัญญาโลกเป็นวันที่ระลึกการก่อตั้งองค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก (WIPO) ซึ่งตรงกับวันที่ 26 เมษายน ของทุกปี กรมทรัพย์สินทางปัญญาจึงร่วมกับสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าแห่งสหรัฐอเมริกา (USPTO) จัดกิจกรรมออนไลน์ภายใต้แนวคิดหลักของ WIPO คือ IP & SMEs: Taking Your Ideas to Market หรือ ทรัพย์สินทางปัญญากับ SMEs: การนำความคิดสร้างสรรค์สู่ตลาดโลก

แนวคิดในปีนี้ เหมาะสมกับบริบทประเทศไทยเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากปัจจุบัน SMEs มีบทบาทและเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของไทย ซึ่งการนำความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมที่เป็นทรัพย์สินทางปัญญามาใช้ประโยชน์ เพื่อสร้างจุดแข็งทางธุรกิจให้ก้าวไปสู่ตลาดโลกอย่างมั่นคง พร้อมเผชิญความท้าทายของการค้าในยุคหลังโควิด 19 และเพื่อร่วมเฉลิมฉลองโอกาสดังกล่าว กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้จัดเสวนาออนไลน์ในหัวข้อ “ตีแตก IP พลิก SMEs สู่ตลาดโลก” โดยได้รับเกียรติจากวิทยากร อาทิ นางสาวศิริลักษณ์ ณรงค์ตะณุพล เจ้าของแบรนด์ PiPPER ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจากธรรมชาติ นายจิรชัย ตั้งกิจงามวงศ์ เจ้าของแบรนด์ DEESAWAT เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านที่มีดีไซน์โดดเด่น และนายฉัตริน จีรังสุวรรณ จากบริษัท เซ็ปเป้ จำกัด (มหาชน) เป็นต้น ซึ่งเป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จในการนำทรัพย์สินทางปัญญามาใช้เป็นเครื่องมือในการสร้างโอกาสทางธุรกิจและบุกตลาดต่างประเทศ


นอกจากนี้ ยังช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ประกอบการไทยรายอื่นๆ ในการใช้ทรัพย์สินทางปัญญาเป็นเครื่องมือสร้างโอกาสทางการค้า และพลิกฝ่าวิกฤตไปสู่การทำธุรกิจในระดับโลกอย่างมั่นคง ดังนั้น ในโอกาสเดียวกัน กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้เปิดตัวคลิปวิดีโอของการพัฒนาในช่วงปีที่ผ่านมา และการสร้างความตระหนักรู้ให้กับผู้ประกอบการไทยเพื่อคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาของตนอย่างเหมาะสมก่อนก้าวสู่ตลาดโลก เพื่อสร้างความมั่นใจว่าทรัพย์สินทางปัญญาของคนไทยจะได้รับการคุ้มครองในเวทีโลก ผ่านเครื่องมือและบริการต่างๆ ของกรมทรัพย์สินทางปัญญา

ทั้งนี้ กรมทรัพย์สินทางปัญญาตระหนักถึงความสำคัญของทรัพย์สินทางปัญญาที่มีต่อผู้ประกอบการไทยในการสร้างความได้เปรียบในการค้าระหว่างประเทศ และพร้อมดำเนินมาตรการเชิงรุกต่างๆ เพื่อสร้างความมั่นใจว่า ทรัพย์สินทางปัญญาของคนไทยจะได้รับการคุ้มครองที่ดีทั้งในไทยและต่างประเทศ ซึ่งกรมฯ พร้อมให้คำปรึกษาแนะนำแก่ผู้ประกอบการในทุกขั้นตอนอีกด้วย . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

ประชุมด่วนหลังตัวเลขโควิดพุ่งสูง

นายกฯ เรียกประชุมด่วน “อนุทิน” ทีมแพทย์ ที่ปรึกษา หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อ โควิด-19 พุ่งสูง โดยเฉพาะในเรือนจำ พร้อมวางแนวทางทีมยุทธสารสื่อสารรัฐบาลใหม่ ชี้แจงสถานการณ์โควิดให้รวดเร็ว สร้างความเข้าใจประชาชน

ราชทัณฑ์รับตัวเลขติดโควิดก้าวกระโดดจากตรวจเชิงรุก

อธิบดีกรมราชทัณฑ์แถลงยอมรับตัวเลขผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มก้าวกระโดด มาจากการตรวจเชิงรุกภายในไม่กี่วัน ชี้ยังมีแนวโน้มเพิ่มอีกหากตรวจ 100% สั่งตรวจซ้ำทุกเรือนจำ

คลัสเตอร์เรือนจำเชียงใหม่ นักโทษติดเชื้อโควิดเกือบ 4 พัน

คลัสเตอร์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มากที่สุดอยู่ในเรือนจำทั่วประเทศ โดยเฉพาะที่เชียงใหม่ ซึ่งพบนักโทษติดเชื้อโควิด-19 มากถึง 3,929 ราย ซึ่งทางจังหวัดเชียงใหม่พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงสถานการณ์ล่าสุด

มิตรภาพจีนมอบวัคซีนโควิดให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส

มิตรภาพไทย-จีน แน่นแฟ้น มอบวัคซีนโควิดบริจาคให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส โดยขอให้ปันวัคซีนส่วนหนึ่งปันให้คนจีนในไทยที่มีอยู่ 2 แสนคนด้วย