fbpx

ดัน SMEs ไทยก้าวไกลสู่ตลาดโลกด้วยทรัพย์สินทางปัญญา

นนทบุรี 26 เม.ย. – กรมทรัพย์สินทางปัญญาร่วมฉลองวันทรัพย์สินทางปัญญาโลก “World IP Day” ประจำปี 2564 จัดเสวนาออนไลน์ภายใต้แนวคิด “ทรัพย์สินทางปัญญา กับ SMEs : การนำความคิดสร้างสรรค์สู่ตลาดโลก (IP & SMEs: Taking Your Ideas to Market)” พร้อมเปิดตัวคลิปวิดีโอชวน SMEs คุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาก่อนออกสู่ตลาดโลก คาดดึง SMEs ตระหนักถึงความสำคัญของทรัพย์สินทางปัญญาเพื่อเป็นเครื่องมือเสริมแกร่งก้าวไกลสู่ตลาดโลก


นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า  วันทรัพย์สินทางปัญญาโลกเป็นวันที่ระลึกการก่อตั้งองค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก (WIPO) ซึ่งตรงกับวันที่ 26 เมษายน ของทุกปี กรมทรัพย์สินทางปัญญาจึงร่วมกับสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าแห่งสหรัฐอเมริกา (USPTO) จัดกิจกรรมออนไลน์ภายใต้แนวคิดหลักของ WIPO คือ IP & SMEs: Taking Your Ideas to Market หรือ ทรัพย์สินทางปัญญากับ SMEs: การนำความคิดสร้างสรรค์สู่ตลาดโลก

แนวคิดในปีนี้ เหมาะสมกับบริบทประเทศไทยเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากปัจจุบัน SMEs มีบทบาทและเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของไทย ซึ่งการนำความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมที่เป็นทรัพย์สินทางปัญญามาใช้ประโยชน์ เพื่อสร้างจุดแข็งทางธุรกิจให้ก้าวไปสู่ตลาดโลกอย่างมั่นคง พร้อมเผชิญความท้าทายของการค้าในยุคหลังโควิด 19 และเพื่อร่วมเฉลิมฉลองโอกาสดังกล่าว กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้จัดเสวนาออนไลน์ในหัวข้อ “ตีแตก IP พลิก SMEs สู่ตลาดโลก” โดยได้รับเกียรติจากวิทยากร อาทิ นางสาวศิริลักษณ์ ณรงค์ตะณุพล เจ้าของแบรนด์ PiPPER ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจากธรรมชาติ นายจิรชัย ตั้งกิจงามวงศ์ เจ้าของแบรนด์ DEESAWAT เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านที่มีดีไซน์โดดเด่น และนายฉัตริน จีรังสุวรรณ จากบริษัท เซ็ปเป้ จำกัด (มหาชน) เป็นต้น ซึ่งเป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จในการนำทรัพย์สินทางปัญญามาใช้เป็นเครื่องมือในการสร้างโอกาสทางธุรกิจและบุกตลาดต่างประเทศ


นอกจากนี้ ยังช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ประกอบการไทยรายอื่นๆ ในการใช้ทรัพย์สินทางปัญญาเป็นเครื่องมือสร้างโอกาสทางการค้า และพลิกฝ่าวิกฤตไปสู่การทำธุรกิจในระดับโลกอย่างมั่นคง ดังนั้น ในโอกาสเดียวกัน กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้เปิดตัวคลิปวิดีโอของการพัฒนาในช่วงปีที่ผ่านมา และการสร้างความตระหนักรู้ให้กับผู้ประกอบการไทยเพื่อคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาของตนอย่างเหมาะสมก่อนก้าวสู่ตลาดโลก เพื่อสร้างความมั่นใจว่าทรัพย์สินทางปัญญาของคนไทยจะได้รับการคุ้มครองในเวทีโลก ผ่านเครื่องมือและบริการต่างๆ ของกรมทรัพย์สินทางปัญญา

ทั้งนี้ กรมทรัพย์สินทางปัญญาตระหนักถึงความสำคัญของทรัพย์สินทางปัญญาที่มีต่อผู้ประกอบการไทยในการสร้างความได้เปรียบในการค้าระหว่างประเทศ และพร้อมดำเนินมาตรการเชิงรุกต่างๆ เพื่อสร้างความมั่นใจว่า ทรัพย์สินทางปัญญาของคนไทยจะได้รับการคุ้มครองที่ดีทั้งในไทยและต่างประเทศ ซึ่งกรมฯ พร้อมให้คำปรึกษาแนะนำแก่ผู้ประกอบการในทุกขั้นตอนอีกด้วย . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว

เร่งสางคดีฆ่าเปลือย ด.ช. 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำ

เร่งสางคดีฆ่าเปลือยเด็กชาย อายุ 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำแฟลตแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ เบื้องต้นผู้ต้องสงสัยยังให้การปฏิเสธ แต่จากพยานแวดล้อมค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นผู้ก่อเหตุ

“ชโยดม” แกนนำชาวสวนปาล์ม ขับเก๋งเสียหลักชนเสาไฟเสียชีวิต

สุดช็อก “ชโยดม” แกนนำคนสำคัญชาวสวนปาล์มน้ำมันภาคใต้ ขับรถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนเสาไฟ หน้าร้านสะดวกซื้อ เสียชีวิต ขณะเพื่อนที่นั่งข้างบาดเจ็บสาหัส

สาวภูเก็ตวอนช่วยเหลือ ผมร่วงหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3

พนักงานสาวร้านขายรถจักรยานยนต์ในตัวเมืองภูเก็ต ผมร่วงหนักหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3 วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ เหตุใช้ชีวิตลำบากและต้องมีค่าใช้จ่ายในการรักษา

ข่าวแนะนำ

นำร่าง จนท.พิทักษ์ป่าเสียชีวิตออกมาได้แล้ว-เร่งสางคดี

เจ้าหน้าที่สามารถนำร่างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ายิงตัวเองเสียชีวิตออกจากป่าได้แล้ว เตรียมส่งชันสูตรอย่างละเอียดเพื่อสรุปคดี ครอบครัวไม่เชื่อยิงตัวเอง เพราะไม่มีเหตุผล

กพท.แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสาร 8 ประเทศเข้าไทยสกัด “โอไมครอน”

ด่วน! กพท.ออกประกาศนักบิน (NOTAM) แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสารจาก 8 ประเทศเข้าไทย สกัดโควิดสายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน”

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว

สธ.เสนอห้าม 8 ประเทศในแอฟริกาเข้าไทย คนเดินทางเข้ามาต้องกักตัว 14 วัน

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยหลังองค์การอนามัยโลกออกมาระบุถึงการพบเชื้อโควิด-19 “โอไมครอน” ที่มีการกลายพันธุ์มากถึง 50 ตำแหน่ง ขณะนี้ สธ.เตรียมใช้มาตรการกักตัว 14 วันอีกครั้งในผู้ที่เดินทางมาจาก 8 ประเทศในแอฟริกา และอาจเสนอห้ามเดินทางเข้าไทย