fbpx

ลาวพร้อมนำเข้าสินค้าสัตว์น้ำจากไทยตามปกติ

กรุงเทพฯ 26 เม.ย. – อธิบดีกรมประมงเผย ลาวออกประกาศอนุญาตนำเข้าอาหารทะเลสดและแช่แข็งของไทยได้แล้ว หลังจากที่ประกาศห้าม เพราะกังวลการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยกำหนดให้ต้องนำเข้าอาหารทะเลผ่านด่านสากลเท่านั้น มีผลบังคับใช้ 1 พ.ค.นี้


นายมีศักดิ์ ภักดีคง อธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่า กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้า สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ได้ออกประกาศยกเลิกมาตรการห้ามนำเข้าชั่วคราวของอาหารทะเล (สด-แช่แข็ง) ที่มาจากประเทศที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แล้ว โดยกำหนดให้ต้องนำเข้าอาหารทะเลผ่านด่านสากลเท่านั้น มีเอกสารรับรองด้านสุขอนามัยจากประเทศต้นทาง และปฏิบัติตามเงื่อนไขของหน่วยงานกสิกรรมและป่าไม้ มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. เป็นต้นไป จึงส่งผลให้ไทยสามารถส่งอาหารทะเลสดและแช่แข็งไปขายในลาวได้ตามเดิม

ทั้งนี้ ลาวออกประกาศห้ามการนำเข้าอาหารทะเลชั่วคราวจากไทยและประเทศที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 ตามประกาศกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้า เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์บูรณาการกับกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการต่างประเทศ และหน่วยงานอื่นๆ เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจในเรื่องความปลอดภัยจากโควิด-19 เพิ่มความเข้มงวดการกำกับดูแลเพื่อรับรองความปลอดภัยในอาหารทะเลสดและแช่แข็งของไทย โดยในส่วนของกรมประมงนั้น เข้มงวดการรักษามาตรฐานและเพิ่มแนวทางการปฏิบัติเพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคทั้งภายในและภายนอก ตลอดทั้งห่วงโซ่การผลิต ทั้งในเรื่องของมาตรการปฏิบัติตามแนวทางสาธารณสุขแก่ผู้ปฏิบัติงาน และกำหนดข้อปฏิบัติตามแนวทางกรมประมงสำหรับผู้ประกอบการกระบวนการผลิต เช่น การขึ้นทะเบียนฟาร์มเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ตรวจคัดกรองแรงงานประจำเรือจากด่านตรวจประมง (IPO) กำหนดมาตรฐานด้านสุขอนามัยแก่ผู้ประกอบการสะพานปลา-ตลาดกลางค้าสัตว์น้ำ และผู้ประกอบการร้านค้า Modern Trade รวมทั้งการตรวจสอบออกหนังสือรับรองในการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโรคและสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภคมาโดยตลอด ประกอบกับในสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา อาหารทะเลไทยยังสามารถส่งออกไปยังต่างประเทศ เช่น อเมริกา ยุโรป ญี่ปุ่น จีน อย่างต่อเนื่อง โดยมียอดส่งออกเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 10 ในช่วงปี 2563 ที่ผ่านมา เนื่องจากประเทศคู่ค้าให้ความมั่นใจในมาตรการของกรมประมง ที่มีระบบการตรวจสอบรับรองมาตรฐานมีคุณภาพเป็นที่ยอมรับในระดับสากล จึงรับรองได้ว่าสินค้าประมงไทยปลอดโควิด-19 อย่างแน่นอน


นอกจากนี้สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศที่กรุงเวียงจันทน์เสนอให้จัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์และส่งเสริมภาพลักษณ์สินค้า “อาหารทะเลไทยปลอดภัยจากการปนเปื้อนโควิด-19” ร่วมกับผู้นำเข้าอาหารทะเลไทยและผู้จัดจำหน่ายรายใหญ่ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภคชาวลาวได้รับรู้ถึงคุณภาพมาตรฐานสินค้าของอาหารทะเลไทยที่ปลอดภัย ปลอดโรค ปลอดสารเคมี ช่วยสร้างความมั่นใจ และขยายตลาดมูลค่าตลาดอาหารทะเลไทยใน สปป ลาว ให้เติบโตยิ่งขึ้น ซึ่งคาดการณ์ว่าจากการยกเลิกมาตรการดังกล่าวของ ลาว จะส่งผลให้สถิติมูลค่าการส่งออกอาหารทะเลไทยมายัง สปป ลาว เพิ่มขึ้น 2-3 เท่า หรือเพิ่มจากปี 2563 ที่มีมูลค่า 70.4 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเป็น 140-200 ล้านบาท. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ