fbpx

เหตุไฟไหม้บริษัทน้ำมันหล่อลื่น คาดสูญ 200 ล้านบาท

นครปฐม 22 เม.ย. – เหตุไฟไหม้บริษัทนำเข้าน้ำมันหล่อลื่น ริมถนนเพชรเกษม พื้นที่ อ.สามพราน จ.นครปฐม เมื่อช่วงเย็นวานนี้ เจ้าหน้าที่ต้องเฝ้าระวังตลอดทั้งคืน ป้องกันไฟปะทุขึ้นมาอีก คาดมูลค่าความเสียหายราว 200 ล้านบาท


หลังจากเมื่อเย็นวานนี้ (21 เม.ย.) เวลาประมาณ 17.45 น. เกิดเหตุเพลิงไหม้บริษัท ประภากรออยล์ จำกัด ผู้นำเข้าน้ำมันหล่อลื่น ตั้งอยู่ริมถนนเพชรเกษม ติดกับปั๊ม ปตท. พื้นที่ ต.อ้อมใหญ่ อ.สามพราน จ.นครปฐม ซึ่งที่เกิดเหตุเป็นอาคารสูง 4 ชั้น กว้าง 4 คูหา ด้านหลังเป็นโกดังเก็บน้ำมันเครื่อง 300,000 ลิตร ซึ่งขณะเกิดเหตุเปลวไฟได้ลุกโหมอย่างรุนแรง มีควันสีดำพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า ก่อนลุกลามมายังอาคารด้านหน้า และมีเปลวไฟลุกโชนออกมาด้านหน้าถนน รถดับเพลิงเดินทางมาระงับเหตุ ทั้งจากพื้นที่ จ.นครปฐม และ กทม. กว่า 50 คัน ระดมฉีดน้ำเข้าทุกทิศทาง และต้องสกัดไฟไม่ให้ลุกลามเข้าไปในปั๊มน้ำมัน โดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัด แต่ยังมีควันสีขาวออกมาจากด้านในอาคาร ขณะที่โกดังด้านหลังเริ่มทรุดตัว เจ้าหน้าที่ต้องฉีดน้ำเลี้ยง เพื่อรอสารเคมี (โฟม) มาฉีดดับไฟ

ด้านนายพิภัช อึ้งประภากร อายุ 66 ปี เจ้าของบริษัทฯ ให้ข้อมูลว่า ขณะเกิดเหตุ ตนเองและครอบครัวอยู่ที่ชั้นล่าง ส่วนพนักงานด้านหลังเลิกงานไปตั้งแต่ 5 โมงเย็น ก่อนเกิดเหตุสะใภ้ทำงานอยู่ชั้น 4 ได้กลิ่นควันไฟ พอเดินออกมาดูด้านหลังเห็นแสงไฟ จึงตะโกนเรียกทุกคนให้ออกไปด้านนอก โดยไม่รู้ว่าต้นเพลิงมาจากบริเวณใด หรือสาเหตุเกิดจากอะไร ส่วนด้านหลังเป็นโกดังเก็บน้ำมันเครื่องประมาณ 300,000 ลิตร คาดว่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 100-200 ล้านบาท


หลังจากนั้นเวลาประมาณ 22.30 น. รถดับเพลิงที่ใช้สารเคมี (โฟม) ขนาดใหญ่ของ กทม.ได้รุดไปยังที่เกิดเหตุ แต่พบว่าโกดังด้านหลังเริ่มทรุดตัว เจ้าหน้าที่ต้องเจาะกำแพงคอนกรีตเป็นจุดๆ รอบบริเวณ เพื่อเข้าไปฉีดโฟม และต้องทยอยฉีดให้ทั่ว เพื่อให้โฟมไปปิดหน้าไฟ ไม่ให้ความร้อนเจอกับอากาศ ป้องกันไฟปะทุขึ้นมาอีก

ด้านนายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม ได้เดินทางเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดฯ พลังงานจังหวัด และฝ่ายปกครอง พร้อมสั่งการให้ระดมรถดับเพลิงจากพื้นที่ข้างเคียงมาสำรองไว้ และกำชับเจ้าหน้าที่ทุกคนปฏิบัติงานด้วยความระมัดระวัง รวมถึงไม่ให้เข้าไปในอาคารโดยเด็ดขาด เนื่องจากอาคารถูกเพลิงเผาเป็นเวลานาน จึงอาจพังลงมาได้ โดยประเมินว่าอาจต้องใช้เวลาอีกหลายชั่วโมง กว่าจะดับไฟให้สนิท

ต่อมาเวลา 23.30 น. เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.สามพราน เดินทางมาตัดสายไฟที่เสียหายออก เพื่อจ่ายกระแสไฟฟ้าคืนสู่ระบบให้กับประชาชนในพื้นที่ แต่ยังคงตัดกระแสไฟฟ้าในจุดเกิดเหตุ ปั๊มน้ำมัน และไฟส่องสว่างริมถนน ก่อนที่ช่วงเช้าวันนี้ (22 เม.ย.) ทีมช่างจะเข้าไปแก้ไขปัญหาไฟฟ้าทั้งระบบ เพื่อให้ทุกหลังคาเรือนสามารถใช้ไฟฟ้าได้ตามปกติ


ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อเวลาประมาณเที่ยงคืนที่ผ่านมา ยังคงมีควันสีขาวลอยออกมาจากอาคาร โดยเจ้าหน้าที่ดับเพลิงในพื้นที่ ต.อ้อมใหญ่ และพื้นที่ข้างเคียง ยังต้องเฝ้าระวัง พร้อมกับฉีดน้ำเข้าไปในอาคารตลอดทั้งคืน เพื่อป้องกันไฟปะทุขึ้นมาอีกครั้ง. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

กทม.ลุยฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงในชุมชน 3 เขตใหญ่

กทม.จัดทีมดาวกระจายใน 6 กลุ่มเขต คัดกรองกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิดให้ได้3พันคนต่อวัน พร้อมฉีดวัคซีนในชุมชนใหญ่ที่พบการแพร่ระบาดสูง

ไฟเซอร์รับสำรองวัคซีนให้ไทย 10-20 ล้านโดส

“อนุทิน” เผยไฟเซอร์ รับปากสำรองวัคซีนให้ไทยแล้ว ประมาณ 10-20 ล้านโดส ครอบคลุมเด็ก 12 ปี ขึ้นไป ขณะที่กรมควบคุมโรค ไม่เคยดึงนักธุรกิจมาฉีดวัคซีนเพื่อประชาสัมพันธ์ ส่วนการเดินทางไปฉีดที่สหรัฐ ย้ำ กต.ออกหนังสือชี้แจงว่า แต่ละรัฐมีข้อกำหนดไม่เหมือนกัน ชี้บางคนที่ฉีดได้เพราะถือกรีนการ์ด ซึ่งเท่ากับเป็นการให้ข้อมูลไม่หมด

สหรัฐคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL

สหรัฐฯ ประกาศคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL ต่อไปอีก กรมทรัพย์สินทางปัญญาตั้งเป้าผลักดันให้หลุดจาก WL ในอนาคต