fbpx

รถไฟฟ้าผู้โดยสารลดถ้วนหน้า

กรุงเทพฯ 21 เม.ย.- ผู้ให้บริการระบบรถไฟฟ้า ยอมรับ ผู้โดยสารลดลงถ้วนหน้า จากผลกระทบโควิด-19 ระลอก 3 รัฐรณรงค์ WFH  แต่ยังไม่มีการปรับลดความถี่เที่ยววิ่งเนื่องจากจำเป็นต้องรักษาระยะห่างบนขบวนรถอย่างเข้มข้น


นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTSC เปิดเผยถึงกรณีที่ กรมการขนส่งทางราง (ขร.) ได้ออกประกาศขอให้ผู้ประกอบการให้บริการระบบรางทั่วประเทศ จำกัดการให้บริการช่วงเวลา 23.00 -04.00 น. นั้น ในส่วนของบีทีเอส. ยืนยันว่ายังไม่มีการปรับลดเที่ยววิ่งแต่อย่างใด เนื่องจากจำเป็นต้องให้การบริการ  สามารถรักษาระยะห่างของผู้โดยสารบนขบวนรถได้

ส่วนจำนวนผู้โดยสารในขณะนี้ พบว่าบีทีเอส. มีผู้ใช้บริการเฉลี่ยประมาณ 300,000 คนต่อวัน เปรียบเทียบกับตัวเลขผู้ใช้บริการก่อนการระบาดของไวรัส โควิด-19 ระลอก 3 ช่วงนั้นบีทีเอสมีผู้ใช้บริการเฉลี่ยวันละ 500,000 คน อย่างไรก็ตามแนวโน้มผู้โดยสารช่วงนี้ได้ทยอยปรับเพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่งที่ผู้โดยสารปรับตัวลดลงก็อาจมาจากเป็นช่วงหลังเทศกาลสงกรานต์ ที่ผู้โดยสารชะลอการเดินทางไปเยอะ


นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการ  การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. ระบุว่า การให้บริการตั้งแต่23.00 น. เป็นต้นไปนั้น เป็นช่วงที่รถไฟฟ้า ทั้งสายสีน้ำเงินและสายสีม่วงมีผู้โดยสารน้อยมากอยู่แล้ว จึงมีการเดินรถด้วยความถี่ต่ำเข้าสถานีตามปริมาณผู้โดยสารเป็นปกติ

ทั้งนี้ผู้ว่าการ รฟม. ยอมรับว่าหลังจากเกิดการระบาดของ โควิด-19 ระลอก 3  ตัวเลขผู้โดยสารในช่วงวันหยุดลดลงอย่างมาก จากช่วงปกติวันละประมาณ 200,000 คน ลดเหลือไม่ถึง 100,000 คน โดยเฉพาะช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมามีผู้โดยสารเดินทางเฉลี่ยวันละ 80,000 คนเท่านั้น

นายสุเทพ พันธุ์เพ็ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ เปิดเผยว่า ในส่วนของรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์นั้น ไม่ได้มีการลดจำนวนเที่ยววิ่งเช่นเดียวกัน เนื่องจากจำเป็นต้องรักษาระยะห่างให้แก่ผู้โดยสารบนขบวนรถ รวมทั้งแอร์พอร์ตลิ้งค์ ยังมีมาตรการเข้มข้นอื่นๆ ที่เคยดำเนินการไปก่อนหน้านี้  ทั้งการทำความสะอาดพื้นที่ การคัดกรองผู้โดยสารต่าง


ส่วนจำนวนผู้โดยสารนั้นปัจจุบันผู้โดยสารของแอร์พอร์ตลิ้งค์ ลดลงจากช่วงก่อนการระบาดของไวรัสโควิด-19  ที่มีผู้โดยสารเฉลี่ยวันละ 50,000 คน ลงเหลือวันละ 25,000 คน หรือลดลง ประมาณร้อยละ 50  .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

เตือนอินเดียหายนะแน่หากโควิด-19 ระบาดระลอกสาม

ผู้เชี่ยวชาญในอินเดีย เตือนการระบาดของโควิด-19 ระลอกสาม เป็นสิ่งที่อินเดียไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ และจะสร้างหายนะครั้งใหญ่ให้แก่ประเทศและประชาชน ซึ่งขณะนี้กำลังเผชิญการระบาดระลอกสองอยู่

ข่าวแนะนำ

เตือนอินเดียหายนะแน่หากโควิด-19 ระบาดระลอกสาม

ผู้เชี่ยวชาญในอินเดีย เตือนการระบาดของโควิด-19 ระลอกสาม เป็นสิ่งที่อินเดียไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ และจะสร้างหายนะครั้งใหญ่ให้แก่ประเทศและประชาชน ซึ่งขณะนี้กำลังเผชิญการระบาดระลอกสองอยู่