fbpx

ปราบขบวนการล่าช้างแก่งกระจาน


เพชรบุรี 20 เม.ย. – ผลการตรวจซากช้างล้มในป่าแก่งกระจานพบหัวกระสุนเพิ่มอีก 5 ชิ้น คาดเป็นการกระทำของขบวนการล่าช้างเพื่อตัดอวัยวะไปขาย เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ เข้าแจ้งความแล้ว

นายอิทธิพล ไทยกมล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติ (อช.) แก่งกระจานกล่าวว่า ได้ใช้เครื่องตรวจจับโลหะตรวจซากช้างป่าอย่างละเอียดอีกครั้ง พบโลหะคล้ายหัวกระสุนปืนเพิ่มอีก 5 ชิ้น หลังจากที่ตรวจพบในห้วยตะนะซึ่งเป็นบริเวณที่พบซากช้าง 55 ชิ้น หัวกระสุนที่พบทั้งหมดประกอบด้วย หัวกระสุนปืนคาร์บิน ปืนอาร์ก้า ปืนไรเฟิล ปืนลูกซองทั้งลูกโดดและลูกปราย ทั้งนี้ จากชนิดอาวุธปืน จำนวนหัวกระสุนที่พบจำนวนมาก ตลอดจนการพบรูกระสุนที่กะโหลกและพบหัวกระสุนในอวัยวะอื่นดังกล่าว สันนิษฐานว่า เป็นการล้มช้างเพื่อนำอวัยวะไปขายได้แก่ กะโหลก งา งวง อวัยวะเพศ เป็นต้น ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ขบวนการล่าช้างแก่งกระจานเคยทำและเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชจับกุมได้มาแล้ว


ดังนั้นจึงมอบหมายให้นางสาวเนตรนภา งามเนตร ผู้ช่วยหัวหน้าอช. แก่งกระจานเข้าร้องทุกข์กล่าวต่อพนักงานสอบสวน สภ.แก่งกระจาน โดยมีนายมงคล ไชยภักดี หน. หน่วยพญาเสือเป็นพยาน พร้อมกันนี้ได้นำส่งซากและเครื่องกระสุนปืนที่พบเพื่อให้ตำรวจส่งตรวจพิสูจน์ หาผู้ครอบครอง และติดตามตัวผู้กระทำผิดต่อไป

การเข้าแจ้งความครั้งนี้ เป็นการดำเนินการต่อเนื่องจากเมื่อวันที่ 13 เม.ย. ซึ่งเจ้าหน้าที่อช. แก่งกระจานจับกุมนายซูดิ เวนะ อายุ 26 ปี ซึ่งอยู่ที่บ้านป่าเด็ง อ. แก่งกระจาน จ. เพชรบุรี พร้อมปืนลูกกรดไทยประดิษฐ์ เครื่องกระสุน 66 นัด ซากงูเหลือมรมควัน 1 ซาก และอุปกรณ์อื่นๆ จากนั้น ขยายผลตรวจสอบพื้นที่โดยรอบทำให้พบซากช้างป่าในห้วยตะนะที่อยู่ห่างจุดยิงปะทะกับนายซูดิและพวกอีก 2 คนไป 300 เมตร ซึ่งกะโหลกช้างมีรูที่คาดว่า เป็นรูที่ถูกเจาะทะลุด้วยกระสุนปืน 2 รู จึงส่งผ่าพิสูจน์ที่โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หัวหินเพื่อนำผลมาประกอบสำนวนคดี

หัวหน้าอช. แก่งกระจานกล่าวต่อว่า เร่งปราบปรามขบวนการล่าช้างและสัตว์ป่า โดยจัดกำลังสำรวจขยายผลหาว่า มีซากสัตว์ เครื่องกระสุนปืน และวัตถุพยานอื่นหรือไม่ พร้อมกับลาดตระเวนอย่างละเอียดตั้งแต่ต้นน้ำเพชร โดยเฉพาะบริเวณซึ่งกลุ่มพรานเคยใช้เป็นช่องทางเข้ามาล่าสัตว์ในพื้นที่อุทยานเพื่อปราบปรามขบวนการล่าช้างและสัตว์ป่า. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

ข่าวแนะนำ

สหรัฐคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL

สหรัฐฯ ประกาศคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL ต่อไปอีก กรมทรัพย์สินทางปัญญาตั้งเป้าผลักดันให้หลุดจาก WL ในอนาคต

เปิดทางเอกชนยื่นขอนำเข้าวัคซีน

โฆษกรัฐบาลย้ำรัฐบาลไม่ปิดกั้นเอกชนนำเข้าวัคซีนโควิด-19 ยื่นหนังสือต่อองค์การเภสัชกรรม แนะจัดหาที่แตกต่างจากที่ภาครัฐนำเข้า และต้องจัดส่งวัคซีนได้ทันในปีนี้ เป็นทางเลือกประชาชน การกำหนดค่าบริการฉีดวัคซีนต้องสมเหตุสมผล

ส่งศพพนักงานขับรถเอกซเรย์ชันสูตร เหตุดับหลังฉีดวัคซีน

กรณีพนักงานขับรถเอกซเรย์ เสียชีวิตหลังรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้เพียง 2 วัน ล่าสุดญาตินำศพส่งผ่าชันสูตร หลังติดใจสาเหตุการเสียชีวิต

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว