ปราบขบวนการล่าช้างแก่งกระจาน


เพชรบุรี 20 เม.ย. – ผลการตรวจซากช้างล้มในป่าแก่งกระจานพบหัวกระสุนเพิ่มอีก 5 ชิ้น คาดเป็นการกระทำของขบวนการล่าช้างเพื่อตัดอวัยวะไปขาย เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ เข้าแจ้งความแล้ว

นายอิทธิพล ไทยกมล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติ (อช.) แก่งกระจานกล่าวว่า ได้ใช้เครื่องตรวจจับโลหะตรวจซากช้างป่าอย่างละเอียดอีกครั้ง พบโลหะคล้ายหัวกระสุนปืนเพิ่มอีก 5 ชิ้น หลังจากที่ตรวจพบในห้วยตะนะซึ่งเป็นบริเวณที่พบซากช้าง 55 ชิ้น หัวกระสุนที่พบทั้งหมดประกอบด้วย หัวกระสุนปืนคาร์บิน ปืนอาร์ก้า ปืนไรเฟิล ปืนลูกซองทั้งลูกโดดและลูกปราย ทั้งนี้ จากชนิดอาวุธปืน จำนวนหัวกระสุนที่พบจำนวนมาก ตลอดจนการพบรูกระสุนที่กะโหลกและพบหัวกระสุนในอวัยวะอื่นดังกล่าว สันนิษฐานว่า เป็นการล้มช้างเพื่อนำอวัยวะไปขายได้แก่ กะโหลก งา งวง อวัยวะเพศ เป็นต้น ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ขบวนการล่าช้างแก่งกระจานเคยทำและเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชจับกุมได้มาแล้ว


ดังนั้นจึงมอบหมายให้นางสาวเนตรนภา งามเนตร ผู้ช่วยหัวหน้าอช. แก่งกระจานเข้าร้องทุกข์กล่าวต่อพนักงานสอบสวน สภ.แก่งกระจาน โดยมีนายมงคล ไชยภักดี หน. หน่วยพญาเสือเป็นพยาน พร้อมกันนี้ได้นำส่งซากและเครื่องกระสุนปืนที่พบเพื่อให้ตำรวจส่งตรวจพิสูจน์ หาผู้ครอบครอง และติดตามตัวผู้กระทำผิดต่อไป

การเข้าแจ้งความครั้งนี้ เป็นการดำเนินการต่อเนื่องจากเมื่อวันที่ 13 เม.ย. ซึ่งเจ้าหน้าที่อช. แก่งกระจานจับกุมนายซูดิ เวนะ อายุ 26 ปี ซึ่งอยู่ที่บ้านป่าเด็ง อ. แก่งกระจาน จ. เพชรบุรี พร้อมปืนลูกกรดไทยประดิษฐ์ เครื่องกระสุน 66 นัด ซากงูเหลือมรมควัน 1 ซาก และอุปกรณ์อื่นๆ จากนั้น ขยายผลตรวจสอบพื้นที่โดยรอบทำให้พบซากช้างป่าในห้วยตะนะที่อยู่ห่างจุดยิงปะทะกับนายซูดิและพวกอีก 2 คนไป 300 เมตร ซึ่งกะโหลกช้างมีรูที่คาดว่า เป็นรูที่ถูกเจาะทะลุด้วยกระสุนปืน 2 รู จึงส่งผ่าพิสูจน์ที่โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หัวหินเพื่อนำผลมาประกอบสำนวนคดี

หัวหน้าอช. แก่งกระจานกล่าวต่อว่า เร่งปราบปรามขบวนการล่าช้างและสัตว์ป่า โดยจัดกำลังสำรวจขยายผลหาว่า มีซากสัตว์ เครื่องกระสุนปืน และวัตถุพยานอื่นหรือไม่ พร้อมกับลาดตระเวนอย่างละเอียดตั้งแต่ต้นน้ำเพชร โดยเฉพาะบริเวณซึ่งกลุ่มพรานเคยใช้เป็นช่องทางเข้ามาล่าสัตว์ในพื้นที่อุทยานเพื่อปราบปรามขบวนการล่าช้างและสัตว์ป่า. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้นำโลกอายุน้อย

นายกฯ ได้รับเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี สร้างการเปลี่ยนแปลง

นายกฯ แพทองธาร ได้รับคัดเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงโดย “YGL 2025” สะท้อนวิสัยทัศน์และภาวะผู้นำของไทย ที่ได้รับการยอมรับในเวทีสากล มั่นใจสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้ประเทศไทยได้

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ออกแบบตึกสตง.

ตามหาคนออกแบบตึก สตง. มูลค่าพันล้าน

ประเด็นเกี่ยวข้องกับตึก สตง. ถล่มจากเหตุแผ่นดินไหว มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก วันนี้ มีวิศวกรที่เอกสารระบุชื่อเป็นผู้ออกแบบ อายุถึง 85 ปี ออกมาบอกว่าไม่ได้ออกแบบตึกอาคารมานานแล้ว

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

เจ้าหน้าที่ลำคลอง​งู

“เฉลิม​ชัย” ย้ำดูแลครอบครัวเจ้าหน้าที่ ​อช.​ลำคลอง​งู เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่​

อธิบดี​กรมอุทยานฯ​ ยืนยันให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่อุทยาน​แห่งชาติ​ลำคลอง​งูเต็มที่ หลังเสียชีวิตขณะงมหามือถือให้นักท่องเที่ยว ที่ทำตกน้ำในถ้ำเสาหิน