fbpx

เปิดแล้ว Hospitel แห่งแรกของเชียงใหม่ รับผู้ป่วยโควิดระยะพักฟื้น

เชียงใหม่ 19 เม.ย. – มหาวิทยาลัยพายัพ ร่วมกับโรงพยาบาลแมคคอร์มิค และ จ.เชียงใหม่ เปิด Hospitel แห่งแรกใน จ.เชียงใหม่ ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ รองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในระยะพักฟื้น 250 เตียง


Hospitel แห่งแรกใน จ.เชียงใหม่ ก่อตั้งภายใต้ชื่อ PIH Hospitel ที่เป็นความร่วมมือจาก 3 ฝ่าย คือ มหาวิทยาลัยพายัพ โรงพยาบาลแมคคอร์มิค และจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมหาวิทยาลัยพายัพ และโรงพยาบาลแมคคอร์มิค เป็นสถาบันเอกชน ภายใต้สังกัดมูลนิธิแห่งสภาคริสตจักรในประเทศไทย ที่มีพันธกิจหลักในการช่วยเหลือเกื้อกูลผู้คนและสังคมให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีแบบองค์รวม โดยใช้เวลาดำเนินการเพียง 5 วัน หลังจากประชุมครั้งแรกในวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา เพื่อให้เป็นสถานที่พักฟื้นทางเลือก รองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ผ่านการรักษาจากโรงพยาบาลสนามหลักของ จ.เชียงใหม่ มาแล้วไม่ต่ำกว่า 7 วัน สามารถรองรับจำนวนผู้เข้าพักได้สูงสุด 250 เตียง เพื่อช่วยเหลือเกื้อกูล บำบัดรักษา และอำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้เข้าพัก โดยผู้พักฟื้นสามารถแจ้งความประสงค์ที่จะเข้าพักต่อ ณ PIH Hospitel ได้จนครบระยะเวลาการกักตัวและหายเป็นปกติ

สำหรับการดำเนินการ PIH Hospitel ทุกขั้นตอนในระบบการกักตัว (Quarantine) และการรักษาพยาบาล (Treatment) เป็นไปตามหลักเกณฑ์และแนวทางที่รัฐกําหนด โดยการจัดตั้ง PIH Hospitel เพื่อกำกับดูแลมาตรฐานความปลอดภัยตามมาตรการทางสาธารณสุข และการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด ลดการแพร่ระบาด และปกป้องให้ประชาชนปลอดภัย


ด้านนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ตรวจเยี่ยม Hospitel แห่งแรกใน จ.เชียงใหม่ หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่มีมาอย่างต่อเนื่อง พร้อมระบุว่า Hospitel นี้ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ สามารถรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในระยะพักฟื้น หรือเป็นผู้ป่วยที่อยู่ในระยะสีเขียวและสีเขียวอ่อน ไม่แสดงอาการ แต่มีเชื้ออยู่ในร่างกาย Hospitel จึงถือเป็นทางเลือกสำหรับคนที่มีกำลังทรัพย์สามารถเข้าพักได้ โดยมีทีมแพทย์และสาธารณสุขดูแลทุกขั้นตอน แต่ไม่สามารถให้พักอยู่บ้านได้ แม้จะไม่มีอาการก็ตาม เพราะเชื้อโควิด-19 นั้นยังอยู่ภายในร่างกาย หากพักอยู่บ้านหรืออยู่ในชุมชน อาจไปแพร่เชื้อให้กับผู้อื่นได้ ดังนั้น ผู้ป่วยควรอยู่ในโรงพยาบาลสนาม หรือ PIH Hospitel จึงมีความจำเป็น

สำหรับแนวโน้มผู้ติดเชื้อใน จ.เชียงใหม่ มีแนวโน้มจะลดลงตามที่ตั้งเป้าไว้หรือไม่ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ขณะนี้ยังคงทรงตัวมา 3 วันแล้ว ยืนยันว่า แพทย์และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำเต็มที่ ดังนั้น ตัวเลขจะเพิ่มหรือลด อยู่ที่ความร่วมมือของประชาชน จึงต้องขอความร่วมมือทุกคนในการป้องกันและดูแลตัวเอง เพื่อลดการแพร่เชื้อโควิด-19 อย่างเคร่งครัดด้วย ทั้งนี้ ผู้ที่ผ่านการรักษาและกักตัวครบ 14 วัน เมื่อกลับไปบ้านแล้วควรจะต้องกักตัวเองต่ออีก 14 วันด้วย

อย่างไรก็ตาม PIH Hospitel เปิดให้บริการเข้าพักได้แล้ว ตั้งแต่วันนี้ (19 เมษายน 2564) โดยให้บริการห้องพักแบบ Deluxe Room, Superior Room, Standard Room รองรับผู้เข้าพักได้ 2 ท่าน/ห้อง สามารถรองรับผู้เข้าพักได้สูงสุด 250 เตียง, Free Wi-Fi, มีบริการให้คำปรึกษาทางจิตวิทยา (ออนไลน์) แบบกลุ่ม เพื่อลดความเครียด ความวิตกกังวล, มีบริการดนตรีบำบัด มีบริการให้ความรู้ ความเข้าใจ และแนวทางปฏิบัติตน โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โดยสื่อสารผ่าน Application ออนไลน์ เพื่อลดการสัมผัสกับผู้เข้าพักโดยตรง พร้อมจัดให้มีเอกสารแนะนำการปฏิบัติตนอย่างถูกต้องสำหรับผู้เข้าพัก ทั้งในเรื่องวิธีดูแลสุขอนามัยที่ถูกต้อง และมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมอีกด้วย


สำหรับอัตราค่าบริการ ห้องพักแบบ Deluxe Room เตียงนอน King Size Bed จำนวน 24 เตียง รองรับผู้เข้าพักได้ 1 ท่าน ราคาห้องละ 2,000 บาท /คืน

ห้องพักแบบ Superior Room เตียงนอน Twin Bed จำนวน 48 เตียง รองรับผู้เข้าพักได้ 2 ท่าน ราคาห้องละ 2,400 บาท/คืน

ห้องพักแบบ Standard Room เตียงนอน Twin Bed จำนวน 178 เตียง รองรับผู้เข้าพักได้ 2 ท่าน ราคาห้องละ 2,000 บาท/คืน

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 053-851376, 053-851380, 053-851455. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เซ็นทรัลลาดพร้าวประเดิมบริการฉีดวัคซีนนอก รพ.แห่งแรก

วันนี้ที่เซ็นทรัล ลาดพร้าว มีบริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 นอกโรงพยาบาลแห่งแรก ให้กับบุคลากรด่านหน้าและกลุ่มอาชีพที่เสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อที่ลงทะเบียนไว้แล้ว

ช้างป่าข้ามน้ำโขงทำร้ายชาวลาวเสียชีวิต 3 คน

คลิปภาพช้างป่า จำนวน 2 ตัว ข้ามแม่น้ำโขงเดินผ่านกลางหมู่บ้านมุ่งหน้าไปหากินตามพื้นที่ป่าใกล้เขาฝั่ง สปป.ลาว ได้ทำร้ายชาวบ้านที่กำลังทำไร่ ทำสวน เสียชีวิตไปแล้ว 3 คน

อนุมัติหมายจับ 7 ผู้ต้องหาอุ้มฆ่านักธุรกิจค้าหอย

ศาลจังหวัดไชยา อนุมัติหมายจับ 7 คนร้ายร่วมแก๊งอุ้มฆ่าอำพรางศพนักธุรกิจค้าหอย แต่จนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่พบร่างของเหยื่อ

ข่าวแนะนำ

PTT Station-บางจาก​ฯ ลดราคาน้ำมันทุกชนิด 20–40 สตางค์/ลิตร

PTT Station บางจาก​ฯ ​ปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิดลง 0.40 บาท/ลิตร เว้น E85 ลดลง 0.20 ส่วนกลุ่มดีเซล ทุกชนิด ลดลง 0.30 บาท/ลิตร มีผลพรุ่งนี้ (13 พ.ค.)

รักษาผู้ป่วยโควิดฟรีทุกราย

รัฐบาลรักษาผู้ป่วยโควิดฟรีทุกราย ห้ามโรงพยาบาลเรียกเก็บ เร่งเดินหน้าฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยง ขณะนายกฯห่วงเฟคนิวส์ ให้ดำเนินคดีทันที