fbpx

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านร้องอ่างเก็บน้ำบึงกระโตน เก็บน้ำไม่อยู่

นครราชสีมา 19 เม.ย. – ชาวบ้านร้องอ่างเก็บน้ำบึงกระโตน อ.ประทาย จ.นครราชสีมา มีน้ำแค่ก้นอ่าง สภาพเหมือนเก็บน้ำไม่อยู่ เกรงขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอ่างเก็บน้ำบึงกระโตน 1 ใน 23 อ่างเก็บน้ำขนาดกลางของ จ.นครราชสีมา อยู่ในพื้นที่ ต.ประทาย อ.ประทาย มีพื้นที่ครอบคลุมกว่า 3,700 ไร่ ล่าสุดพบว่า สภาพภายในอ่างมีสันดอนดินโผล่เป็นบริเวณกว้าง มีปริมาณน้ำเก็บกักเหลืออยู่เพียง 1.2 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุทั้งหมด 10.2 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือแค่ 10% แต่มีน้ำใช้การได้คิดเป็น 0% คือมีแต่น้ำเหลือติดก้นอ่างเท่านั้น ไม่สามารถนำมาใช้อุปโภคบริโภคได้

ชาวบ้านบอกว่า อ่างเก็บน้ำแห่งนี้มีสภาพแห้งขอดติดต่อกัน 3 ปีแล้ว แม้เมื่อปลายปีที่แล้ว จ.นครราชสีมา ประสบปัญหาน้ำท่วมหลายพื้นที่ และที่อ่างเก็บน้ำแห่งนี้มีน้ำไหลเข้าอ่างมากพอสมควร แต่ก็แห้งเหือดหายไปอย่างรวดเร็ว สภาพเหมือนเก็บน้ำไม่อยู่ น้ำแห้งตั้งแต่ต้นปี ชาวบ้าน 5 หมู่บ้าน กว่า 800 ครัวเรือน ได้รับผลกระทบ น้ำไม่เพียงพอ ทางชลประทานต้องสูบน้ำจากแหล่งน้ำใกล้เคียงเข้ามาเก็บไว้ เพื่อให้พอมีน้ำใช้สอยช่วยบรรเทาความเดือดร้อน


อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2560 มีการจัดประชุม ครม.สัญจร ที่ จ.นครราชสีมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่มาตรวจราชการที่อ่างเก็บน้ำบึงกระโตน พร้อมสั่งการให้ปรับปรุงอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งในพื้นที่อย่างยั่งยืน. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงเกิดขึ้นบางพื้นที่ อากาศร้อนในตอนกลางวัน กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่

แพทย์เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้

กรมการแพทย์ เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ เพราะเชื้อโควิด-19 ไม่ติดต่อผ่านทางน้ำนมแม่ แต่จะต้องป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด