fbpx

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

ลอนดอน 17 เม.ย. – สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี


พิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป จัดขึ้นในวันนี้ ที่โบสถ์เซนต์จอร์จ ในพระราชวังวินด์เซอร์ ทางตะวันตกของกรุงลอนดอน ซึ่งมีการถ่ายทอดสดไปทั่วประเทศ สามารถรับชมได้อย่างแพร่หลายทั่วโลก ซึ่งคาดว่ามีผู้ชมติดตามการถ่ายทอดพิธีในครั้งนี้หลายล้านคน

พิธีพระศพครั้งนี้เป็นไปอย่างเรียบง่าย ในรูปแบบและลักษณะที่มีความเป็นส่วนพระองค์ ซึ่งเป็นตามพระประสงค์ของเจ้าชายฟิลิปเอง ทั้งนี้ เป็นงานที่มีพิธีกรรมทางศาสนาแบบเดียวกับงานของสามัญชน ไม่ใช่แบบรัฐพิธีแบบที่มักจัดให้แก่กษัตริย์ ขณะเดียวกัน มาตรการควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ทำให้ต้องจำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมพิธี ส่งผลให้มีแขกเข้าร่วมพิธีได้เพียง 30 คนเท่านั้น ซึ่งลดลงมาจากแผนการเดิมที่ประมาณการไว้ถึง 800 คน ในส่วนของประชาชนที่ต้องการร่วมชมพิธีในบริเวณด้านนอกของโบสถ์ก็ไม่สามารถทำได้


พิธีพระศพเริ่มขึ้นเมื่อหีบพระศพถูกเคลื่อนย้ายออกจากโบสถ์ส่วนพระองค์ ภายในพระราชวังวินด์เซอร์ จากนั้นได้อัญเชิญขึ้นพระราชรถแลนด์โรเวอร์ ซึ่งเจ้าชายฟิลิป ทรงช่วยในการออกแบบดัดแปลง แล้วมีการเคลื่อนพระศพไปยังโบสถ์เซนต์จอร์จ ซึ่งอยู่ไม่ห่างนัก ขณะที่สมาชิกราชวงศ์ คือ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมาร, เจ้าหญิงแอนน์ พระราชกุมารี, เจ้าชายแอนดรูว์ ดยุกแห่งยอร์ก, เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด เอิร์ลแห่งเวสเซกซ์, เจ้าชายวิลเลียม ดยุกแห่งเคมบริดจ์ และเจ้าชายแฮร์รี ดยุกแห่งซัสเซกซ์ ทรงพระดำเนินตามหลังหีบพระศพ

อย่างไรก็ตาม เจ้าชายวิลเลียม ดยุกแห่งเคมบริดจ์ พระเชษฐา กับ เจ้าชายแฮร์รี ดยุกแห่งซัสเซกซ์ พระอนุชา ไม่ได้ทรงพระดำเนินเคียงข้างกัน แต่ถูกคั่นโดย ปีเตอร์ ฟิลิปส์ พระโอรสของเจ้าหญิงแอนน์ พระปิตุจฉา (อาหญิง)

ส่วนสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จพระราชดำเนินร่วมพิธีที่โบสถ์ต่างหาก


นอกจากนี้ สมาชิกราชวงศ์องค์อื่นๆ ที่เข้าร่วมพิธี ได้แก่ สมาชิกราชวงศ์ รวมถึง คามิลลา ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ พระชายาในเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์, แคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ พระชายาในเจ้าชายวิลเลียม นอกจากนี้ยังมี เจ้าหญิงเบียทริซ และเจ้าหญิงยูเชนี พระธิดาในเจ้าชายแอนดรูว์ ตลอดจนพระญาติชาวเยอรมันของเจ้าชายฟิลิป

พิธีพระศพครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่เจ้าชายแฮร์รี ซึ่งย้ายไปพำนักในสหรัฐ ได้เสด็จนิวัตอังกฤษ หลังจากทรงยุติการทรงงานในฐานะพระบรมวงศ์ เมื่อปีที่แล้ว ส่วน เมแกน มาร์เคิล ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ พระชายาที่กำลังตั้งครรภ์ทายาทคนที่สอง ไม่ได้มาเข้าร่วมพิธี ทั้งนี้ เป็นไปตามคำแนะนำของแพทย์ที่ให้งดการเดินทาง

เจ้าชายฟิลิป สิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 9 เมษายนที่ผ่านมา ขณะมีพระชนมายุ 99 พรรษา ซึ่งเป็นช่วงเวลาไม่กี่สัปดาห์หลังจากพระองค์ทรงพักรักษาพระวรกายในโรงพยาบาลนานกว่า 1 เดือน ตั้งแต่วันที่ 16 ก.พ. เพื่อรักษาอาการติดเชื้อและสังเกตโรคพระหทัย ก่อนจะเสด็จออกจากโรงพยาบาลในวันที่ 16 มี.ค.

เจ้าชายฟิลิป ประสูติเมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 1921 ที่เกาะคอร์ฟู ในประเทศกรีซ พระบิดา คือ เจ้าชายแอนดรูว์ แห่งกรีซ พระโอรสในกษัตริย์จอร์จที่ 1 แห่งกรีซ ส่วนพระมารดา คือ เจ้าหญิงอลิซ แห่งแบตเทนเบิร์ก พี่สาวของลอร์ด หลุยส์ เมาท์แบตเทน เอิร์ลเมาท์แบตเทนที่ 1 แห่งพม่า (เป็นชื่อตำแหน่งของขุนนางอังกฤษสมัยก่อน)

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และเจ้าชายฟิลิป เข้าพิธีอภิเษกสมรสที่วิหารเวสต์มินสเตอร์ ในวันที่ 20 พ.ย. 1947 และทรงครองคู่มาเป็นระยะเวลายาวนานถึง 73 ปี. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ประจวบฯ ป่วน! แรงงานโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดโควิด 112 คน

จ.ประจวบคีรีขันธ์ ป่วน! พบคลัสเตอร์ใหญ่รอบ 2 หลังแรงงานเมียนมาในโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดเชื้อโควิด 112 คน เร่งตั้งโรงพยาบาลสนามในโรงงาน ควบคุมการแพร่เชื้อ

“เรือด่วนเจ้าพระยา”งดเดินเรือวันหยุด เริ่ม 8 พ.ค.

ผลกระทบโควิด-19 “เรือด่วนเจ้าพระยา” ผู้โดยสารหด 90% ต่ำสุดในรอบ 50 ปี ประกาศงดให้บริการเดินเรือในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รวมถึงวันนักขัตฤกษ์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.