fbpx

สธ.เผยไทยฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้วกว่า 5 แสนโดส

ก.สาธารณสุข 12 เม.ย. – ก.สาธารณสุข เผยไทยฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้วกว่า 5 แสนโดส ย้ำยังเป็นไปตามแผน วอนผู้ติดเชื้ออย่าปกปิดไทม์ไลน์ เพื่อความปลอดภัยสังคมโดยรวม ด้านอธิบดีกรมการแพทย์ เผยรัฐบาลเรียกถกโรงพยาบาลทั่วประเทศ กำชับผู้ติดเชื้อทุกคนต้องได้เข้ารักษาในโรงพยาบาล พร้อมยืนยันยังมีเตียงรองรับผู้ป่วย โดยเฉพาะ กทม.-ปริมณฑล มีเตียงว่างกว่า 2,000 เตียง


นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกร​มควบคุมโรค​ กระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าวสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศว่า ตอนนี้ไทยได้รับวัคซีนโควิด-19 แล้ว 2 ลอต ลอตล่าสุดเป็นวัคซีนซิโนแวค อยู่ระหว่างการตรวจสอบคุณภาพ ก่อนกระจายไปยัง 77 จังหวัดทั่วประเทศ พร้อมยืนยันว่า การฉีดวัคซีนให้กับประชาชนยังเป็นไปตามแผน โดยฉีดไปแล้วกว่า 570,052 โดส เป็นบุคลากรทางการแพทย์กว่า 200,000 โดส ประชาชนกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร ทองหล่อ และตลาดบางแค รวม 200,000 โดส เจ้าหน้าที่ด่านหน้าที่มีความเสี่ยงสูง ผู้สูงอายุ และกลุ่มเสี่ยงอื่นๆ รวมกว่า 50,000 โดส ยืนยันไทยมีศักยภาพในการฉีด ไม่ได้ล่าช้า ทุกอย่างยังเป็นไปตามแผน

ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาด วันนี้ (12 เม.ย.) มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 985 ราย การแพร่เชื้อมากที่สุดในสถานบันเทิง และ กทม.มีผู้ติดเชื้อมากที่สุด ขณะที่ใน จ.เชียงใหม่ ชลบุรี สมุทรปราการ พบยอดผู้ติดเชื้อสูงเช่นกัน ซึ่งพบว่าการแพร่ระบาดเริ่มชะลอตัว แต่ต้องจับตาดูสถานการณ์การแพร่ระบาดในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ และขอเน้นย้ำสำหรับผู้ติดเชื้อ ขออย่าปกปิดไทม์ไลน์ หรือข้อมูลการเดินทาง เพื่อความปลอดภัยของสังคมส่วนรวม รวมถึงขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมที่มีการรวมตัวของคนหมู่มาก ไม่ควรเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง หรือใกล้ชิดกับผู้ที่ไม่สวมหน้ากาก


ขณะที่ นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมการแพทย์ กทม. โรงพยาบาลมหาวิทยาลัย โรงพยาบาลกลาโหม ตำรวจ และโรงพยาบาลเอกชน ทำความเข้าใจกับทุกฝ่ายว่า ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทุกคนต้องได้เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ยกเว้นมีประกันส่วนตัว โรงพยาบาลจะประสานขอให้ประกันช่วยเหลือออกค่าใช้จ่ายก่อน เมื่อพบผู้ป่วยต้องประสานงานในเครือข่าย เพื่ออัปเดตข้อมูล

ทั้งนี้ นพ.สมศักดิ์ ยืนยันว่า ขณะนี้ยังมีเตียงว่างรองรับผู้ป่วยทั่วประเทศ โดยในส่วนของกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีเตียงว่าง 2,056 เตียง เป็นโรงพยาบาลเอกชน 1,132 เตียง ขณะที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้เตรียมโรงพยาบาลสนามมากกว่า 1,000 เตียง และประสานกับโรงแรม เพื่อใช้เป็นโรงพยาบาลชั่วคราว (Hospitel) เพิ่มอีกกว่า 3,900 เตียง พร้อมขอความร่วมมือผู้ติดเชื้อให้มารักษาตัวกับแพทย์ หลังมีผู้ติดเชื้อบางรายไม่แสดงอาการ ขอกักตัวเองอยู่ที่บ้าน ซึ่งอาการผู้ติดเชื้ออาจไม่รุนแรงในช่วงแรก แต่หลังจากนั้นอาจแสดงอาการมากขึ้น จึงควรมาอยู่ในความดูแลของแพทย์ ซึ่งในช่วงแรกของการรักษาตัว ผู้ติดเชื้อจะถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาล จนกว่าอาการจะดีขึ้น จึงจะส่งตัวไปติดตามอาการที่โรงพยาบาลสนาม. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

ประชุมด่วนหลังตัวเลขโควิดพุ่งสูง

นายกฯ เรียกประชุมด่วน “อนุทิน” ทีมแพทย์ ที่ปรึกษา หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อ โควิด-19 พุ่งสูง โดยเฉพาะในเรือนจำ พร้อมวางแนวทางทีมยุทธสารสื่อสารรัฐบาลใหม่ ชี้แจงสถานการณ์โควิดให้รวดเร็ว สร้างความเข้าใจประชาชน

ราชทัณฑ์รับตัวเลขติดโควิดก้าวกระโดดจากตรวจเชิงรุก

อธิบดีกรมราชทัณฑ์แถลงยอมรับตัวเลขผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มก้าวกระโดด มาจากการตรวจเชิงรุกภายในไม่กี่วัน ชี้ยังมีแนวโน้มเพิ่มอีกหากตรวจ 100% สั่งตรวจซ้ำทุกเรือนจำ

คลัสเตอร์เรือนจำเชียงใหม่ นักโทษติดเชื้อโควิดเกือบ 4 พัน

คลัสเตอร์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มากที่สุดอยู่ในเรือนจำทั่วประเทศ โดยเฉพาะที่เชียงใหม่ ซึ่งพบนักโทษติดเชื้อโควิด-19 มากถึง 3,929 ราย ซึ่งทางจังหวัดเชียงใหม่พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงสถานการณ์ล่าสุด

มิตรภาพจีนมอบวัคซีนโควิดให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส

มิตรภาพไทย-จีน แน่นแฟ้น มอบวัคซีนโควิดบริจาคให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส โดยขอให้ปันวัคซีนส่วนหนึ่งปันให้คนจีนในไทยที่มีอยู่ 2 แสนคนด้วย