fbpx

กรมเจ้าท่าสั่งยกระดับป้องโควิดทุกท่าเรือท่องเที่ยว

กรุงเทพฯ 10 เม.ย. – กรมเจ้าท่า สั่งทุกสาขาทั่วประเทศกำกับเรือท่องเที่ยวและท่าเรือทุกแห่ง ยกระดับมาตรการป้องกันการระบาดโควิด-19 ทั้งทำความสะอาดท่าเรือ ตรวจวัดอุณหภูมิ และรักษาการเว้นระยะห่างอย่างเคร่งครัด


นายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า (จท.) เปิดเผยว่า หลังจากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 กลับมารุนแรงอีกครั้ง ประกอบกับขณะนี้เข้าสู่ช่วงการเดินทางของเทศกาลสงกรานต์ 2564 มีประชาชนส่วนหนึ่งและนักท่องเที่ยวใช้บริการเรือโดยสารในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ทั่วประเทศ ล่าสุดกรมเจ้าท่าได้สั่งการไปยังสาขากรมเจ้าท่าทั้ง 41 แห่ง ขอให้มีการประสานกับผู้ให้บริการเรือท่องเที่ยวในทุกจังหวัดที่มีเรือให้บริการ โดยขอให้มีการยกระดับมาตรการเฝ้าระวังการระบาดของโรคโควิด-19 เช่นเดียวกับมาตรการที่เคยนำมาใช้ก่อนหน้านี้ ประกอบด้วย ขอให้ผู้ประกอบการทุกแห่งทำความสะอาดท่าเรืออย่างสม่ำเสมอ การตรวจวัดอุณหภูมิผู้โดยสารที่ท่าเรือ และการตรวจเช็กจำนวนและผู้ที่เข้ามาใช้บริการ โดยการลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันฯ รวมถึงมาตรการเว้นระยะห่าง หรือ “Social Distancing” ตั้งแต่บนท่าเรือ จนถึงบนเรือโดยสาร ต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด

ส่วนจำนวนผู้โดยสารที่จะใช้บริการเรือในแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ นั้นจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นมากน้อยแค่ไหน ขณะนี้กรมเจ้าท่าอยู่ระหว่างการติดตามตัวเลขสถิติอีกครั้ง เนื่องจากก่อนหน้านี้ในเดือนเมษายน ก่อนมีการระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ มียอดการจองเข้าพักและท่องเที่ยวไปยังจังหวัดท่องเที่ยวที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางน้ำ เช่น จ.ภูเก็ต และกระบี่ จำนวนมาก อย่างไรก็ตาม ทราบว่าขณะนี้มีประชาชนจำนวนไม่น้อยที่มีการยกเลิกการเดินทาง จากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ซึ่งก็ต้องไปติดตามว่า จำนวนผู้โดยสารที่เดินทางผ่านท่าเรือท่องเที่ยวจะมีปริมาณลดลงมากน้อยเพียงไร


สำหรับปัญหาความปลอดภัยทางน้ำ ทั้งในส่วนของพื้นที่ท่าเรือและบนเรือโดยสาร ขณะนี้ได้สั่งการไปยังสำนักงานกรมเจ้าท่าทุกแห่ง เข้าไปตรวจสอบท่าเรือท่องเที่ยวทุกแห่ง หากพบว่ามีท่าเรือ หรือมีเรือโดยสารใดมีลักษณะไม่ปลอดภัย ก็ขอให้มีการแก้ไขปรับปรุงก่อนเข้าช่วงเทศกาลสงกรานต์ทันที ซึ่งขณะนี้ได้มีการรายงานผลว่า มีการแก้ไขแล้วเป็นที่เรียบร้อย รวมทั้งในช่วงระหว่างเทศกาลสงกรานต์ ตั้งแต่วันที่ 9-16 เมษายนนี้ ได้สั่งการให้สำนักงานสาขาส่งเจ้าหน้าที่ตรวจการไปคอยควบคุมกำกับดูแลการเดินทาง และบริการประชาชนที่ท่าเรือทุกแห่งที่มีเรือโดยสารให้บริการด้วย. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เซ็นทรัลลาดพร้าวประเดิมบริการฉีดวัคซีนนอก รพ.แห่งแรก

วันนี้ที่เซ็นทรัล ลาดพร้าว มีบริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 นอกโรงพยาบาลแห่งแรก ให้กับบุคลากรด่านหน้าและกลุ่มอาชีพที่เสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อที่ลงทะเบียนไว้แล้ว

ช้างป่าข้ามน้ำโขงทำร้ายชาวลาวเสียชีวิต 3 คน

คลิปภาพช้างป่า จำนวน 2 ตัว ข้ามแม่น้ำโขงเดินผ่านกลางหมู่บ้านมุ่งหน้าไปหากินตามพื้นที่ป่าใกล้เขาฝั่ง สปป.ลาว ได้ทำร้ายชาวบ้านที่กำลังทำไร่ ทำสวน เสียชีวิตไปแล้ว 3 คน

อนุมัติหมายจับ 7 ผู้ต้องหาอุ้มฆ่านักธุรกิจค้าหอย

ศาลจังหวัดไชยา อนุมัติหมายจับ 7 คนร้ายร่วมแก๊งอุ้มฆ่าอำพรางศพนักธุรกิจค้าหอย แต่จนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่พบร่างของเหยื่อ

ข่าวแนะนำ

PTT Station-บางจาก​ฯ ลดราคาน้ำมันทุกชนิด 20–40 สตางค์/ลิตร

PTT Station บางจาก​ฯ ​ปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิดลง 0.40 บาท/ลิตร เว้น E85 ลดลง 0.20 ส่วนกลุ่มดีเซล ทุกชนิด ลดลง 0.30 บาท/ลิตร มีผลพรุ่งนี้ (13 พ.ค.)

รักษาผู้ป่วยโควิดฟรีทุกราย

รัฐบาลรักษาผู้ป่วยโควิดฟรีทุกราย ห้ามโรงพยาบาลเรียกเก็บ เร่งเดินหน้าฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยง ขณะนายกฯห่วงเฟคนิวส์ ให้ดำเนินคดีทันที