fbpx

น้องก็อตซิลล่า ลดน้ำหนักได้ 4 ขีดแล้ว

กรุงเทพฯ 30 มี.ค. – ลิงแสมอ้วน “น้องก็อตซิลล่า” ซึ่งอยู่ในความดูแลของศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่ากระบกคู่ น้ำหนักลด 400 กรัมแล้ว เตรียมย้ายไปอยู่บ้านใหม่ที่ใหญ่ขึ้น รวมทั้งคุณหมอต้องเจาะเลือดเพื่อตรวจสุขภาพอีกครั้ง หลังจากพยายามแล้วครั้งหนึ่ง แต่เจาะไม่ได้ หาเส้นเลือดยากเพราะน้ำหนักเกิน


สัตวแพทย์หญิงมัชฌมณ แก้วพฤหัสชัย หัวหน้าศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 2 (กระบกคู่) จ. ฉะเชิงเทรา กล่าวว่า น้องก็อตซิลล่าสดใสร่าเริงดี ปรับโภชนาการ โดยให้กินผักใบเขียวถึงร้อยละ 50 ผลไม้ ธัญพืช เสริมโปรตีนจากแมลง หรือไข่ต้มบางมื้อ ทำให้น้ำหนักของลิงแสมตัวนี้ลดลงจาก 17.6 กิโลกรัมเป็น 17.2 กิโลกรัม น้องก็อตซิลล่าอายุ 3 ปี 8 เดือนซึ่งเป็นตัวเต็มวัยแล้ว น้ำหนักต้องประมาณ 8-10 กิโลกรัม ขณะนี้ยังอยู่ในช่วงของการกักโรค ก่อนนี้จะเจาะเลือด แต่หาเส้นเลือดได้ยากเนื่องจากลิงมีน้ำหนักตัวมาก จึงจะต้องเจาะอีกครั้ง โดยให้ผู้เลี้ยงเดิมมาช่วยจับ

ทั้งนี้ ลิงแสมเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครอง พ.ศ. 2562 ไม่สามารถครอบครองหรือเลี้ยงดูแลได้ ถ้าไม่เคยแจ้งการครอบครองตามกฎหมายไว้ อีกทั้งสถานที่เดิมไม่เหมาะสมต่อการเลี้ยงดู โดยอยู่กับผู้เลี้ยงภายในตลาดมีนบุรี กินเศษอาหารที่ประชาชนให้ระหว่างเดินผ่านไปมา จนอ้วนมาก จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ เจ้าของยินดีส่งมอบลิงแสมคืนกรมอุทยาน แห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชเพื่อนำลิงตัวไปดูแลและรักษา โดยกรมอุทยานฯ แจ้งความคืบหน้า ให้เจ้าของผู้ดูแลทราบเป็นระยะๆ และแจ้งให้เจ้าของมาเข้าร่วมโครงการพ่อแม่อุปถัมภ์สัตว์แล้ว ซึ่งสามารถจะมาเยี่ยมดูแล นำสิ่งของเครื่องใช้ของลิงมาให้ได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ดูแลลิงแสมตัวนี้เป็นกรณีพิเศษ จัดเตรียมห้องพักสัตว์ในคลินิกของศูนย์ให้เป็นบ้านใหม่ของน้องก็อตซิลล่า กว้าง 1.55 เมตร ยาว 2.20 เมตร สูง 2.40 เมตร รวมทั้งจะทำตะแกรงที่พื้น ที่นั่ง และชิงช้าไว้ให้โหนด้วย มีสัตวแพทย์ดูแลใกล้ชิด ซึ่งที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าแห่งนี้เคยรักษาลิงอ้วนมาหลายตัวแล้ว. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ

ส่อวุ่น! ชลบุรีเตียง รพ.เต็ม วอนผู้ป่วยโควิดเข้า รพ.สนาม

สสจ.ชลบุรี ขอความร่วมมือผู้ป่วยโควิดยอมเข้ารักษาใน รพ.สนาม หลังจากที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากเกินกว่าที่ รพ.หลักจะรองรับได้ หากผู้ป่วยรายใดไม่ปฏิบัติตาม อาจจะถูกดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สธ.ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง

สธ. ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อแตะหลักพันต่อเนื่อง 3 วัน มั่นใจหากคนไทยทุกคนร่วมมือยกการ์ดสูง ตัวเลขลดจากหลักพันเหลือหลักสิบภายใน 1 เดือน