fbpx

ควบคุมไฟป่าเขาสะเมิงได้แล้ว

กรุงเทพฯ 30 มี.ค. – ปลัด ทส. ระบุ ควบคุมไฟไหม้ป่าบนเขาในพื้นที่อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ได้แล้ว แต่เจ้าหน้าที่ยังเฝ้าระวังไม่ให้เปลวเพลิงลุกโหมขึ้นอีก สั่งกรมควบคุมมลพิษติดตามสถานการณ์มลพิษจากฝุ่นควัน


นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ระดมกำลังดับไฟที่ลุกโหมพื้นที่ป่าบนเขาในอำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งการดับไฟทางภาคพื้นทำได้ยากเนื่องจากเขามีลักษณะสูงชัน จึงใช้เฮลิคอปเตอร์บรรทุกน้ำร่วมปฏิบัติการด้วย ล่าสุดใช้วิธี “ไฟดับไฟ” คือ การทำแนวกันไฟ แล้วจุดไฟให้มาบรรจบกับบริเวณที่ไฟไหม้ป่า ซึ่งสามารถควบคุมให้อยู่ในวงจำกัด ไม่ลุกลามออกไปนอกแนวกันไฟที่ทำไว้ เพื่อให้เกิดความเสียหายต่อผืนป่าและสัตว์ป่าน้อยที่สุด นอกจากนี้ยังได้เน้นย้ำให้แต่ละจังหวัดเร่งสื่อสารทำความเข้าใจไปสู่ประชาชนถึงการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ที่มีการดำเนินงานทั้งการเฝ้าระวังและการลาดตระเวนในพื้นที่เสี่ยงอย่างต่อเนื่อง

นายจตุพร กล่าวต่อว่า สั่งการให้กรมควบคุมมลพิษติดตามสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ที่อาจรุนแรงขึ้นจากไฟป่า แล้วประสานทุกหน่วยงานแก้ปัญหา ตลอดจนแจ้งเตือนประชาชนอย่างทันท่วงที โดยเฉพาะในช่วงวิกฤติ เพื่อให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่ได้เตรียมความพร้อมในการปฏิบัติตัวและการป้องกันทางด้านสุขภาพได้อย่างถูกต้อง. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ

ส่อวุ่น! ชลบุรีเตียง รพ.เต็ม วอนผู้ป่วยโควิดเข้า รพ.สนาม

สสจ.ชลบุรี ขอความร่วมมือผู้ป่วยโควิดยอมเข้ารักษาใน รพ.สนาม หลังจากที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากเกินกว่าที่ รพ.หลักจะรองรับได้ หากผู้ป่วยรายใดไม่ปฏิบัติตาม อาจจะถูกดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สธ.ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง

สธ. ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อแตะหลักพันต่อเนื่อง 3 วัน มั่นใจหากคนไทยทุกคนร่วมมือยกการ์ดสูง ตัวเลขลดจากหลักพันเหลือหลักสิบภายใน 1 เดือน