fbpx

คาดใช้เวลา 6 เดือน ลดน้ำหนักลิงแสมอ้วน “ก๊อตซิล่า”


กรุงเทพฯ 26 มี.ค. – ลิงแสมอ้วน “ก๊อตซิล่า” อยู่ในความดูแลของสัตวแพทย์ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่ากระบกคู่ จ.ฉะเชิงเทราแล้ว เริ่มปรับโภชนาการและพฤติกรรมต่างๆ เพื่อลดน้ำหนัก ไม่ให้เกินเกณฑ์ คาดใช้เวลาอย่างน้อย 6 เดือน


สัตวแพทย์หญิงมัชฌมณ แก้วพฤหัสชัย ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 2 (กระบกคู่) ตำบลท่าตะเกียบ อำเภอท่าตะเกียบ จังหวัดฉะเชิงเทรากล่าวถึงการดูแล “เจ้าก๊อตซิล่า” ลิงแสมซึ่งเพิ่งได้รับมอบมาว่า อยู่ระหว่างกักโรค หากไม่มีโรคใดๆ จะเจาะเลือดเพื่อตรวจสุขภาพทั่วไปและโรคที่สำคัญในสัตว์ตระกูลลิง ขณะนี้เริ่มปรับอาหารโภชนาการแล้ว โดยนำผักและผลไม้ให้กิน พบว่า น้องชอบกินผักใบ เมื่อขยับขยายไปอยู่ในพื้นที่ใหญ่ขึ้นจะมีโปรแกรมลดน้ำหนัก ด้วยการปรับโภชนาการแบบเข้มข้น ให้กินผัก ผลไม้ ใบไม้ที่เหมาะสมกับลิง เสริมโปรตีนจากแมลง ร่วมกับปรับพฤติกรรม จัดพื้นที่ให้ออกกำลังกาย ส่งเสริมให้น้องแสดงออกทางพฤติกรรมในธรรมชาติ เพื่อให้สุขภาพแข็งแรงขึ้น ซึ่งกว่าน้ำหนักจะลดจนคงที่ คาคว่า จะใช้เวลาอย่างน้อย 6 เดือนขึ้นไป โดยช่วงบ่ายวันนี้เจ้าของจะมาเยี่ยมน้องก๊อตซิล่า

เจ้าก๊อตซิล่าเป็นลิงแสมเพศผู้ อายุประมาณ 3 ปี สุขภาพภายนอก น้ำหนักเกินจากปกติมาก ซึ่งคณะเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชรับมาจากนายมานพ เอ็มสวรรค์ อายุ 59 ปี ซึ่งระบุว่า ตนเองประกอบอาชีพขายลูกชิ้นอยู่ที่ตลาดมีนบุรี ส่วนลิงแสมนั้น พ่อกับแม่ถูกรถชนตาย จึงช่วยเหลือลูกลิงไว้และนำมาเลี้ยงดูให้อาหารดูแลอย่างดีเหมือนคนในครอบครัว จนทำให้อ้วน บางครั้งมีคนผ่านมาเอ็นดูก็จะให้อาหารลิงกิน จนเป็นขวัญใจของคนในตลาด ต้องการส่งมอบให้กรมอุทยานฯ นำไปดูแลและรักษาไม่ให้อ้วนเกินไป


ทั้งนี้หากพบเห็นสัตว์ป่าพลัดหลงหรือได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่เตือนว่า อย่านำไปเลี้ยงไว้เพราะเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ควรจะนำไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่สถานีตำรวจท้องที่ก่อน แล้วโทรแจ้งสายด่วนพิทักษ์ป่า 1362 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชเพื่อให้เจ้าหน้าที่ไปรับมาดูแลต่อไป.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ

ส่อวุ่น! ชลบุรีเตียง รพ.เต็ม วอนผู้ป่วยโควิดเข้า รพ.สนาม

สสจ.ชลบุรี ขอความร่วมมือผู้ป่วยโควิดยอมเข้ารักษาใน รพ.สนาม หลังจากที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากเกินกว่าที่ รพ.หลักจะรองรับได้ หากผู้ป่วยรายใดไม่ปฏิบัติตาม อาจจะถูกดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สธ.ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง

สธ. ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อแตะหลักพันต่อเนื่อง 3 วัน มั่นใจหากคนไทยทุกคนร่วมมือยกการ์ดสูง ตัวเลขลดจากหลักพันเหลือหลักสิบภายใน 1 เดือน