fbpx

MOU รับซื้อข้าวชาวนาเพื่อผลิตข้าวถุงขายและส่งออก

นนทบุรี 23 มี.ค. – อคส. MOU รับซื้อข้าวชาวนาเพื่อผลิตข้าวถุงขายและส่งออก มั่นใจช่วยชาวนาให้มีช่องทางขายข้าวเปลือกได้มากขึ้น


นายเกรียงศักดิ์ ประทีปวิศรุต ผู้อำนวยการองค์การคลังสินค้า (อคส.) กล่าวภายหลังร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) กับ สมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย เพื่อสนับสนุนและเพิ่มช่องการตลาดข้าวไทยไปสู่ผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ โดยจากเดิมข้าวถุง อคส. จะผลิตขายเฉพาะข้างหอมมะลิ แต่รัฐบาล ได้ส่งเสริมการผลิตข้าวให้ตรงกับความต้องการของตลาด โดยเฉพาะข้าวพื้นนุ่มที่ตลาดต่างประเทศนิยม และเหมาะสำหรับนำไปทำข้าวผัด และข้าวมันไก่ จึงได้รับซื้อข้าวพันธุ์ กข. 79 ซึ่งเป็นข้าวพันธุ์พื้นนุ่ม ที่ได้รับการรองรับจากกรมการข้าว ในเบื้องต้นปริมาณรับซื้อในปีนี้ ประมาณกว่า 20 ตัน ส่วนราคารับซื้ออยู่ระหว่างการเจรจา แต่ราคาในตลาดขณะนี้ เฉลี่ยที่ 9,300-9,700 บาทต่อตันข้าวเปลือก เพื่อนำไปบรรจุเป็นข้าวถุงขนาด 5 โลกรัม จำหน่ายผ่านร้านธงฟ้า และเตรียมเพิ่มช่องทางการจำหน่ายในห้างค้าปลีกต่างๆ โดยราคาน่าจะอยู่ที่ 200 บาทต่อถุงบรรจุ 5 กิโลกรัม คาดว่าจะเริ่มวางตลาดในช่วงไตรมาสที่ 2 และอีกส่วนหนึ่ง ส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศ โดยกำลังเจรจาขายข้าวให้กับตัวแทนนำเข้าในมาเลเซีย ซึ่งเป็นการขยายตลาดข้าวนุ่มไทยสู่ตลาดโลก โดยใช้มาเลเซีย เป็นประเทศนำร่อง

“การดูแลราคาสินค้าเกษตรสำคัญ ตามนโยบายตลาดนำการผลิต องค์การคลังสินค้า ซึ่งมีการผลิตข้าวถุง ตรา อคส. จำหน่ายในร้านธงฟ้า ได้เพิ่มเติมการรับซื้อข้าวพันธุ์ใหม่ๆ ที่ภาครัฐสนับสนุน คือ ข้าวพันธุ์พื้นนุ่ม จากเกษตรกร เพื่อนำไปผลิตข้าวบรรจุถุงขายสู่ผู้บริโภคในประเทศ และเตรียมส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศที่มีความนิยม”นายเกรียงศักดิ์กล่าว


นายปราโมทย์ เจริญศิลป์ นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย มั่นใจว่าจะผลิตข้าวได้ตามความต้องการของตลาด หลังจากรัฐบาล ได้เข้ามาส่งเสริมให้เกษตรกรหันมาเพาะปลูก ทำให้ขณะนี้หลายพื้นที่ทั้งจังหวัดอยุธยา นครปฐม ลพบุรี และกำแพงเพชร เริ่มปลูกกันมากขึ้นแล้ว โดยเฉพาะในกำแพงเพชรน่าจะผลิตได้มากกว่า 3,000 ตันข้าวเปลือก รวมทั้งอยากเสนอให้ภาครัฐ นำเข้าพันธุ์พื้นนุ่ม เข้าสู่โครงการประกันรายได้ เพื่อรักษาเสถียรภาพด้านราคา . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เรียกทีมแพทย์-ศปก.ศบค.ประชุมด่วนบ่ายนี้

นายกฯ เรียกทีมแพทย์-ศปก.ศบค.ประชุมด่วนบ่ายนี้ ท่ามกลางกระแสล็อกดาวน์กทม. หลังยอดติดเชื้อสูงต่อเนื่อง หลายรพ.เตียงเต็ม ประกาศปิดรับผู้ป่วยฉุกเฉิน

พร้อมออมกับพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษ รุ่น “ยิ่งออมยิ่งได้”

กระทรวงการคลังจะเริ่มจำหน่ายพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษรุ่น “ยิ่งออมยิ่งได้” ผ่านวอลเล็ต สบน. บนแอปพลิเคชันเป๋าตังเป็นแห่งแรกในวันที่ 5 ก.ค. และจำหน่ายผ่านธนาคารตัวแทนจำหน่ายวันที่ 12 กรกฎาคม 2564

ญี่ปุ่นบริจาควัคซีน 1 ล้านโดสให้ไต้หวัน เวียดนามและไทย

ญี่ปุ่นจะบริจาควัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาเพิ่มอีก 1 ล้านโดสให้แก่ไต้หวัน เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และประเทศไทย

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

ข่าวแนะนำ

พบคลัสเตอร์ใหม่อีกในต่างจังหวัด-กทม.

ผู้ช่วยโฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 พบคลัสเตอร์ใหม่ทั้งในต่างจังหวัด และ กทม. ในส่วนของ กทม. พบคลัสเตอร์ใหม่อีก 8 คลัสเตอร์ รวมต้องเฝ้าระวังรวม 107 คลัสเตอร์

“อนุทิน” ยืนยันยังสามารถบริหารจัดการเตียงได้

โรงพยาบาลหลายแห่งงดรับตรวจโควิด-19 เร่งหาสถานที่เพิ่ม ทำ รพ.สนาม สี่มุมเมือง รองรับผู้ป่วยสีเหลือง กทม.-ปริมณฑล เพื่อให้มีเตียงเพียงพอในรองรับผู้ป่วยโควิดวิกฤติ