fbpx

MEA จับมือ นิวสกาย เอ็นเนอร์จี ศึกษาโรงกำจัดขยะเพื่อผลิตไฟฟ้า


กรุงเทพฯ 22 มี.ค. – การไฟฟ้านครหลวง ร่วมมือกับ นิวสกาย เอ็นเนอร์จี ลงนามเอ็มโอยู ศึกษาแนวทางร่วมทุนโรงกำจัดขยะมูลฝอยผลิตไฟฟ้าเพื่อสิ่งแวดล้อม


นายกีรพัฒน์ เจียมเศรษฐ์ ผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง หรือ MEA พร้อมด้วยนายเหอ หนิง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท นิวสกาย เอ็นเนอร์จี ประเทศไทย จำกัด ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจ(MOU) การศึกษาแนวทางร่วมลงทุนโรงกำจัดมูลฝอยผลิตไฟฟ้าเพื่อสิ่งแวดล้อมซึ่งนับเป็นความร่วมมือครั้งสำคัญระหว่างรัฐวิสาหกิจไทยกับรัฐวิสาหกิจจีน โครงการดังกล่าวถือเป็นส่วนหนึ่งของโครงการนำร่องระบบไมโครกริดเพื่อรองรับการขยายตัวของพลังงานทางเลือกในเขตพื้นที่เมืองหลวง โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฏร เป็นประธานในพิธี

นายกีรพัฒน์ เปิดเผยว่า บริษัท นิวสกาย เอ็นเนอร์จี ประเทศไทย จำกัด มีความเชี่ยวชาญการกำจัดมูลฝอยด้วยเตาเผาเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าในประเทศไทย จึงเป็นที่มาของความร่วมมือในครั้งนี้ที่จะศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนาระบบไมโครกริดในพื้นที่โดยรอบโรงไฟฟ้าขยะให้เป็นชุมชนที่ไม่ต้องพึ่งพาระบบไฟฟ้าจากสายส่งและสายจำหน่ายหลักแต่จะใช้พลังงานไฟฟ้าจากการกำจัดขยะมูลฝอย และถือเป็นก้าวสำคัญของการพัฒนาระบบสมาร์ท กริด ของการไฟฟ้านครหลวง


นายเหอ หนิง กล่าวว่า บริษัทได้เริ่มโครงการจำกัดมูลฝอยด้วยเตาเผาเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าขนาดเตาเผาวันละ 500 ตันที่ศูนย์กำจัดขยะมูลฝอยหนองแขม ตั้งแต่ปี 2559 และได้จ่ายไฟฟ้าเข้าระบบของการไฟฟ้านครหลวงอย่างต่อเนื่องมาตลอด 5 ปี ปัจจุบันบริษัทยังได้เป็นผู้ให้สัญญากับกรุงเทพมหานครในการลงทุนโครงการกำจัดขยะมูลฝอยด้วยเตาเผาขนาดไม่น้อยกว่า 1,000 ตันต่อวันเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าที่ศูนย์กำจัดขยะมูลฝอยหนองแขม 1 โครงการและที่ศูนย์กำจัดขยะมูลฝอยอ่อนนุชอีก 1 โครงการ รวมเป็น 2 โครงการซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการ คาดว่าจะจ่ายไฟฟ้าเข้าสู่ระบบได้ในปี 2567

สำหรับกรุงเทพมหานคร ในแต่ละวันจะมีขยะ 10,500 ตันต่อวัน นำไปฝังกลบได้วันละ 7-8 พันตัน อีก 500 ตัน จะนำไปกำจัดด้วยเตาเผาเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า ส่วนที่เหลือจะนำไปทำปุ๋ยอินทรีย์ . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง