fbpx

นัดผู้ส่งออกข้าวประเมินส่งออกข้าวไทยปี 64

นนทบุรี 22 มี.ค. – รัฐมนตรีพาณิชย์นัดผู้ส่งออกข้าวไทยกลางสัปดาห์นี้ หวังประเมินทิศทางข้าวไทยในตลาดโลกปีนี้ใหม่ ระบุกระทรวงพาณิชย์พร้อมสนับสนุนช่วยหาตลาดและประชาสัมพันธ์เต็มที


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กล่าวว่า ในวันที่ 24 มีนาคมนี้ ตนจะเดินทางไปเยือนและประชุมหารือกับสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เพื่อติดตามสถานการณ์ข้าวไทยเพื่อร่วมกันจัดทำแผนผลักดันการส่งออกข้าวไทยในปี 2564 และทำแผนการรุกตลาดหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย รวมถึงยุทธศาสตร์ข้าวไทย ในระยะ 3-5 ปี อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ในวันนั้นจะมีการกำหนดเป้าหมายส่งออกในปี 2564 ด้วย แม้ว่าในเบื้องต้นคาดว่าจะส่งออกได้สูงกว่าปีก่อน ส่วนตัวเลขต้องรอผลหารือกับสมาคมฯก่อน ซึ่งตอนนี้ส่งออกไทยยังติดเรื่องขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์ และ ค่าเงินบาทแข็งทำให้แข่งขันด้านราคาได้ยาก แต่ทางกระทรวงพาณิชย์พร้อมที่จะช่วยภาคเอกชนทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นระเบียบต่างๆที่เป็นอุปสรรคด้านการส่งออกหรือแม้แต่ช่วยประชาสัมพันธ์ข้าวไทยในตลาดโลกทุกประเทศก็พร้อมสนับสนุนอย่างเต็มทีเพื่อให้ข้าวไทยส่งออกได้สูงขึ้น


แหล่งข่าวจากสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า สมาคมฯเตรียมรายงานข้อมูลถึงสถานการณ์ผลิต สถานการณ์ตลาดข้าว และเป้าหมายส่งออก ซึ่งปีนี้ยังกัวลเรื่องการส่งออกครึ่งปีแรก ที่ติดปัญหาขาดแคลนตู่คอนเทนเนอร์ ราคาข้าวไทยสูง และการไม่เปิดประเทศได้ตามปกติ อาจทำให้ปีนี้ไทยส่งออกข้าวได้เฉลี่ย 500,000-600,000 ตันต่อเดือนเท่านั้น แต่อย่างไรก็ยังตั้งเป้าส่งออกรวมทั้งปีนี้น่าจะไม่ต่ำกว่า 6 ล้านตัน . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

อนุมัติงบ 68 ล้าน ซื้อเสาไฟกินรีเพิ่ม 720 ต้น

หลังใช้เวลาประชุมสภา อบต.ราชาเทวะ นานเกือบ 4 ชั่วโมง ล่าสุดที่ประชุมเห็นชอบอนุมัติงบประมาณ 68.4 ล้านบาท จัดซื้อ เสาไปกินรี เพิ่ม 720 ต้น ต้นละ 95,000 บาท

นพ.ยง ห่วงสายพันธุ์เดลตาแพร่เร็ว เร่งฉีดวัคซีนรับมือ

“นพ.ยง” แจงให้ประชาชนเข้าใจสถานการณ์ ประสิทธิภาพวัคซีนทุกชนิดลดลงเพราะสายพันธุ์ที่เปลี่ยนไป ต้องรอการพัฒนาวัคซีนเจนเนอเรชั่น 2 เชื่อรับมือได้ ห่วงสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) มากกว่าเบตา (แอฟริกาใต้)

กรมการแพทย์ ห่วงสถานการณ์เตียงโรคโควิด ในเขต กทม.

กรมการแพทย์ ชี้แจงสถานการณ์เตียงโรคโควิด-19 ในเขต กทม.น่าเป็นห่วง โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยโควิดสีเหลืองและสีแดง