fbpx

จับตาแคมป์คนงานสมุทรปราการ พบติดเชื้อจากชาวกัมพูชา

สธ. 21 มี.ค. – สธ.จับตาแคมป์คนงานสมุทรปราการ พบติดเชื้อจากแรงงานกัมพูชา ส่วนตลาดยังเป็นพื้นที่เสี่ยง ต้องปรับปรุงสุขาภิบาลและตรวจติดตาม


นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงความคืบหน้าการตรวจเชิงรุกตลาดบางแค ภาพรวมการฉีดวัคซีน และการบริหารจัดการวัคซีนซิโนแวค ลอตใหม่ 800,000 โดส ว่า สถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก แม้ฉีดวัคซีนแล้ว แต่ตัวเลขผู้ติดเชื้อยังคงเดิม มีที่อังกฤษที่ลดเห็นชัด เหลือกว่า 5,000 คน ซึ่งก็ยังต้องติดตามสถานการณ์ต่อไป ส่วนประเทศเพื่อนบ้านไทย มาเลเซียยังมีผู้ติดเชื้อ 1,600 คน/วัน ขณะที่ฟิลิปปินส์ ตัวเลขติดเชื้อเพิ่มใกล้หมื่นคนต่อวัน จนต้องล็อกดาวน์อีกครั้ง ที่ต้องจับตาคือ กัมพูชา ซึ่งมีผู้ติดเชื้อเพิ่มช่วงนี้ แม้เพียงใกล้ร้อยคน แต่ก็ต้องเฝ้าระวังชายแดนไทยด้านตะวันออก

สำหรับไทยวันนี้ (21 มี.ค.) พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 90 คน ในประเทศ 81 คน มาจากต่างประเทศ 9 คน สถิติรักษาหายของไทยยังดีมากที่ร้อยละ 95 โดยพื้นที่สำคัญยังเป็นสมุทรสาคร ร้อยละ 50 ส่วน กทม. ร้อยละ 20 ที่พบจากกลุ่มตลาด 6 แห่ง ย่านบางแค ซึ่งขณะนี้ถือว่าควบคุมได้ดี ปิดปรับปรุงสุขาภิบาล คาดใช้เวลาอีก 2 สัปดาห์ อีกคลัสเตอร์ คือ สมุทรปราการ 17 คน เริ่มจากหญิงกัมพูชา 1 ราย ไปตรวจโรค เพื่อขึ้นทะเบียนทำงาน ไม่มีอาการแต่ติดเชื้อ และกระจายไปติดอีก 16 คน ในแคมป์คนงาน ย่านสุขุมวิท 117 เป็นคนไทย 4 คน เมียนมา 10 คน และกัมพูชา 2 คน ส่วนใหญ่รอบใหม่ติดเชื้อไม่แสดงอาการ ขณะนี้ จ.สมุทรปราการ ควบคุมโรคได้ดี รวดเร็ว ได้เข้าไปตรวจติดตามในแคมป์คนงาน


อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวอีกว่า พื้นที่เสี่ยงที่ต้องไปตรวจเชิงรุกติดตามผู้ติดเชื้อ เฝ้าระวังให้มากตอนนี้ เป็นตลาดและแคมป์คนงาน ที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวก ซึ่งขอให้ผู้ประกอบการภาคเอกชนยังต้องรักษามาตรการสาธารณสุขอย่างเข้มข้น

สำหรับสรุปยอดการฉีดวัคซีน ฉีดแล้วกว่า 70,000 ราย ไม่พบผู้แพ้รุนแรงมาก ซึ่งปัญหาโรคลิ่มเลือด ที่ทำให้ประเทศยุโรปชะลอการฉีดแอสตราเซเนกา หลายประเทศก็ทยอยกลับมาฉีดแล้ว ส่วนการกระจายวัคซีน ทั้งซิโนแวค และแอสตราเซเนกา รวมกระจายแล้วกว่า 203,080 โดส โดยหลายจังหวัดฉีดได้ตามเป้าหมาย ส่วน กทม.กำลังปรับแผนเพื่อฉีดให้ได้ตามเป้าหมาย

นพ.โอภาส กล่าวอีกว่า เมื่อวานนี้ (20 มี.ค.) วัคซีนซิโนแวค 800,000 โดส มาถึงไทยแล้ว และจะมาอีก 1 ล้านโดส ในเดือนเมษายนนี้ รวมทั้งกำลังติดต่อซื้อเพิ่มอีก ทั้งนี้ ภาพรวมควบคุมสถานการณ์การระบาดได้ แต่ยังต้องร่วมมือกันตามมาตรการ สธ. สวมหน้ากากอนามัยอย่างเคร่งครัด และขออย่าเชื่อเฟคนิวส์ที่ว่า มีกลุ่มติดเชื้อใหม่ย่านวัดสิงห์ ไม่เป็นความจริง. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์