fbpx

หาแพะแม่ลูกอ่อนเป็นแม่นมให้เลียงผา

กรุงเทพฯ 18 มี.ค. – เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ซึ่งอนุบาลลูกเลียงผาที่พลัดหลงแม่กลางป่าถ้ำเจ้าราม เล็งหาแพะแม่ลูกอ่อนมาเป็นแม่นมให้เลียงผาน้อยตัวนี้ จนกว่าจะเติบโตพอที่จะปล่อยกลับคืนธรรมชาติ ผู้ว่าฯ สุโขทัย ตั้งชื่อให้ว่า “ขุนไกร”


นายกิติพัทธ์ แสงแก้ว หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า (ขสป.) ถ้ำเจ้าราม ตำบลนาขุนไกร อำเภอศรีสำโรง กล่าวถึงลูกเลียงผาเพศผู้ที่พลัดหลงแม่กลางป่าว่า อนุบาลอยู่ที่ที่ทำการ ขสป.ถ้ำเจ้าราม นายวิรุฬ พรรณเทวี ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย ตั้งชื่อให้ใหม่ว่า “ขุนไกร” ตามชื่อตำบล ล่าสุดสัตวแพทย์มาตรวจร่างกายแล้วพบว่าแข็งแรงดี แนะนำให้เจ้าหน้าที่เลี้ยงดูไปจนกว่าจะเติบโตและหากินเองได้ จึงจะปล่อยคืนสู่ป่า

ขณะนี้กำลังหาแพะแม่ลูกอ่อนซึ่งเป็นสัตว์ในวงศ์เดียวกันมาเป็นแม่นมและเลี้ยงดู “เจ้าขุนไกร” เนื่องจากอายุไม่ถึง 1 สัปดาห์ ซึ่งสัตวแพทย์จะต้องตรวจสุขภาพของแม่แพะว่า ไม่ติดเชื้อโรคใดๆ รวมทั้งมีนิสัยดี โดยระหว่างนี้ได้ป้อนนมแพะเป็นอาหาร


เลียงผาเป็นสัตว์กีบคู่ในวงศ์มหิงสาเช่นเดียวกับ​ วัว ควาย แพะ แกะ และเป็นสัตว์โบราณที่สุดของวงศ์ย่อยแพะแกะ มีรูปร่างคล้ายแพะ แต่มีรูปหน้ายาวกว่า มีลำตัวสั้นแต่ขอยาว มีเขาทั้งตัวผู้และตัวเมีย เขางอกยาวต่อเนื่องทุกปี แต่อาจยาวสุดเพียง 32 เซนติเมตร เมื่ออยู่ในกรงเลี้ยงมีอายุได้ถึง 21 ปี นอกจากนี้ยังเป็นสัตว์เคี้ยวเอื้อง ออกหากินตอนเย็นและตอนเช้ามืด กินพืชต่างๆ เป็นอาหาร ชอบอาศัยตามหน้าผาสูงชัน เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองที่ใกล้สูญพันธุ์.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

คลัง แจงข้อวิจารณ์มาตรการเยียวยาแก้ปัญหาไม่ตรงจุด

คลัง แจงข้อวิจารณ์มาตรการเยียวยาของรัฐแก้ปัญหาไม่ตรงจุด และข้อเรียกร้องให้ช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19