fbpx

ยูเนสโกตอบจดหมายชาวบ้านบางกลอยกรณีแก่งกระจาน

กรุงเทพฯ 17 มี.ค. – ยูเนสโกทำหนังสือตอบจดหมายผู้แทนชาวบ้านบางกลอย ระบุได้แจ้งปัญหาที่ร้องเรียนมา กลับไปยังรัฐบาลไทย ก่อนจะมีการพิจารณาขึ้นทะเบียนกลุ่มป่าแก่งกระจานเป็นมรดกโลกในเดือน มิ.ย.-ก.ค. นี้


มูลนิธิผสานวัฒนธรรมเผยหนังสือจากศูนย์มรดกโลก องค์การยูเนสโกซึ่งออกเมื่อวันที่ 15 มี.ค. ที่ผ่านมา ลงนามโดยดร. Mechtild Rossler ผู้อำนวยการ หนังสือฉบับนี้เขียนถึงนายสุรพงษ์ กองจันทึก ประธานมูลนิธิผสานวัฒนธรรม ใจความว่า “ข้าพเจ้าได้รับหนังสือของท่านลงวันที่ 22 มกราคม 2564 แล้ว เกี่ยวกับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติของพื้นที่ป่าแก่งกระจาน เราได้รับข้อมูลความห่วงใยในจดหมายของท่าน พร้อมกับหนังสือร้องเรียนของชาวบางกลอย (ใจแผ่นดิน) ที่แนบมาด้วยแล้ว เราได้ส่งข้อมูลต่อไปยังคณะกรรมการ IUCN  คณะกรรมการที่ปรึกษาของเรา ที่มีหน้าที่ประเมินการเสนอชื่อการขึ้นทะเบียนมรดกโลก และได้รวบรวมเป็นข้อเสนอให้คณะกรรมการมรดกโลกไปแล้วด้วยนั้น

ตามที่ท่านทราบ ขณะนี้เรามีมาตรการในการทำงานที่รัฐสมาชิกจะต้องเตรียมการในการขึ้นทะเบียนฯ โดยสนับสนุนให้ประเทศสมาชิกจัดให้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียมีส่วนร่วมให้ได้มากที่สุด ดังนั้น เราได้ส่งข้อมูลไปยังตัวแทนรัฐบาลไทย รวมทั้งแถลงการณ์ของคณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชนและหนังสือร้องเรียนของชาวบ้านบางกลอยไปให้ทางรัฐบาลไทยพิจารณาด้วยแล้วการเสนอชื่อกลุ่มป่าแก่งกระจานเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติจะถูกพิจารณาอีกครั้งในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก ครั้งที่ 44 ระหว่างเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม 2564  ขอขอบคุณที่ท่านให้ความสนใจในการทำงานของคณะกรรมการมรดกโลก มา  ณ โอกาสนี้”


นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า ไทยเตรียมตัวเสนอกลุ่มป่าแก่งกระจานให้เป็นมรดกโลก โดยปีที่แล้วได้เชิญเอกอัครราชทูตกว่า 10 ประเทศซึ่งเป็นกรรมการมรดกโลก รวมทั้งเชิญผู้แทนองค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN)  ซึ่งเป็นที่ปรึกษาของศูนย์มรดกโลก ไปดูพื้นที่หมู่บ้านบางกลอย ทำให้รับทราบว่า หมู่บ้านบางกลอยได้รับการพัฒนาเรื่องแหล่งน้ำใต้ดิน ระบบกระจายน้ำ ทำโซลาเซลล์เป็นแหล่งพลังงานในหมู่บ้าน โดยไม่ได้มีปัญหาดังที่มีการนำเสนอข่าวทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ ซึ่งคณะทูตและผู้แทน IUCN มีความพึงพอใจและเห็นด้วยถึงแนวทางที่รัฐบาลไทยดูแลชาวบ้านบางกลอย หากหน่วยงานหรือองค์กรใดประสงค์จะเชิญผู้แทนขององค์การสหประชาชาติหรือองค์กรต่างประเทศไปยังพื้นที่บางกลอย ทางทส. ยินดีเป็นอย่างยิ่ง

สำหรับการจัดหาแหล่งน้ำใต้ดินเพื่อการอุปโภคบริโภคคาดว่า จะครอบคลุมทั้งพื้นที่ในสิ้นเดือนมี.ค. นี้ ส่วนการพัฒนาแหล่งน้ำเพื่อการเกษตรจะแล้วเสร็จช่วงปลายปี ซึ่งทำควบคู่กับการพัฒนาคุณภาพดินไปด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

กทม. เตรียมพร้อม รพ.เอราวัณ 2 คาดเปิด 19 เม.ย.

ผู้ว่าฯ กทม. เผย กทม.เตรียมความพร้อมจัดตั้ง รพ.สนาม รองรับผู้ป่วยโควิด เพิ่มเติมอีก 1 แห่ง ที่อาคารบางกอกอารีนา เขตหนองจอก ใช้ชื่อว่า รพ.เอราวัณ 2

ขนลุก! คนไข้เลือดกำเดาไหล ผ่าตัดเจอหนอนในจมูกเพียบ

หมอประจำโรงพยาบาลเมืองพุทธโสธร ฉะเชิงเทรา ตรวจพบหนอนตัวเป็นๆ จำนวนมาก ในโพรงจมูกคนไข้ ขณะผ่าตัด เป็นชายวัย 66 ปี มีอาการแน่นจมูก เลือดกำเดาไหล

นายกฯ อวยพรสงกรานต์

นายกรัฐมนตรี อวยพรเนื่องในประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2564 ขอให้คนไทย มีกำลังกาย กำลังใจ กำลังสติปัญญาที่เข้มแข็ง และมีความรักความสามัคคีกัน

ศปถ. สรุป 3 วัน อุบัติเหตุรวม 1,090 ครั้ง เสียชีวิต 110

ศปถ. สรุป 3 วัน อุบัติเหตุรวม 1,090 ครั้ง เสียชีวิต 110 ราย บาดเจ็บ 1,099 คน ประสานจังหวัดใช้กลไกในระดับพื้นที่ ตั้งด่านชุมชน บังคับใช้กฎหมายจราจร-เครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างเคร่งครัด