fbpx

รมว.คลัง หวังจีดีพีปีนี้โตร้อยละ 4 เดินหน้ากระตุ้นการลงทุน-บริโภค

กรุงเทพฯ 17 มี.ค. – รัฐมนตรีคลังหวังจีดีพีปีนี้โตร้อยละ 4 เดินหน้ากระตุ้นการลงทุน-บริโภค ยันไม่มีนโยบายลดภาษีนิติบุคคล จากเดิมร้อยละ 20 ชี้เป็นระดับที่ต่ำแล้ว


นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวปาฐกถาพิเศษ “โรดแมปเศรษฐกิจ-ลงทุนประเทศไทย” ในงานสัมมนาวัคซีนเศรษฐกิจ วัคซีนประเทศไทย ว่า คลังได้ร่วมหารือกับคณะผู้แทนกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เพื่อหารือภาวะเศรษฐกิจไทยประจำปี 2564 ตามพันธะข้อ 4 แห่งข้อตกลงของ IMF (Article IV Consultation) โดย IMF ยังเชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจไทยจะเติบโตต่อไปได้ โดยมองว่าปีนี้จะขยายตัวที่ร้อยละ 2.6 ซึ่งใกล้เคียงกับที่สำนักงานพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ประเมินว่าจะขยายตัวได้ร้อยละ 2.5-3.5 และสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) คาดจะขยายตัวได้ร้อยละ 2.8

ขณะที่รัฐบาลตั้งเป้าจีดีพีปีนี้ไว้ที่ร้อยละ 4 โดยมีปัจจัยหนุนจากสัญญาณการส่งออกที่เริ่มฟื้นตัว อานิสงส์มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ 1.9 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐ และรัฐวิสาหกิจ พร้อมเดินหน้าเร่งเปิดโครงสร้างพื้นฐานที่แล้วเสร็จ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน รวมถึงมาตรการกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศต่างๆ ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างพิจารณาว่าจะต่อมาตรการคนละครึ่งออกไปหรือไม่


อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าเศรษฐกิจไตรมาส 4 จะดีขึ้นแน่นอน เนื่องจากประเทศไทยสามารถเริ่มเปิดรับนักท่องเที่ยวได้ ซึ่งเป็นผลมาจากมีการฉีดวัคซีนโควิด-19 และนักท่องเที่ยวมีใบรับรองการฉีดวัคโควิด  และเปิดประเทศได้อย่างเต็มที่ในปี 2565 แต่คาดว่าคงต้องใช้เวลาประมาณ 2 ปี กว่าจะกลับมาสู่ระดับก่อนวิกฤติโควิด-19 ซึ่งต้องติดตามความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นด้วย

ทั้งนี้ IMF ได้แนะว่า รัฐบาลจำเป็นต้องกระตุ้นเศรษฐกิจในระดับที่สร้างความมั่นใจได้ ส่วนด้านนโยบายการเงิน อยากให้เจาะจงไปที่กลุ่มเป้าหมายที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ซึ่งกระทรวงการคลังได้หารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) อยู่แล้ว โดยขอความร่วมมือจากภาคการเงินต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งในอนาคตจะมีการหารือแนวทางในการช่วยเหลือภาคธุรกิจขนาดที่ใหญ่กว่าเอสเอ็มอี ส่วนความคืบหน้าการแก้ไข พ.ร.ก.ซอฟต์โลน แนวทางการช่วยเหลือผู้ประอบการที่มีขนาดใหญ่ขึ้น นอกเหนือจากเอสเอ็มอี หรือการทำ Asset Warehousing จะพยายามดำเนินการให้เร็วที่สุด

อย่างไรก็ดี ขอปฏิเสธกระแสข่าวที่จะมีการลดอัตราภาษีนิติบุคคลลง จากปัจจุบันจัดเก็บในอัตราร้อยละ 20 นั้น โดยย้ำว่า ยังไม่มีแนวคิดเรื่องนี้ เพราะถือว่าฐานภาษีของประเทศไทยอยู่ในระดับต่ำแล้วเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ และรายได้จากภาษีถือเป็นรายได้หลักของแผ่นดิน .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30