fbpx

รมว.ทส.สั่งพัฒนาพื้นที่บ้านบางกลอย


กรุงเทพฯ 16 มี.ค. – “วราวุธ” ยืนยันไม่มีความขัดแย้งกับชาวบ้านc สั่งทุกหน่วยงานจัดทำแผนเพื่อเร่งพัฒนาพื้นที่บางกลอยล่าง หากผลตรวจสอบพบชาวบ้านรายใดอยู่ที่บ้านบางกลอยบนก่อนประกาศเป็นพื้นที่อุทยาน เป็นสิทธิ์ที่จะอยู่อาศัยได้


นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า ได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหาบ้านบางกลอยวานนี้ (15 มี.ค.) โดยกำชับให้จัดทำแผนการพัฒนาบ้านโป่งลึก-บางกลอยเพื่อแก้ปัญหาปัจจัยการดำรงชีพเร็วที่สุด ขณะนี้กรมทรัพยากรน้ำบาดาลและกรมทรัพยากรน้ำเข้าไปหาแหล่งน้ำใต้ดินและทำระบบกระจายน้ำ

ทั้งนี้ ทส. ไม่ได้จะไปแย่งที่ทำกินของประชาชน แต่การจะอยู่อาศัยที่บ้านบางกลอยบนหรือใจแผ่นดินต้องพิสูจน์สิทธิก่อน ดูหลักฐานภาพถ่ายดาวเทียม หากพบประชาชนอยู่มาก่อนประกาศเป็นพื้นที่อุทยานแห่งชาติเป็นพื้นที่ป่าตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 ก็มีสิทธิอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวได้ แต่ที่ชาวบ้านบางกลอยเรียกร้องให้รมว.ทส.ปรับท่าที โดยต้องไม่วางตัวเป็นคู่ขัดแย้งกับประชาชน ยืนยันว่า ตนเองไม่ได้มีความขัดแย้งกับประชาชนตั้งแต่แรกอยู่แล้ว ดูได้จากมาตรการที่ทำออกมา เพื่อแก้ปัญหาให้ประชาชนและไม่เกิดความรุนแรงเกิดขึ้น ซึ่งรวมถึงปฏิบัติการ “พิทักษ์ป่าต้นน้ำเพชร” ก็ไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้น ในวันเคลื่อนย้ายประชาชนจากใจแผ่นดินตามคำสั่งศาล มีทั้งเจ้าหน้าที่จากจังหวัดเพชรบุรี อัยการ แพทย์-พยาบาลร่วมปฏิบัติการด้วย เจ้าหน้าที่ทส. มีกล้องติดตัวสามารถเป็นหลักฐานยืนยันได้ หากมีการใช้ความรุนแรงกับประชาชนจริง ขอให้ส่งรายละเอียด เพื่อเร่งดำเนินการกับเจ้าหน้าที่อย่างเด็ดขาด . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไต้หวันวอนอย่ากักตุนของหลังคุมโควิดครั้งใหม่

ไต้หวันวอนประชาชนอย่าแห่กักตุนของใช้จำเป็น หลังจากทางการออกมาตรการเข้มงวดเนื่องจากพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในชุมชนเพิ่มขึ้น

รุมประชาทัณฑ์ 2 พ่อลูกฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต

2 พ่อลูก ผู้ต้องหาร่วมกันฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต โดนญาติผู้ตายรุมประชาทัณฑ์ ขณะตำรวจคุมตัวไปขออำนาจศาลฝากขังผัดแรก

“ซิลลิค ฟาร์มา” แถลงชัดขายวัคซีน “โมเดอร์นา” ผ่าน อภ.

“ซิลลิค ฟาร์มา” ออกแถลงการณ์ยืนยันขายวัคซีนโควิด-19 ของ “โมเดอร์นา” ผ่านองค์การเภสัชกรรมเท่านั้น เหตุขึ้นทะเบียนใช้ฉุกเฉินในไทย

ข่าวแนะนำ

ศบค. ห่วง 5 คลัสเตอร์ใน กทม. เข้มห้ามเคลื่อนย้ายแรงงาน

ศบค. ห่วง 5 คลัสเตอร์ใน กทม. พร้อมออกมาตรการบับเบิล แอนด์ ซีล คุมเข้มแคมป์แรงงาน ห้ามเคลื่อนย้ายคน แจงไม่ยกเว้นการสวมหน้ากากในที่ประชุม แต่ผ่อนปรนได้ สำหรับผู้อภิปราย

นายกฯ อิสราเอลประกาศโจมตีไม่หยุด

นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ประกาศจะตอบโต้เหตุโจมตีด้วยจรวดจากกองกำลังปาเลสไตน์ในเขตฉนวนกาซา อย่างต่อเนื่อง จนกว่าชาวอิสราเอลจะกลับมาปลอดภัย