fbpx

11 ปี รำลึก “จ่าเพียร” วีรบุรุษผู้กล้าแห่งเขาบูโด : ย้อนข่าวเล่าอดีต

11 ปี รำลึก “จ่าเพียร” วีรบุรุษผู้กล้าแห่งเขาบูโด
  • ตำนานสีกากีนักสู้ในพื้นที่ชายแดนใต้

วันที่ 12 มีนาคม 2553 เป็นวันสูญเสียวีรบุรุษปลายด้ามขวาน พล.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา หรือจ่าเพียร ผู้กำกับ สภ.บันนังสตา จ.ยะลา 


จากเหตุการณ์กลุ่มก่อความไม่สงบ ลอบวางระเบิดรถกระบะ 4 ประตูของเจ้าหน้าที่ ขณะออกปฏิบัติหน้าที่ ในพื้นที่บ้านทับช้าง ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลา พร้อมลูกน้อง 3 นาย และ อส.คนสนิท อีก 1 นาย 

ส่งผลให้ พ.ต.อ.สมเพียร (ยศในขณะนั้น) ได้รับบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา ท่ามกลางความเสียใจของครอบครัว  ชาวบันนังสตา และวงการตำรวจ


หลังการเสียชีวิต สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้เลื่อนขั้น 7 ชั้นยศเป็น พลตำรวจเอก ในวันที่ 13 มีนาคม พร้อมเงินสวัสดิการตำรวจแก่ครอบครัวจำนวน 3 ล้านบาท  ก่อนจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพ พล.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา  ณ วัดคลองเปล ต.คอหงส์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ในวันที่ 17 มีนาคม 2553  

ปิดฉากชีวิต “จ่าเพียร ขาเหล็ก” นักสู้แห่งบันนังสตา ผู้ทุ่มเทดับไฟใต้ในพื้นที่ นานเกือบ 40 ปี ตราบจนวาระสุดท้าย นายตำรวจที่เป็นแบบอย่างที่ดี สมเกียรติยศ และสมศักดิ์ศรี ของคำว่าผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

ชมคลิป


ชมคลิปเต็มรายการ ข่าวดัง ข้ามเวลา : จ่าเพียร วีรบุรุษเขาบูโด

อ.บันนังสตา สมรภูมิการสู้รบขนาดใหญ่ พื้นที่วาระสุดท้ายในชีวิตหลายคน และผู้เข้ามากอบกู้สถานการณ์ เขาคือ พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา หรือ จ่าเพียร ต้องทิ้งร่างไร้ลมหายใจไว้ที่นี่ ไม่อาจออกนอกพื้นที่ได้ตามที่ร้องขอ

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ