fbpx

11 ปี รำลึก “จ่าเพียร” วีรบุรุษผู้กล้าแห่งเขาบูโด : ย้อนข่าวเล่าอดีต

11 ปี รำลึก “จ่าเพียร” วีรบุรุษผู้กล้าแห่งเขาบูโด
  • ตำนานสีกากีนักสู้ในพื้นที่ชายแดนใต้

วันที่ 12 มีนาคม 2553 เป็นวันสูญเสียวีรบุรุษปลายด้ามขวาน พล.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา หรือจ่าเพียร ผู้กำกับ สภ.บันนังสตา จ.ยะลา 


จากเหตุการณ์กลุ่มก่อความไม่สงบ ลอบวางระเบิดรถกระบะ 4 ประตูของเจ้าหน้าที่ ขณะออกปฏิบัติหน้าที่ ในพื้นที่บ้านทับช้าง ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลา พร้อมลูกน้อง 3 นาย และ อส.คนสนิท อีก 1 นาย 

ส่งผลให้ พ.ต.อ.สมเพียร (ยศในขณะนั้น) ได้รับบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา ท่ามกลางความเสียใจของครอบครัว  ชาวบันนังสตา และวงการตำรวจ


หลังการเสียชีวิต สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้เลื่อนขั้น 7 ชั้นยศเป็น พลตำรวจเอก ในวันที่ 13 มีนาคม พร้อมเงินสวัสดิการตำรวจแก่ครอบครัวจำนวน 3 ล้านบาท  ก่อนจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพ พล.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา  ณ วัดคลองเปล ต.คอหงส์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ในวันที่ 17 มีนาคม 2553  

ปิดฉากชีวิต “จ่าเพียร ขาเหล็ก” นักสู้แห่งบันนังสตา ผู้ทุ่มเทดับไฟใต้ในพื้นที่ นานเกือบ 40 ปี ตราบจนวาระสุดท้าย นายตำรวจที่เป็นแบบอย่างที่ดี สมเกียรติยศ และสมศักดิ์ศรี ของคำว่าผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

ชมคลิป


ชมคลิปเต็มรายการ ข่าวดัง ข้ามเวลา : จ่าเพียร วีรบุรุษเขาบูโด

อ.บันนังสตา สมรภูมิการสู้รบขนาดใหญ่ พื้นที่วาระสุดท้ายในชีวิตหลายคน และผู้เข้ามากอบกู้สถานการณ์ เขาคือ พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา หรือ จ่าเพียร ต้องทิ้งร่างไร้ลมหายใจไว้ที่นี่ ไม่อาจออกนอกพื้นที่ได้ตามที่ร้องขอ

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

ข่าวแนะนำ

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส

คลัสเตอร์สหฟาร์ม พบผู้ติดเชื้อกว่า 100 คน

พบคลัสเตอร์ใหม่ในแคมป์แรงงานชาวเมียนมาบริษัทสหฟาร์ม ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 100 คน เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบเชิงรุก เชื่อไม่รุนแรงเพราะแรงแรงส่วนใหญ่ฉีดวัคซีนแล้ว