fbpx

ทส. พร้อมพิสูจน์สิทธิ์อยู่อาศัยพื้นที่บางกลอยบน

กรุงเทพฯ 10 มี.ค.-ปลัด ทส. ระบุเตรียมพิสูจน์สิทธิ์การอยู่อาศัยบริเวณบ้านบางกลอยบน ซึ่งชาวบ้านส่วนหนึ่งยืนยันว่า อยู่มาก่อนประกาศเป็นเขตอุทยาน ด้านพีมูฟชี้ระหว่างนี้ต้องให้ชาวบ้านกลับไปอยู่ที่บ้านบางกลอยบนได้ รวมทั้งชะลอการดำเนินคดี ไม่เช่นนั้นจะยกระดับการชุมนุมที่หน้าทำเนียบรัฐบาล


นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวถึงการประชุมร่วมกับขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (พีมูฟ) และชาวบ้านบางกลอย จ.เพชรบุรีว่า ทส. พร้อมดำเนินการพิสูจน์สิทธิ์การอยู่อาศัยของชาวบ้านบางกลอย ซึ่งชาวบ้านส่วนหนึ่งยืนยันว่า อยู่มาก่อนประกาศเป็นเขตอุทยาน ขณะเดียวกันต้องทำความเข้าใจกันว่า ป่าต้นน้ำมีความสำคัญต่อคนทั้งประเทศ จะต้องรักษาไว้เพื่อประโยชน์ของส่วนรวม โดยทส. จะจัดสรรที่ทำกินที่เหมาะสมให้ชาวบ้านที่ยังไม่มีที่ทำกิน ส่วนพื้นที่ที่จัดสรรแล้ว แต่ทำกินไม่ได้ ขณะนี้หน่วยงานต่างๆ เข้าไปร่วมกันพัฒนาที่ดิน รวมทั้งจัดระบบสาธารณูปโภคให้ จึงขอความร่วมมือไม่ให้กลับขึ้นไปที่บางกลอยบนระหว่างที่เร่งรัดแก้ปัญหา

ส่วนที่พีมูฟระบุว่า เจ้าหน้าที่รัฐกระทำรุนแรงและละเมิดสิทธิมนุษยชนในการเคลื่อนย้ายชาวบ้านลงจากพื้นที่บางกลอยบนตามคำสั่งศาล ปลัดทส. กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการด้วยความละมุนละม่อมตามหลักสากล โดยบันทึกภาพขณะปฏิบัติการตลอดซึ่งเป็นสิ่งยืนยันได้ ยอมรับว่า ในอดีตเคยเกิดการกระทบกระทั่งระหว่างเจ้าหน้าที่และชาวบ้าน แต่นายวราวุธ ศิลปะอาชา รัฐมนตรีทส. ให้นโยบายมาตลอดว่า ต้องไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอย ดังนั้นปัจจุบันไม่มีการกระทำเช่นนั้นแน่นอน


ด้านพีมูฟซึ่งยังคงชุมนุมที่หน้าทำเนียบรัฐบาล ปราศรัยโจมตีการทำงานของทส. ว่า ละเมิดสิทธิมนุษยชน โดยยืนยันว่า ชาวบ้านมีสิทธิ์จะกลับไปอยู่ที่บ้านบางกลอยบนเนื่องจากอยู่อาศัยมาก่อนประกาศเป็นเขตอุทยาน พวกเขาพึงพอใจที่ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์มารับฟังปัญหาและเป็นประธานประชุมร่วมกับปลัดทส. แล้วจะให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า มีการกระทำรุนแรงต่อชาวบ้านจริงหรือไม่ รวมทั้งเรียกร้องให้ทส. อนุญาตให้ภาคประชาชนเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเพื่อนำเสบียง เครื่องใช้ และยารักษาโรคไปให้ชาวบ้าน เนื่องจากวิถีชีวิตของชาวบ้านคือ การทำข้าวไร่เพื่อยังชีพ เมื่อทส. ไม่ให้ทำแล้ว ห่วงว่า อาหารไม่พอกิน โดยหากไม่ได้คำตอบที่ชัดเจนวันนี้ จะยกระดับการชุมนุมแน่นอน . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ.เลื่อนวันเปิดภาคเรียนออกไปอีกเป็น 14 มิ.ย.

ศบค.ไฟเขียว ศธ. เลื่อนเปิดเทอม 1/2564 จากวันที่ 1 มิถุนายน 2564 ออกไปอีก เป็นวันที่ 14 มิถุนายน 2564 “ตรีนุช” รมว.ศธ. แจงเพื่อความปลอดภัยสูงสุดของนักเรียน ครู ผู้ปกครอง

“นพ.ยง” เผยอายุน้อยฉีดวัคซีนแอสตราฯ อาจมีไข้ปวดเมื่อยตัว

กทม.18 เม.ย.-“นพ.ยง”แนะเตรียมตัว ไม่ตื่นตระหนก ฉีดวัคซีนแอสตราฯ คนอายุน้อยหรือวัยทำงาน โอกาสเป็นไข้ไม่สบายตัวปวดเมื่อยตัวเหมือนไข้หวัดใหญ่จะสูงมากกว่าผู้สูงวัย หลังฉีดให้เตรียมยาพาราเซตามอลไว้ เมื่อฉีดแล้วกลับถึงบ้านกินเลย อาการดังกล่าวจะอยู่ชั่วคราว มีน้อยจะเป็น 2 วัน และน้อยมากๆ ที่จะถึง 3 วัน

“บังฟิต” ยังไม่เข้ามอบตัว-เจอหัวกระสุนเจาะต้นยางเพิ่ม

สำนักข่าวไทยยังคงเกาะติดคดีอุ้มฆ่าฝังดิน “เสี่ยสุชาติ” ที่จังหวัดกระบี่ แม้ล่าสุดมีข่าวว่าผู้ต้องหาได้ติดต่อขอเข้ามอบตัว แต่จนถึงขณะนี้ยังไร้วี่แวว ส่วนเมื่อช่วงเช้า เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่หาหลักฐานเพิ่มเติม

ข่าวแนะนำ

กต.เผยแรงงานไทยดับ 2 เจ็บ 8 จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา

กรุงเทพฯ 18 พ.ค. – ก.ต่างประเทศ เผยแรงงานไทยในอิสราเอลเสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 8 ราย จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา สถานทูตไทยเร่งเข้าช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.64 นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศ ได้รับรายงานจากเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ว่า จากเหตุระเบิดโจมตีบริเวณฉนวนกาซา ส่งผลให้มีแรงงานไทย ซึ่งอยู่ในพื้นที่ห่างจุดดังกล่าวประมาณ 14 กิโลเมตร ได้รับบาดเจ็บ 8 ราย และเสียชีวิต 2 ราย โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่แรงงานไทยเหล่านี้อยู่ในห้องเก็บผลผลิตที่ฟาร์มในเมืองแห่งหนึ่งในเขต Eshkol

ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ กำลังประสานงานกับทางการอิสราเอลในการเข้าให้ความช่วยเหลือแรงงานไทย โดยกำลังติดต่อขอรายชื่อและข้อมูลอัตลักษณ์ของแรงงานไทยเหล่านี้ สำหรับแรงงานไทยที่ทำงานอยู่ในอิสราเอล มีทั้งหมดประมาณ 25,000 คน. – สำนักข่าวไทย

คร.แจงเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด

ผอ.สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค แจงกรณีเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด ติดจากคนในครอบครัว และมีโรคหัวใจแต่กำเนิด ทำให้ติดเชื้อโรคดำเนินเร็วและรุนแรง

“อนุทิน” เพิ่มคู่สายหมอพร้อม อีก 180 คู่สาย

“อนุทิน” เพิ่มคู่สาย “หมอพร้อม” อีก 180 คู่สาย ตอบข้อซักถามลงทะเบียนไม่มีวันหยุด ตั้งแต่ 09.00-22.00น. ขณะที่สภาอุตฯ เผยยอดความต้องการวัคซีนฉีดในแรงงานในนิคมต่างๆ มีล้านโดส