fbpx

SET เผยภาวะตลาดหลักทรัพย์ฯ ก.พ.ปรับตัวดีขึ้น แต่ทั่วโลกยังผันผวน


กรุงเทพ 8 มี.ค. – ตลท.เผยดัชนีตลาดหลักทรัพย์ไทยเดือน ก.พ.ปรับตัวดีขึ้นตามแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก และความหวังจากวัคซีนโควิด ขณะที่ตลาดหลักทรัพย์ทั่วโลกผันผวนจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรที่ปรับเพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 12 เดือน กังวลปรับเพิ่มอัตราเงินเฟ้อ


นายศรพล ตุลยะเสถียร รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานวางแผนกลยุทธ์องค์กร ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์ไทยปรับตัวดีขึ้นตามแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ประกอบกับความคาดหวังจากเริ่มมีการนำเข้าวัคซีนมาเพื่อใช้ในประเทศ โดย ณ สิ้นเดือนกุมภาพันธ์ 2564 SET Index ปิดที่ 1,496.78 จุด เพิ่มขึ้น 2.0% จากเดือนก่อนซึ่งเป็นการปรับเพิ่มขึ้นสูงกว่าค่าเฉลี่ยของตลาดหลักทรัพย์อื่นๆ ในภูมิภาค โดย MSCI ASEAN Index ปรับเพิ่มขึ้น 1.6%


ขณะที่ mai Index ทำสถิติสูงสุดต่อเนื่องปิดที่ 379.07 จุด เพิ่มขึ้น 6.4% จากเดือนก่อนสูงสุดในรอบ 2 ปี ) และเมื่อพิจารณารายอุตสาหกรรมโดยเทียบกับสิ้นปี 2563 พบว่า กลุ่มเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร กลุ่มธุรกิจการเงิน กลุ่มสินค้าอุตสาหกรรม และกลุ่มบริการ ปรับตัวดีกว่า SET Index ด้านมูลค่าการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันใน SET และ mai อยู่ที่ 94,318 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 43.2% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 มีมูลค่าการซื้อขายสูง 126,923 ล้านบาท ซึ่งสูงเป็นอันดับ 6 นับตั้งแต่ตลาดหลักทรัพย์ฯ เริ่มดำเนินการซื้อขาย


ด้านผู้ลงทุนในประเทศยังคงมีมูลค่าการซื้อขายสูงสุดที่ 47.3% ของมูลค่าการซื้อขายรวมทั้งตลาด และเป็นผู้ซื้อสุทธิต่อเนื่องจากเดือนที่ผ่านมาด้วยมูลค่า 30,283 ล้านบาท เช่นเดียวกับบริษัทหลักทรัพย์ที่ซื้อสุทธิ 2,436 ล้านบาท ขณะที่ผู้ลงทุนต่างประเทศขายสุทธิต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 ด้วยมูลค่า 18,609 ล้านบาท และผู้ลงทุนสถาบันในประเทศขายสุทธิ 14,110 ล้านบาท และในช่วง 2 เดือนแรกของปี ผู้ลงทุนต่างประเทศขายสุทธิ 29,284 ล้านบาท

สำหรับอีกในเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา มีกิจกรรมที่เป็นไฮไลท์ คือการเข้าเทรดของ IPO อย่างต่อเนื่อง โดยมีบริษัทเข้าจดทะเบียนซื้อขายใหม่ใน SET 2 บริษัท ใน mai 1 บริษัท โดยเฉพาะการเข้าจดทะเบียนของบมจ. ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก (OR) ทำให้ใน 2 เดือนแรกของปี 2564 SET มีมูลค่าระดมทุน (IPO) สูงที่สุดเมื่อเทียบกับตลาดหลักทรัพย์อื่นๆ ใน ASEAN


ด้าน Forward และ Historical P/E ของตลาดหลักทรัพย์ไทย ณ สิ้นเดือนกุมภาพันธ์ 2564 อยู่ที่ระดับ 19.3 เท่า และ 26.8 เท่าตามลำดับ สูงกว่าค่าเฉลี่ยของตลาดหลักทรัพย์ในเอเชียซึ่งอยู่ที่ระดับ 15.1 เท่า และ 25.3 เท่าตามลำดับ สำหรับอัตราเงินปันผลตอบแทน ณ สิ้นเดือนกุมภาพันธ์ 2564 อยู่ที่ระดับ 2.57% สูงกว่าค่าเฉลี่ยของตลาดหลักทรัพย์ในเอเชียซึ่งอยู่ที่ 2.28%

ทั้งนี้ ภาวะตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า ในเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (TFEX) มีปริมาณการซื้อขายเฉลี่ยต่อวัน 435,761 สัญญา ลดลง 24.0% จากเดือนก่อน ที่สำคัญจากการลดลงของ Single Stock Futures และ SET50 Index Futures ขณะที่มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้นในส่วนของสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่อ้างอิงโลหะมีค่าทั้งทองคำและเงิน (Gold Futures & Silver Futures) และ Agricultural Futures (ทั้งหมดจาก Japanese Rubber Futures: JRF)

ด้าน นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มองว่าตลาดทุนไทยยังมีความเปลี่ยนแปลงต่อเนื่อง ทั้ง มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (Market Cap) และมูลค่าการซื้อขาย (Volume) เพิ่มขึ้นทุกปี จึงทำให้เกิความน่าสนใจจากทั้งบริษัทและนักลงทุนที่จะเข้ามาระดมทุนมากขึ้น ทั้งในไทยและต่างประเทศ เชื่อว่านักลงทุนจะใช้สินทรัพย์ในหลายประเทศมากขึ้น โดยภาพรวมการลงทุนจากสิ้นปี 2563 มีนักลงทุนเปิดบัญชี 3.5 แสนบัญชี ขณะที่สิ้นเดือน ม.ค.2564 เพิ่มเป็น 2.7 แสนบัญชี เพิ่มขึ้นถึง 2 แสนบัญชีภายใน 1 เดือน ปัจจัยที่ทำให้นักลงทุนเพิ่มขึ้น เนื่องจากปัจจุบันมีที่ปรึกษาการลงทุนมากขึ้น รวมทั้งมีช่องทางและทางเลือกการลงทุนมากขึ้น นอกจากนี้ยังพบว่าคนรุ่นใหม่เริ่มหันมาลงทุนมากขึ้นเช่นกัน . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30