fbpx

“รุ้ง ปนัสยา” รับทราบข้อหาชุมนุมอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย 13 ก.พ.

กรุงเทพฯ 7 มี.ค. – “รุ้ง ปนัสยา” เข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่ สน.สำราญราษฎร์ กรณีจัดการชุมนุมบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 13 ก.พ.


น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง แกนนำกลุ่มราษฎร เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหากับพนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ กรณีการจัดการชุมนุมบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2564 ทำกิจกรรม “นับ 1 ถึงล้าน คืนอำนาจให้ประชาชน” มีการล้อมผ้าแดงรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และมีการรื้อกระถางต้นไม้

เบื้องต้น “รุ้ง” กล่าวว่า คดีนี้มีเพื่อนผู้ชุมนุมถูกออกหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหาไปแล้ว 5-6 คน ตนเองเป็นคนสุดท้ายที่เข้ารับทราบข้อกล่าวหา เนื่องจากเพิ่งได้รับหมายเรียก เมื่อวันที่ 4 มีนาคมที่ผ่านมา แต่ตนเองติดธุระ จึงเลื่อนมาเป็นวันนี้ ส่วนข้อหานั้น เบื้องต้นคาดว่าเป็นข้อหาเดียวกับเพื่อนๆ คือ ความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน, พ.ร.บ.โรคติดต่อ และ พ.ร.บ.ความสะอาดฯ รวมถึงน่าจะถูกเรียกค่าเสียหายจากการรื้อกระถางต้นไม้รอบอนุสาวรีย์ฯ รวมมูลค่ากว่า 5.9 ล้านบาท


อย่างไรก็ตาม รุ้งตั้งข้อสงสัยว่า ความเสียหาย 5.9 ล้านบาทนั้น มากเกินไป เนื่องจากก่อนหน้านี้ก็เคยถูกเรียกค่าเสียหายจากการรื้อกระถางต้นไม้รอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยในการชุมนุมก่อนหน้านี้มาแล้ว แต่ครั้งก่อนนั้นมูลค่าความเสียหายเพียง 200,000 บาทเท่านั้น จึงไม่รู้ว่าครั้งนี้รวมความเสียหายของรั้วเหล็กรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยด้วยหรือไม่

ส่วนการชุมนุมเคลื่อนไหวในวันนี้ ตนเองไม่ได้เข้าร่วม เนื่องจากในวันพรุ่งนี้ (8 มี.ค.) เป็นวันนัดส่งฟ้องแกนนำและแนวร่วมผู้ชุมนุม รวม 18 คน จากการชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และท้องสนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20 กันยายน 2563 และตนเองไม่รู้ว่าจะได้รับการประกันตัวหรือไม่ วันนี้จึงขอใช้เวลาอยู่กับครอบครัว และวันพรุ่งนี้ก็เข้าสู่กระบวนการตามขั้นตอน และหวังว่าจะได้รับการประกันตัว เพราะตนเองอยู่ในช่วงเรียนหนังสือ และกำลังจะสอบในเดือนหน้าแล้ว ส่วนตัวก็กังวลว่าจะไม่ได้รับการประกันตัว แต่หากไม่ได้ประกัน ตนเองก็เตรียมใจมาแล้วว่าเป็นสิ่งที่ต้องเจอในเส้นทางการต่อสู้ และตนเองก็เคยเข้าเรือนจำมาแล้ว หากต้องเข้าไปอีกก็อยู่ได้ เพราะมีพี่น้องร่วมอุดมการณ์ต่อสู้อยู่ข้างนอก. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มเเสบ ทำฟ้าทะลายโจรปลอม

รวบหนุ่มสุดแสบ! ลักลอบผลิตฟ้าทะลายโจรปลอม นำผงบอระเพ็ดใส่เเทน ค้นบ้านเจอขวดเปล่าเตรียมบรรจุ 60,000 ขวด คาดหากหลุดออกสู่ตลาด ผู้ซื้อเคราะห์ร้ายอาจได้ฟ้าทะลายโจรปลอมเพียบ

สธ.จัดหน่วย CCR Team จากภูมิภาค 39 ทีมช่วยดูแลโควิด กทม.เริ่มพรุ่งนี้

ปลัด สธ.เผยจัดบุคลากรจากภูมิภาคเข้าร่วม CCR Team รวม 39 ทีม ช่วยควบคุมโควิด-19 พื้นที่ กทม.ช่วงล็อกดาวน์ วันที่ 4-10 ส.ค.64 ตั้งเป้าหมายตรวจคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 2.5 แสนราย

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

“แต้ว” สร้างประวัติศาสตร์ นักชกหญิงไทยคนแรกคว้าเหรียญโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี สร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักชกหญิงคนแรกของไทย คว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์