fbpx

ช้างป่าอ่างฤาไนลุกยืนได้ ออกตามหาลูก

จันทบุรี 2 มี.ค. – แม่ช้างป่าหลงฝูงอ่างฤาไนลุกยืนขึ้นได้ และเข้าป่าตามหาลูกแล้วคืนที่ผ่านมา


แม่ช้างป่าหลงฝูงจากอุทยานแห่งชาติเขาอ่างฤาไนที่ล้มป่วยในสวนยางพารา จ.จันทบุรี ลุกยืนขึ้นได้และเข้าป่าตามหาลูกแล้วคืนที่ผ่านมา หมอคาด มีอาการอักเสบรุนแรงที่ขา จากการที่ตัวผู้พยายามเข้าผสมพันธุ์ เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ยังคงติดตามอาการต่อเนื่อง

นายอนุชา กระจายศรี ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ (สบอ.) ที่ 2 (ศรีราชา) กล่าวว่า เมื่อเวลาประมาณ 22:00 น. คืนที่ผ่านมา (1 มีนาคม) แม่ช้างอายุประมาณ 20 ปีที่นอนล้มป่วยในสวนยางพาราพื้นที่ ม.9 ต.พวา อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรีสามารถลุกขึ้นยืนได้ หลังจากที่สัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ให้ยาบำรุงและน้ำเกลือบรรเทา ต่อมาเริ่มกินอาหารได้จึงช่วยให้มีกำลังเพิ่มขึ้น เมื่อลุกยืนได้เอง แม่ช้างป่าเดินเข้าไปยังเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า (ขสป.) เขาอ่างฤาไน เส้นทางเดียวกับที่ลูกช้างเดินไป


เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชที่ติดตามเพื่อสังเกตอาการพบว่า ช้างป่าได้เดินลงเล่นน้ำ กินน้ำ 2 ครั้ง สามารถขึ้นจากบ่อน้ำได้ และหากินหญ้าตลอดการเดินทาง จนกระทั่งเวลา 22.30 น. ช้างป่าได้เข้าสู่พื้นที่แปลงปลูกป่าบ่อมะเดื่อ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน จึงหยุดภารกิจติดตาม เนื่องจากภายในพื้นที่แปลงปลูกป่าบ่อมะเดื่อ ขสป. เขาอ่างฤๅไน มีฝูงช้างป่าอยู่ภายในด้วย ล่าสุด (2 มีนาคม) คณะเจ้าหน้าที่ออกติดตามร่องรอยของช้างป่าตัวดังกล่าว และดูภาพจากกล้องถ่ายภาพชนิด NCAP ที่ติดไว้ในป่าเพื่อสังเกตพฤติกรรมและอาการต่อเนื่อง

นายสัตวแพทย์เผด็จ ศิริดำรง จากโรงพยาบาลสัตว์เนินพลับหวานซึ่งร่วมรักษาด้วยคาดว่า แม่ช้างบาดเจ็บจากการที่ตัวผู้จะเข้าผสมพันธุ์ แต่แม่ช้างซึ่งมีลูกอายุประมาณ 3 ปีไม่ยอม จึงทำให้เกิดการบาดเจ็บที่ขาจนอักเสบรุนแรง สังเกตจากการที่นำเครนมายก แล้วแม่ช้างพยุงตัวไม่ได้ เอนไปทางด้านซ้ายของลำตัว แต่ขาไม่หัก นอกจากนี้จะรอดูผลเลือดที่ส่งไปตรวจในห้องปฏิบัติการเพื่อยืนยันว่า มีภาวะติดเชื้ออื่นร่วมด้วยหรือไม่ เพื่อติดตามรักษาต่อไป

ส่วนลูกช้างวัยเด็กที่เฝ้าแม่ใกล้ชิด ขณะแม่ช้างนอนป่วยในสวนยาง ซึ่งแยกออกเพื่อให้รักษาแม่ช้างได้นั้น เมื่อฟืนจากยาซึม ได้พังคอก แล้วเข้าไปยังแปลงปลูกมะเดื่อป่าก่อนหน้าแม่ คาดว่า จะกลับเข้าโขลง ซึ่งเมื่อแม่ช้างเดินไปในทิศทางเดียวกันจึงหวังว่า จะกลับเข้าโขลงอย่างปลอดภัยทั้งแม่และลูก. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ

ส่อวุ่น! ชลบุรีเตียง รพ.เต็ม วอนผู้ป่วยโควิดเข้า รพ.สนาม

สสจ.ชลบุรี ขอความร่วมมือผู้ป่วยโควิดยอมเข้ารักษาใน รพ.สนาม หลังจากที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากเกินกว่าที่ รพ.หลักจะรองรับได้ หากผู้ป่วยรายใดไม่ปฏิบัติตาม อาจจะถูกดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สธ.ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง

สธ. ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อแตะหลักพันต่อเนื่อง 3 วัน มั่นใจหากคนไทยทุกคนร่วมมือยกการ์ดสูง ตัวเลขลดจากหลักพันเหลือหลักสิบภายใน 1 เดือน