fbpx

เร่งช่วยช้างป่าอ่างฤาไนที่ล้มป่วย

กรุงเทพฯ 1 มี.ค. – กรมอุทยานฯ เร่งช่วยเหลือแม่ช้างป่าหลงฝูงจาก อช. เขาอ่างฤาไนที่ล้มป่วยในสวนยางพารา จ.จันทบุรี นำอุปกรณ์และรถเครนช่วยพยุงตัว ให้น้ำเกลือและยาบำรุง ส่งเลือดตรวจเชื้อ แยกลูกช้างที่เฝ้าแม่อยู่ตลอดออกไปผูกกับต้นไม้เพื่อให้สัตวแพทย์รักษาแม่ช้างได้สะดวกขึ้น


นายอนุชา กระจายศรี ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ (สบอ.) ที่ 2 (ศรีราชา) กล่าวถึงความคืบหน้าการรักษาแม่ช้างอายุประมาณ 20 ปี ซึ่งหลงฝูงจากอุทยานแห่งชาติเขาอ่างฤาไน มานอนล้มป่วยในสวนยางพาราพื้นที่ ม.9 ต.พวา อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี และไม่สามารถลุกขึ้นยืนได้ โดยมีลูกช้างวัยเด็ก สูงประมาณ 150-160 ซม. อายุ 3 ปี เฝ้าอย่างใกล้ชิดและวิ่งไล่ ทำให้คณะเจ้าหน้าที่ฯ ไม่สามารถเข้าใกล้ตัวช้างป่าตัวดังกล่าวได้ ขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถแยกลูกช้างมาผูกกับต้นไม้ได้แล้ว เพื่อให้นายสัตวแพทย์รักษาแม่ช้างได้

ทั้งนี้ทีมสัตวแพทย์ สบอ.2 (ศรีราชา) ประสานหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน ให้จัดเตรียมรถแมคโครขนาดใหญ่เพื่อตักดินและดันตัวแม่ช้างป่าตัวให้ลุกขึ้นยืน ทำการรักษาแบบพยุงอาการ โดยให้สารน้ำเข้าหลอดเลือดดำและให้สารละลายกลูโคส พร้อมทั้งวิตามินบำรุง เจาะเก็บเลือดส่งตรวจหาสาเหตุอาการป่วย หากพบว่า ติดเชื้อชนิดใดจะได้ให้ยารักษาให้ถูกต้องโดยเร็ว


ส่วนลูกช้างฟื้นจากยาซึมที่ให้เพื่อแยกออกจากแม่ช้าง แล้วทำคอกเพื่อหวังผลให้ฝูงช้างป่าซึ่งยังคงอยู่ใกล้ๆ มารับ แต่ไม่สำเร็จ เนื่องจากลูกช้างป่าได้พังคอกออก เจ้าหน้าที่ฯ จึงติดตามลูกช้างป่า พบว่า เดินไปยังแปลงปลูกป่าบ่อมะเดื่อ เจ้าหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อให้กลับเข้าฝูงได้อย่างปลอดภัย . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ.เลื่อนวันเปิดภาคเรียนออกไปอีกเป็น 14 มิ.ย.

ศบค.ไฟเขียว ศธ. เลื่อนเปิดเทอม 1/2564 จากวันที่ 1 มิถุนายน 2564 ออกไปอีก เป็นวันที่ 14 มิถุนายน 2564 “ตรีนุช” รมว.ศธ. แจงเพื่อความปลอดภัยสูงสุดของนักเรียน ครู ผู้ปกครอง

“นพ.ยง” เผยอายุน้อยฉีดวัคซีนแอสตราฯ อาจมีไข้ปวดเมื่อยตัว

กทม.18 เม.ย.-“นพ.ยง”แนะเตรียมตัว ไม่ตื่นตระหนก ฉีดวัคซีนแอสตราฯ คนอายุน้อยหรือวัยทำงาน โอกาสเป็นไข้ไม่สบายตัวปวดเมื่อยตัวเหมือนไข้หวัดใหญ่จะสูงมากกว่าผู้สูงวัย หลังฉีดให้เตรียมยาพาราเซตามอลไว้ เมื่อฉีดแล้วกลับถึงบ้านกินเลย อาการดังกล่าวจะอยู่ชั่วคราว มีน้อยจะเป็น 2 วัน และน้อยมากๆ ที่จะถึง 3 วัน

“บังฟิต” ยังไม่เข้ามอบตัว-เจอหัวกระสุนเจาะต้นยางเพิ่ม

สำนักข่าวไทยยังคงเกาะติดคดีอุ้มฆ่าฝังดิน “เสี่ยสุชาติ” ที่จังหวัดกระบี่ แม้ล่าสุดมีข่าวว่าผู้ต้องหาได้ติดต่อขอเข้ามอบตัว แต่จนถึงขณะนี้ยังไร้วี่แวว ส่วนเมื่อช่วงเช้า เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่หาหลักฐานเพิ่มเติม

ข่าวแนะนำ

กต.เผยแรงงานไทยดับ 2 เจ็บ 8 จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา

กรุงเทพฯ 18 พ.ค. – ก.ต่างประเทศ เผยแรงงานไทยในอิสราเอลเสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 8 ราย จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา สถานทูตไทยเร่งเข้าช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.64 นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศ ได้รับรายงานจากเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ว่า จากเหตุระเบิดโจมตีบริเวณฉนวนกาซา ส่งผลให้มีแรงงานไทย ซึ่งอยู่ในพื้นที่ห่างจุดดังกล่าวประมาณ 14 กิโลเมตร ได้รับบาดเจ็บ 8 ราย และเสียชีวิต 2 ราย โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่แรงงานไทยเหล่านี้อยู่ในห้องเก็บผลผลิตที่ฟาร์มในเมืองแห่งหนึ่งในเขต Eshkol

ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ กำลังประสานงานกับทางการอิสราเอลในการเข้าให้ความช่วยเหลือแรงงานไทย โดยกำลังติดต่อขอรายชื่อและข้อมูลอัตลักษณ์ของแรงงานไทยเหล่านี้ สำหรับแรงงานไทยที่ทำงานอยู่ในอิสราเอล มีทั้งหมดประมาณ 25,000 คน. – สำนักข่าวไทย

คร.แจงเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด

ผอ.สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค แจงกรณีเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด ติดจากคนในครอบครัว และมีโรคหัวใจแต่กำเนิด ทำให้ติดเชื้อโรคดำเนินเร็วและรุนแรง

“อนุทิน” เพิ่มคู่สายหมอพร้อม อีก 180 คู่สาย

“อนุทิน” เพิ่มคู่สาย “หมอพร้อม” อีก 180 คู่สาย ตอบข้อซักถามลงทะเบียนไม่มีวันหยุด ตั้งแต่ 09.00-22.00น. ขณะที่สภาอุตฯ เผยยอดความต้องการวัคซีนฉีดในแรงงานในนิคมต่างๆ มีล้านโดส