fbpx

ไทย-จีนร่วมมือทรัพย์สินทางปัญญา


นนทบุรี 1 มี.ค. – อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญาหารือทูตพาณิชย์จีนกระชับความร่วมมือด้านทรัพย์สินทางปัญญาทุกรูปแบบอย่างเป็นรูปธรรม ประเดิมการจดทะเบียนสินค้า GI ไทย – จีน ลงนาม MOU วันนี้


นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้หารือกับนายหวัง ลี่ผิง อัครราชทูตที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจและการพาณิชย์ สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทยเพื่อกระชับความร่วมมือด้านทรัพย์สินทางปัญญาระหว่างไทยและจีน โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าที่อ่อนไหวของทั้งสองประเทศ ปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา และเร่งรัดการจดทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ระหว่างกันให้เป็นรูปธรรม

ทั้งนี้ รัฐบาลไทยและจีนให้ความสำคัญกับเรื่องทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งในการหารือครั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายยืนยันร่วมมือกันให้มากขึ้นเพื่อประโยชน์ของผู้ประกอบการของสองประเทศ โดยสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทยรับเป็นผู้ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจีน เพื่อสร้างความมั่นใจว่าปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของคนไทยในจีนจะได้รับการแก้ไขอย่างเป็นธรรมและทันท่วงที นอกจากนี้ ฝ่ายจีนยังได้ขอทราบแนวทางของไทยในการแก้ไขปัญหาการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าที่อ่อนไหวสำหรับคนจีนในไทยด้วย


“การหารือกับทูตพาณิชย์จีนในครั้งนี้ เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการนำไปสู่ความร่วมมือด้านทรัพย์สินทางปัญญา และการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาของผู้ประกอบการทั้งของไทยและจีนอย่างเป็นรูปธรรม นอกจากนี้ ฝ่ายจีนยังรับที่จะผลักดันการขึ้นทะเบียนสินค้า GI ของไทย 3 รายการในจีนโดยเร็ว คือ ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ มะขามหวานเพชรบูรณ์ และส้มโอทับทิมสยามปากพนัง เพื่อเป็นตัวอย่างของความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ของทั้งสองฝ่าย รวมทั้งฝ่ายจีนยังพร้อมให้การสนับสนุนทุนการศึกษาและฝึกอบรมระดับปริญญาในด้านทรัพย์สินทางปัญญากับไทย ซึ่งจะเป็นประโยชน์ให้ผู้เกี่ยวข้องของไทยได้รับองค์ความรู้ด้านทรัพย์สินทางปัญญา และการพัฒนานวัตกรรม ที่เป็นจุดแข็งของจีนในปัจจุบันด้วย” นายวุฒิไกร กล่าว

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ความร่วมมือด้านทรัพย์สินทางปัญญาระหว่างไทยและจีนมีผลเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะการป้องปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาระหว่างสองประเทศ กรมทรัพย์สินทางปัญญาจะลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาแห่งชาติจีน (CNIPA) ผ่านระบบ VDO Conference ข้ามประเทศ ในวันที่ 1 มีนาคม 2564 นี้ได้ต่อไป . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

สดร.เผยภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร”

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เผยแพร่ภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร” คืน 17 เมษายน 2564 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ที่หาชมยาก ครั้งต่อไปอีก 19 ปี

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ฝนตก-ฟ้าผ่า

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง ลูกเห็บตก ระวังอันตรายจากฟ้าผ่า

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ