fbpx

ไทย-จีนร่วมมือทรัพย์สินทางปัญญา


นนทบุรี 1 มี.ค. – อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญาหารือทูตพาณิชย์จีนกระชับความร่วมมือด้านทรัพย์สินทางปัญญาทุกรูปแบบอย่างเป็นรูปธรรม ประเดิมการจดทะเบียนสินค้า GI ไทย – จีน ลงนาม MOU วันนี้


นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้หารือกับนายหวัง ลี่ผิง อัครราชทูตที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจและการพาณิชย์ สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทยเพื่อกระชับความร่วมมือด้านทรัพย์สินทางปัญญาระหว่างไทยและจีน โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าที่อ่อนไหวของทั้งสองประเทศ ปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา และเร่งรัดการจดทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ระหว่างกันให้เป็นรูปธรรม

ทั้งนี้ รัฐบาลไทยและจีนให้ความสำคัญกับเรื่องทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งในการหารือครั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายยืนยันร่วมมือกันให้มากขึ้นเพื่อประโยชน์ของผู้ประกอบการของสองประเทศ โดยสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทยรับเป็นผู้ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจีน เพื่อสร้างความมั่นใจว่าปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของคนไทยในจีนจะได้รับการแก้ไขอย่างเป็นธรรมและทันท่วงที นอกจากนี้ ฝ่ายจีนยังได้ขอทราบแนวทางของไทยในการแก้ไขปัญหาการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าที่อ่อนไหวสำหรับคนจีนในไทยด้วย


“การหารือกับทูตพาณิชย์จีนในครั้งนี้ เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการนำไปสู่ความร่วมมือด้านทรัพย์สินทางปัญญา และการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาของผู้ประกอบการทั้งของไทยและจีนอย่างเป็นรูปธรรม นอกจากนี้ ฝ่ายจีนยังรับที่จะผลักดันการขึ้นทะเบียนสินค้า GI ของไทย 3 รายการในจีนโดยเร็ว คือ ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ มะขามหวานเพชรบูรณ์ และส้มโอทับทิมสยามปากพนัง เพื่อเป็นตัวอย่างของความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ของทั้งสองฝ่าย รวมทั้งฝ่ายจีนยังพร้อมให้การสนับสนุนทุนการศึกษาและฝึกอบรมระดับปริญญาในด้านทรัพย์สินทางปัญญากับไทย ซึ่งจะเป็นประโยชน์ให้ผู้เกี่ยวข้องของไทยได้รับองค์ความรู้ด้านทรัพย์สินทางปัญญา และการพัฒนานวัตกรรม ที่เป็นจุดแข็งของจีนในปัจจุบันด้วย” นายวุฒิไกร กล่าว

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ความร่วมมือด้านทรัพย์สินทางปัญญาระหว่างไทยและจีนมีผลเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะการป้องปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาระหว่างสองประเทศ กรมทรัพย์สินทางปัญญาจะลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาแห่งชาติจีน (CNIPA) ผ่านระบบ VDO Conference ข้ามประเทศ ในวันที่ 1 มีนาคม 2564 นี้ได้ต่อไป . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก