fbpx

ส่งเสริมเก็บเกี่ยวอ้อยไม่เผา ลดฝุ่น PM2.5


กรุงเทพฯ 18 ก.พ. – ศกพ. จับมือโรงงานน้ำตาลส่งเสริมการรับซื้ออ้อยไม่เผาเพื่อลดฝุ่น PM2.5 ผุดต้นแบบการใช้เทคโนโลยีในการตัดใบอ้อยก่อนเก็บเกี่ยว นำไปสู่การรับซื้ออ้อยสด 100% ในอนาคต


นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ประธานศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) กล่าวว่า ได้ร่วมกับโรงงานน้ำตาลและเกษตรกรไร่อ้อยในหลายพื้นที่ส่งเสริมการเก็บเกี่ยวอ้อยไม่เผา โดยทำต้นแบลที่ ปีนี้เก็บเกี่ยวโดยไม่เผาได้ถึง70% อาจมีอุปสรรคบ้างในการส่งเสริมขยายผล แต่ก็บริษัท อุตสาหกรรมน้ำตาลบ้านไร่ จำกัด และแปลงอ้อยในบ้านทับหมัน ต. ทัพหลวง อ. บ้านไร่ จ. อุทัยธานี รณรงค์ตามแนวคิด “รวดเร็ว ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ แปลงเศษต้นและใบอ้อยเป็นเงิน ได้พลังงานไฟฟ้า ลดผลกระทบโลกร้อนและ PM2.5 ที่สำคัญดีต่อสุขภาพ” ตามที่พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญแผนปฏิบัติการลดมลพิษทางอากาศ

ทั้งนี้บริษัท อุตสาหกรรมน้ำตาลบ้านไร่ จำกัด มีโครงการรับซื้อใบอ้อยสดในราคาตันละ 1,000 บาท มาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลผลิตไฟฟ้าใช้ในโรงงาน ซึ่งเป็นราคารับซื้อที่สูงกว่าอ้อยเผาหรืออ้อยไฟไหม้ด้วย โดยในปีนี้ (2564) รับซื้ออ้อยสดร้อยละ 70 ส่วนอ้อยไฟไหม้ร้อยละ 30 มากกว่าปี 2563 ซึ่งรับซื้ออ้อยสดร้อยละ 30 และอ้อยไฟไหม้ร้อยละ 70 นอกจากนี้กำหนดเป้าหมายรับซื้ออ้อยสดร้อยละ 100 ในปี 2566 ซึ่งถือเป็นต้นแบบที่สำคัญของการบริหารจัดการด้านการลดฝุ่นละออง PM2.5 และการทำการเกษตรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของภาคเอกชนโดยเกษตรกรนำเทคโนโลยีสมัยใหม่ได้แก่ รถตัดอ้อยและรถเก็บอัดใบอ้อยมาใช้ในพื้นที่เกษตรกรรมด้วย ช่วยลดแรงงานที่ใช้ตัดอ้อยและลดเวลาการตัดอ้อยลง 3 เท่า


นายอรรถพล กล่าวต่อว่า ราคารถตัดอ้อยและรถเก็บอัดใบอ้อยยังมีสูงอยู่ ทำให้เกษตรกรที่มีทุนน้อยจึงยังใช้วิธีเผาอ้อย แต่ภาครัฐจะร่วมกับผู้ประกอบการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องแก่เกษตรกรใน 47 จังหวัดซึ่งมีพื้นที่ปลูกอ้อยรวม 10 ล้านไร่ และมีโรงงานผลิตน้ำตาล 58 โรงทั่วประเทศ โดยโรงงานส่วนใหญ่เข้าร่วมโครงการนี้แล้วในปี 2564 และจะเข้าร่วมเพิ่มขึ้นต่อไป
นายอรรถพล กล่าวถึงนโยบายที่ได้รับจากปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีในการส่งเสริมการทำเกษตรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพื่อลดมลพิษและผลกระทบสุขภาพของประชาชน ดังนั้นจะขยายแนวคิดการสร้างมูลค่าเพิ่มจากสิ่งเหลือใช้ทางการเกษตรเช่น ใบอ้อยไปยังพืชอื่นๆ เช่น ข้าว ข้าวโพด มันสำปะหลัง และปาล์มน้ำมัน เพื่อจะได้ไม่มีการเผาหลังเก็บเกี่ยว นอกจากนี้ยังขอความร่วมมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนร่วมกันลดกิจกรรมที่ก่อให้เกิดฝุ่น PM2.5 ลดการเผาวัสดุทางการเกษตรที่เหลือใช้ โดยนำมาทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดทดแทนการเผา ซึ่งเป็นไปตามนโยบายรัฐบาลในการส่งเสริมเศรษฐกิจใหม่ (BCG) ทั้งเศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียนและเศรษฐกิจสีเขียวที่จะยกระดับให้มีการใช้ผลิตภัณฑ์ด้านการเกษตรหลากหลายรูปแบบ ทำให้สินค้าเกษตรมีมูลค่าสูงขึ้นในอนาคต . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เตรียมปิดตำนานวัดเอี่ยมวรนุช ถูกเวนคืนสร้างรถไฟฟ้าใต้ดิน

เพจเฟซบุ๊ก “วัดเอี่ยมวรนุช” โพสต์ระบุถูกเวนคืนที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เพื่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน เตรียมปิดตำนานวิหารหลวงปู่ทวดและโบราณสถานอายุ 237 ปี ชาวบ้านรอบวัดไม่พอใจ ส่วนเจ้าอาวาสเครียด ไม่พร้อมให้ข้อมูล

ด่วน “ไป่ ทาคน” กลับมาเคลื่อนไหวหลังหายตัวไป 3 วัน!

“ไป่ ทาคน” นายแบบชื่อดังระดับอินเตอร์ของเมียนมา กลับมาแล้ว หลังหายตัวไป 3 วัน โพสต์โซเชียล ระบุ “ไม่ว่าก้อนหินจะใหญ่ แข็งแกร่งแค่ไหน มันก็จะถูกทำลายโดยนักขุดหิน”

ข่าวแนะนำ

นักวิชาการชี้เวนคืนที่ดินสร้างรถไฟฟ้าไม่กระทบวัดเอี่ยมวรนุช

นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชี้เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช สร้างสถานีรถไฟฟ้าบางขุนพรหม ต้องยึดตาม EIA ที่ระบุชัดเจนไม่มีการเวนคืน ด้าน รฟม. ยืนยันไม่เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช พร้อมชี้แจงทำความเข้าใจกับวัด

กรมสมเด็จพระเทพฯ พระราชทานแจกันดอกไม้เยี่ยมผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ ผอ.สำนักงานบริหารกิจการเหล่ากาชาด สภากาชาดไทย อัญเชิญแจกันดอกไม้พระราชทาน มอบให้แก่นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

ปตท. บางจาก ปรับขึ้นราคากลุ่มแก๊สโซฮอล์ 30 สต./ลิตร

ปตท. บางจาก ปรับขึ้นราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด 30 สตางค์/ลิตร ยกเว้น E85 ปรับขึ้น 15 สตางค์/ลิตร สำหรับกลุ่มดีเซลทุกชนิดราคาคงเดิม มีผลตั้งแต่เวลา 05.00 น. วันที่ 6 มี.ค. 64

สธ.เผยผู้รับฉีดวัคซีนโควิดมีอาการไม่พึงประสงค์ 270 คน

สธ. 5 มี.ค. – ผอ.กองระบาดวิทยา เผยไทยฉีดวัคซีนไปแล้ว 17,697 คน มีอาการไม่พึงประสงค์ 270 คน แต่ไม่รุนแรง มีแค่ 2 คน ที่ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญพิจารณา ได้แก่ แพทย์หญิง จ.สมุทรสาคร คาดเป็นอาการท้องเสีย ส่วนพยาบาล จ.ราชบุรี มีอาการแพ้เล็กน้อย ผื่นขึ้น คลื่นไส้อาเจียน ยังรับวัคซีนเข็ม 2 ได้