fbpx

เสือลายเมฆที่ถูกยิงอาการดีขึ้น


สุราษฎร์ธานี 18 ก.พ. – อาการเสือลายเมฆจากอุทยานแห่งชาติคลองพนม จ. สุราษฎร์ธานีดีขึ้น กินอาหารได้ มองเห็นได้เลือนรางเพราะตกจากที่สูงจนสมองบวม ต้องติดตามอาการใกล้ชิด แม้ปลอดภัยก็อาจพิการ เจ้าหน้าที่นำผลการตรวจสอบหัวกระสุนและวิถีกระสุนส่งให้ตำรวจเพื่อประกอบการสอบสวนติดตามตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี


นายบรรณรักษ์ เสริมทอง ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 4 (สุราษฎร์ธานี) กล่าวว่า หัวหน้าอุทยานแห่งชาติคลองพนมได้นำผลการตรวจสอบชนิดกระสุนปืนที่คนร้ายใช้ยิงเสือลายเมฆส่งให้พนักงานสอบสวนแล้ว พร้อมกับวิถีกระสุนและความรุนแรงจากการถูกยิงเพื่อประกอบการติดตามตัวผู้กระทำผิดและประกอบสำนวนคดี ส่วนอาการเสือลายเมฆล่าสุด สามารถกินเนื้ออกไก่สดที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ได้มื้อละ 250-300 กรัม วันละ 2 มื้อ กินน้ำเองได้ ขับถ่ายปกติ นายสัตวแพทย์เจ้าของไข้ฉีดยาปฏิชีวนะ วิตามินบำรุงร่างกาย และยากระตุ้นภูมิคุ้มกัน ภาวะขาดน้ำเริ่มลดลง อุณหภูมิร่างกายค่อยๆ ปรับขึ้น แต่ยังไม่ถึงเกณฑ์ปกติ จึงต้องดูแลอย่างใกล้ชิด โดยยังไม่สามารถตัดสินได้ว่า สัตว์จะพิการหรือไม่ เพราะหากภาวะสมองบวมหายเป็นปกติ สัตว์อาจจะลุกเดินได้ แต่จะไม่เป็นปกติเหมือนสัตว์ทั่วๆ ไป จึงต้องใช้ระยะเวลาอีกสักพักเพื่อประเมินอาการอีกครั้ง

นายสัตวแพทย์ปิยะ เสรีรักษ์ นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการประจำสำนักฯ กล่าวว่า เสือลายเมฆลุกมานอนในท่าหมอบได้แล้ว แต่ยังลุกได้เนื่องจากภาวะสมองบวม ซึ่งอาจจะมีสาเหตุมาจากการตกจากที่สูงและหัวกระแทกพื้น ภาวะตาฝ้าจึงเกิดจากติดเชื้อไวรัสตามธรรมชาติเริ่มจางลง แต่เมื่อทดสอบการมองเห็นพบว่า รูม่านตาตอบสนองเพียงเล็กน้อยซึ่งเป็นผลจากการตกจากที่สูง จนได้รับการกระทบกระเทือน ผลการตรวจวิถีกระสุนเบื้องต้นคาดว่า คนร้ายยิงเสือลายเมฆจากข้างหลังเข้าบริเวณลำคอและใกล้เส้นเลือดใหญ่ ปกติเสือลายเมฆจะอยู่บนต้นไม้ เมื่อถูกยิงอาจตกลงมา หัวกระแทกพื้นจนสมองบวม แม้จะรักษาจนภาวะสมองบวมดีขึ้น แต่การมองเห็นก็อาจไม่เป็นปกติ จึงยังคงต้องเฝ้าติดตามอาการอย่างใกล้ชิดไม่น้อยกว่า 10 – 14 วัน . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว

เร่งสางคดีฆ่าเปลือย ด.ช. 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำ

เร่งสางคดีฆ่าเปลือยเด็กชาย อายุ 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำแฟลตแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ เบื้องต้นผู้ต้องสงสัยยังให้การปฏิเสธ แต่จากพยานแวดล้อมค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นผู้ก่อเหตุ

“ชโยดม” แกนนำชาวสวนปาล์ม ขับเก๋งเสียหลักชนเสาไฟเสียชีวิต

สุดช็อก “ชโยดม” แกนนำคนสำคัญชาวสวนปาล์มน้ำมันภาคใต้ ขับรถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนเสาไฟ หน้าร้านสะดวกซื้อ เสียชีวิต ขณะเพื่อนที่นั่งข้างบาดเจ็บสาหัส

สาวภูเก็ตวอนช่วยเหลือ ผมร่วงหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3

พนักงานสาวร้านขายรถจักรยานยนต์ในตัวเมืองภูเก็ต ผมร่วงหนักหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3 วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ เหตุใช้ชีวิตลำบากและต้องมีค่าใช้จ่ายในการรักษา

ข่าวแนะนำ

นำร่าง จนท.พิทักษ์ป่าเสียชีวิตออกมาได้แล้ว-เร่งสางคดี

เจ้าหน้าที่สามารถนำร่างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ายิงตัวเองเสียชีวิตออกจากป่าได้แล้ว เตรียมส่งชันสูตรอย่างละเอียดเพื่อสรุปคดี ครอบครัวไม่เชื่อยิงตัวเอง เพราะไม่มีเหตุผล

กพท.แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสาร 8 ประเทศเข้าไทยสกัด “โอไมครอน”

ด่วน! กพท.ออกประกาศนักบิน (NOTAM) แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสารจาก 8 ประเทศเข้าไทย สกัดโควิดสายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน”

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว

สธ.เสนอห้าม 8 ประเทศในแอฟริกาเข้าไทย คนเดินทางเข้ามาต้องกักตัว 14 วัน

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยหลังองค์การอนามัยโลกออกมาระบุถึงการพบเชื้อโควิด-19 “โอไมครอน” ที่มีการกลายพันธุ์มากถึง 50 ตำแหน่ง ขณะนี้ สธ.เตรียมใช้มาตรการกักตัว 14 วันอีกครั้งในผู้ที่เดินทางมาจาก 8 ประเทศในแอฟริกา และอาจเสนอห้ามเดินทางเข้าไทย