fbpx

เสือลายเมฆที่ถูกยิงอาการดีขึ้น


สุราษฎร์ธานี 18 ก.พ. – อาการเสือลายเมฆจากอุทยานแห่งชาติคลองพนม จ. สุราษฎร์ธานีดีขึ้น กินอาหารได้ มองเห็นได้เลือนรางเพราะตกจากที่สูงจนสมองบวม ต้องติดตามอาการใกล้ชิด แม้ปลอดภัยก็อาจพิการ เจ้าหน้าที่นำผลการตรวจสอบหัวกระสุนและวิถีกระสุนส่งให้ตำรวจเพื่อประกอบการสอบสวนติดตามตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี


นายบรรณรักษ์ เสริมทอง ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 4 (สุราษฎร์ธานี) กล่าวว่า หัวหน้าอุทยานแห่งชาติคลองพนมได้นำผลการตรวจสอบชนิดกระสุนปืนที่คนร้ายใช้ยิงเสือลายเมฆส่งให้พนักงานสอบสวนแล้ว พร้อมกับวิถีกระสุนและความรุนแรงจากการถูกยิงเพื่อประกอบการติดตามตัวผู้กระทำผิดและประกอบสำนวนคดี ส่วนอาการเสือลายเมฆล่าสุด สามารถกินเนื้ออกไก่สดที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ได้มื้อละ 250-300 กรัม วันละ 2 มื้อ กินน้ำเองได้ ขับถ่ายปกติ นายสัตวแพทย์เจ้าของไข้ฉีดยาปฏิชีวนะ วิตามินบำรุงร่างกาย และยากระตุ้นภูมิคุ้มกัน ภาวะขาดน้ำเริ่มลดลง อุณหภูมิร่างกายค่อยๆ ปรับขึ้น แต่ยังไม่ถึงเกณฑ์ปกติ จึงต้องดูแลอย่างใกล้ชิด โดยยังไม่สามารถตัดสินได้ว่า สัตว์จะพิการหรือไม่ เพราะหากภาวะสมองบวมหายเป็นปกติ สัตว์อาจจะลุกเดินได้ แต่จะไม่เป็นปกติเหมือนสัตว์ทั่วๆ ไป จึงต้องใช้ระยะเวลาอีกสักพักเพื่อประเมินอาการอีกครั้ง

นายสัตวแพทย์ปิยะ เสรีรักษ์ นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการประจำสำนักฯ กล่าวว่า เสือลายเมฆลุกมานอนในท่าหมอบได้แล้ว แต่ยังลุกได้เนื่องจากภาวะสมองบวม ซึ่งอาจจะมีสาเหตุมาจากการตกจากที่สูงและหัวกระแทกพื้น ภาวะตาฝ้าจึงเกิดจากติดเชื้อไวรัสตามธรรมชาติเริ่มจางลง แต่เมื่อทดสอบการมองเห็นพบว่า รูม่านตาตอบสนองเพียงเล็กน้อยซึ่งเป็นผลจากการตกจากที่สูง จนได้รับการกระทบกระเทือน ผลการตรวจวิถีกระสุนเบื้องต้นคาดว่า คนร้ายยิงเสือลายเมฆจากข้างหลังเข้าบริเวณลำคอและใกล้เส้นเลือดใหญ่ ปกติเสือลายเมฆจะอยู่บนต้นไม้ เมื่อถูกยิงอาจตกลงมา หัวกระแทกพื้นจนสมองบวม แม้จะรักษาจนภาวะสมองบวมดีขึ้น แต่การมองเห็นก็อาจไม่เป็นปกติ จึงยังคงต้องเฝ้าติดตามอาการอย่างใกล้ชิดไม่น้อยกว่า 10 – 14 วัน . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

รมว.ยธ.ปัดเด้งอธิบดีราชทัณฑ์-ผบ.เรือนจำเชียงใหม่

รมว.ยุติธรรม ปัดข่าวเด้งอธิบดีราชทัณฑ์-ผบ.เรือนจำเชียงใหม่ เผยแค่คาดโทษ จี้แก้ไขสถานการณ์โควิด เร่งแจงข้อมูลตามจริง อย่าปกปิด

ผุดตรวจคัดกรองโควิดโดยใช้สุนัขดมกลิ่น

รมว.พม.ผนึกคณะสัตวแพทย์ จุฬาฯ ร่วมโครงการ “ตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 โดยใช้สุนัขดมกลิ่น” สร้างอาสาสมัครตรวจคัดกรองโควิด ผู้ป่วยติดเตียงในชุมชน

ศธ.เปิดแหล่งเรียนรู้ “ครูพร้อม.com”

ศธ.เปิดเว็บไซต์ “ครูพร้อม.com” เป็นพื้นที่ให้ผู้สนใจเข้าเรียนรู้โลกออนไลน์ จัดแคมเปญชวนนักเรียน ครู ผู้ปกครอง ส่งคลิปร่วมกิจกรรม “ครูพร้อมอยากแชร์ Challenge” แบ่งปันความรู้ พร้อมติดแฮชแท็ก # ครูพร้อมอยากแชร์ กำชับครูไม่บังคับ ไม่ต้องทำรายงาน