fbpx

เสือลายเมฆที่ถูกยิงอาการดีขึ้น


สุราษฎร์ธานี 18 ก.พ. – อาการเสือลายเมฆจากอุทยานแห่งชาติคลองพนม จ. สุราษฎร์ธานีดีขึ้น กินอาหารได้ มองเห็นได้เลือนรางเพราะตกจากที่สูงจนสมองบวม ต้องติดตามอาการใกล้ชิด แม้ปลอดภัยก็อาจพิการ เจ้าหน้าที่นำผลการตรวจสอบหัวกระสุนและวิถีกระสุนส่งให้ตำรวจเพื่อประกอบการสอบสวนติดตามตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี


นายบรรณรักษ์ เสริมทอง ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 4 (สุราษฎร์ธานี) กล่าวว่า หัวหน้าอุทยานแห่งชาติคลองพนมได้นำผลการตรวจสอบชนิดกระสุนปืนที่คนร้ายใช้ยิงเสือลายเมฆส่งให้พนักงานสอบสวนแล้ว พร้อมกับวิถีกระสุนและความรุนแรงจากการถูกยิงเพื่อประกอบการติดตามตัวผู้กระทำผิดและประกอบสำนวนคดี ส่วนอาการเสือลายเมฆล่าสุด สามารถกินเนื้ออกไก่สดที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ได้มื้อละ 250-300 กรัม วันละ 2 มื้อ กินน้ำเองได้ ขับถ่ายปกติ นายสัตวแพทย์เจ้าของไข้ฉีดยาปฏิชีวนะ วิตามินบำรุงร่างกาย และยากระตุ้นภูมิคุ้มกัน ภาวะขาดน้ำเริ่มลดลง อุณหภูมิร่างกายค่อยๆ ปรับขึ้น แต่ยังไม่ถึงเกณฑ์ปกติ จึงต้องดูแลอย่างใกล้ชิด โดยยังไม่สามารถตัดสินได้ว่า สัตว์จะพิการหรือไม่ เพราะหากภาวะสมองบวมหายเป็นปกติ สัตว์อาจจะลุกเดินได้ แต่จะไม่เป็นปกติเหมือนสัตว์ทั่วๆ ไป จึงต้องใช้ระยะเวลาอีกสักพักเพื่อประเมินอาการอีกครั้ง

นายสัตวแพทย์ปิยะ เสรีรักษ์ นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการประจำสำนักฯ กล่าวว่า เสือลายเมฆลุกมานอนในท่าหมอบได้แล้ว แต่ยังลุกได้เนื่องจากภาวะสมองบวม ซึ่งอาจจะมีสาเหตุมาจากการตกจากที่สูงและหัวกระแทกพื้น ภาวะตาฝ้าจึงเกิดจากติดเชื้อไวรัสตามธรรมชาติเริ่มจางลง แต่เมื่อทดสอบการมองเห็นพบว่า รูม่านตาตอบสนองเพียงเล็กน้อยซึ่งเป็นผลจากการตกจากที่สูง จนได้รับการกระทบกระเทือน ผลการตรวจวิถีกระสุนเบื้องต้นคาดว่า คนร้ายยิงเสือลายเมฆจากข้างหลังเข้าบริเวณลำคอและใกล้เส้นเลือดใหญ่ ปกติเสือลายเมฆจะอยู่บนต้นไม้ เมื่อถูกยิงอาจตกลงมา หัวกระแทกพื้นจนสมองบวม แม้จะรักษาจนภาวะสมองบวมดีขึ้น แต่การมองเห็นก็อาจไม่เป็นปกติ จึงยังคงต้องเฝ้าติดตามอาการอย่างใกล้ชิดไม่น้อยกว่า 10 – 14 วัน . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เตรียมปิดตำนานวัดเอี่ยมวรนุช ถูกเวนคืนสร้างรถไฟฟ้าใต้ดิน

เพจเฟซบุ๊ก “วัดเอี่ยมวรนุช” โพสต์ระบุถูกเวนคืนที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เพื่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน เตรียมปิดตำนานวิหารหลวงปู่ทวดและโบราณสถานอายุ 237 ปี ชาวบ้านรอบวัดไม่พอใจ ส่วนเจ้าอาวาสเครียด ไม่พร้อมให้ข้อมูล

ด่วน “ไป่ ทาคน” กลับมาเคลื่อนไหวหลังหายตัวไป 3 วัน!

“ไป่ ทาคน” นายแบบชื่อดังระดับอินเตอร์ของเมียนมา กลับมาแล้ว หลังหายตัวไป 3 วัน โพสต์โซเชียล ระบุ “ไม่ว่าก้อนหินจะใหญ่ แข็งแกร่งแค่ไหน มันก็จะถูกทำลายโดยนักขุดหิน”

ข่าวแนะนำ

นักวิชาการชี้เวนคืนที่ดินสร้างรถไฟฟ้าไม่กระทบวัดเอี่ยมวรนุช

นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชี้เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช สร้างสถานีรถไฟฟ้าบางขุนพรหม ต้องยึดตาม EIA ที่ระบุชัดเจนไม่มีการเวนคืน ด้าน รฟม. ยืนยันไม่เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช พร้อมชี้แจงทำความเข้าใจกับวัด

กรมสมเด็จพระเทพฯ พระราชทานแจกันดอกไม้เยี่ยมผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ ผอ.สำนักงานบริหารกิจการเหล่ากาชาด สภากาชาดไทย อัญเชิญแจกันดอกไม้พระราชทาน มอบให้แก่นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

ปตท. บางจาก ปรับขึ้นราคากลุ่มแก๊สโซฮอล์ 30 สต./ลิตร

ปตท. บางจาก ปรับขึ้นราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด 30 สตางค์/ลิตร ยกเว้น E85 ปรับขึ้น 15 สตางค์/ลิตร สำหรับกลุ่มดีเซลทุกชนิดราคาคงเดิม มีผลตั้งแต่เวลา 05.00 น. วันที่ 6 มี.ค. 64

สธ.เผยผู้รับฉีดวัคซีนโควิดมีอาการไม่พึงประสงค์ 270 คน

สธ. 5 มี.ค. – ผอ.กองระบาดวิทยา เผยไทยฉีดวัคซีนไปแล้ว 17,697 คน มีอาการไม่พึงประสงค์ 270 คน แต่ไม่รุนแรง มีแค่ 2 คน ที่ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญพิจารณา ได้แก่ แพทย์หญิง จ.สมุทรสาคร คาดเป็นอาการท้องเสีย ส่วนพยาบาล จ.ราชบุรี มีอาการแพ้เล็กน้อย ผื่นขึ้น คลื่นไส้อาเจียน ยังรับวัคซีนเข็ม 2 ได้