fbpx

แนะผู้ส่งออกไทยดูแลสินค้าตกค้าง

นนทบุรี 17 ก.พ.-DITP แนะผู้ประกอบการไทยรักษามาตรฐานสินค้าอาหารไทยหลังมาเลเซียคุ้มเข้มตรวจสารตกค้างในอาหารนำเข้า


นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ว่า มาเลเซียได้ให้ความสำคัญกับการสุ่มตรวจสินค้าอาหารนำเข้าเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในสินค้าผัก ผลไม้ ปลา ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากปลา และปลากระป๋อง เป็นต้น จึงขอให้ผู้ส่งออกสินค้าอาหาร โดยเฉพาะ ผักผลไม้ อาหารแปรรูปและเครื่องดื่ม พิจารณาให้ความสำคัญต่อการรักษามาตรฐานความปลอดภัยของสินค้า และปฏิบัติตามกฎระเบียบของมาเลเซียที่เกี่ยวข้องเพื่อช่วยกันรักษาภาพลักษณ์ที่ดีของการเป็นฐานการผลิตอาหารคุณภาพสูงของโลก

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าที่ผ่านมาการส่งออกสินค้าอาหารไปยังมาเลเซีย จะไม่จำเป็นต้องแสดงใบรับรองสุขอนามัย (Health Certificate) และใบรับรองปลอดศัตรูพืช (Phytosanitary Certificate) เว้นแต่กรณีผู้นำเข้าร้องขอ แต่ผู้ส่งออกควรจะต้องศึกษาและปฏิบัติตามข้อกำหนดมาตรฐานด้านสุขอนามัยสินค้าอาหารของมาเลเซียที่มีระบุไว้ใน กฎหมาย Food Act 1983 และ Food Regulations 1985 ว่าด้วยเรื่องความปลอดภัยของอาหารและการควบคุมคุณภาพอาหาร ซึ่งมีหน่วยงาน Food Safety and Quality Division (FSQD) ของกระทรวงสาธารณสุขมาเลเซีย
เป็นหน่วยงานรับผิดชอบในการปฏิบัติและบังคับใช้กฎหมาย เช่น การสุ่มตรวจสอบแหล่งที่ตั้งของอาหาร การออกใบอนุญาต การเฝ้าระวังสารปนเปื้อนในอาหาร เป็นต้น


ทั้งนี้ ในช่วงปี 2563 ไทยมีมูลค่าการส่งออกสินค้าไปยังมาเลเซีย มีมูลค่าการส่งออกรวมทั้งสิ้น 18,945.99 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยสินค้าส่งออกสำคัญ ได้แก่ รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ ยางพารา เครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ น้ำมันสำเร็จรูป และแผงวงจรไฟฟ้า ตามลำดับ สำหรับสินค้าอาหารไทยที่ส่งออกไปยังตลาดมาเลเซีย มีมูลค่าการค้าส่งออกรวมทั้งสิ้น 803.75 ล้านเหรียญสหรัฐ แบ่งเป็นสินค้า ไก่ ไก่สดแช่เย็นแช่แข็ง ไขมันและน้ำมันจากพืชและสัตว์ สินค้าประมง และน้ำตาลทราย ตามลำดับ โดยผู้ส่งออกสามารถขอตรวจมาตรฐานก่อนการส่งออกได้ที่กองพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าพืช กรมวิชาการเกษตร และสามารถสอบถามข้อมูลการส่งออกเพิ่มเติม ได้ที่ สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ติดต่อ enquiry@thaitrade.my หรือเข้าดูกฎระเบียบการส่งออกไปมาเลเซียเบื้องต้นได้ที่ www.ditp.go.th หรือสอบถามได้ที่สายด่วนโทร.1169.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง

ติดเชื้อเพิ่ม 13,897 คน รมว.สธ.เผยแผนฉีดบูสเตอร์โดส เริ่ม 24 ก.ย.นี้

ศบค. รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่ม 13,897 คน เสียชีวิต 188 คน ด้าน รมว.สธ. เผยแผนฉีดวัคซีนบูสเตอร์โดส เริ่มได้ 24 ก.ย.นี้