fbpx

ผ่าตัดแผลถูกยิงที่คอจากเสือลายเมฆ

กรุงเทพฯ 16 ก.พ. – เสือลายเมฆจากอช. คลองพนม จ.สุราษฎร์ธานีซึ่งถูกยิงบริเวณต้นคอได้รับการผ่าตัดแล้ว สัตวแพทย์คาดถูกยิงมาหลายวันก่อนเจ้าหน้าที่พบ ยังไม่พ้นขีดอันตรายเนื่องจากมีภาวะสมองบวมและขาดน้ำรุนแรงร่วมด้วย เร่งติดตามหาตัวผู้กระทำผิด ฐานล่าสัตว์คุ้มครองที่เสี่ยงสูญพันธุ์


นายบรรณรักษ์ เสริมทอง ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 4 (สุราษฎร์ธานี) กล่าวถึงอาการของเสือลายเมฆซึ่งถูกยิงที่อุทยานแห่งชาติคลองพนม จ. สุราษฎร์ธานีว่า สัตวแพทย์ของโรงพยาบาลสัตว์เล็ก คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จ.นครศรีธรรมราชผ่าตัดนำหัวกระสุนที่ฝังอยู่บริเวณต้นคอ 1 ลูกออกแล้ว ทั้งนี้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติคลองพนมได้รับแจ้งจากชาวบ้านเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ว่า มีเสือลายเมฆบาดเจ็บนอกเขตอุทยานฯ ตรวจสอบพบ แผลบริเวณขาขวาหน้าลักษณะคล้ายรอยกระสุน ไม่สามารถขยับตัวได้ อยู่ในสภาพอิดโรย บริเวณบาดแผลเริ่มเน่า คาดได้รับบาดเจ็บมาแล้วไม่น้อยกว่า 3 วัน จึงนำส่งให้นายสัตวแพทย์ประจำสำนักฯ ซึ่งตรวจและช่วยชีวิตเสือตัวนี้ที่มีอาการน่าเป็นห่วงทั้งจากบาดแผลบริเวณไหล่ขวา รวมทั้งมีภาวะร่างกายขาดน้ำและซูบผอม จึงส่งตัวต่อไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลสัตว์เล็กฯ เมื่อผ่าตัดแล้ว ยังคงต้องรักษาต่อด้วยการให้ยาลดอักเสบและยาฆ่าเชื้อจนกว่าจะพ้นขีดอันตราย จึงจะดำเนินการตามขั้นตอนการดูแลรักษา แล้วปล่อยคืนสู่ธรรมชาติในถิ่นที่อยู่อาศัยเดิมต่อไป

นายบรรณรักษ์กล่าวต่อว่า มอบหมายให้หัวหน้าอุทยานแห่งชาติคลองพนมร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนเพื่อติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายตามพ.ร.บ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 มาตรา 12 ห้ามมิให้ผู้ใดล่าสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่า


สำหรับเสือลายเมฆเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ลำดับที่ 173 นับเป็นเสือชนิดที่มีลวดลายสวยงาม ภัยคุกคามอับดับแรกคือการสูญเสียถิ่นที่อยู่ รองลงมาคือการล่าเพื่อเอาหนัง สถานะปัจจุบันตามกฎหมายไทย เสือลายเมฆจัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองประเภทที่ 1 และไซเตสจัดเสือลายเมฆอยู่ในบัญชีหมายเลข 1สถานภาพด้านประชากรไอยูซีเอ็นจัดว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูญพันธุ์

ด้านนายสัตวแพทย์ปิยะ เสรีรักษ์ นายสัตวแพทย์ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 4 (สุราษฎร์ธานีั) กล่าวว่า เสือลายเมฆตัวนี้เป็นเพศเมีย ขนาดตัวเต็มวัย ขณะนี้ยังไม่พ้นขีดอันตราย โดยสัตวแพทย์ที่รักษาตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่า มีอาการสมองบวมที่สันนิษฐานว่า ตกจากที่สูง อีกทั้งขาดน้ำรุนแรงจากการไม่กินอาหารหลายวันหลังถูกยิง นอกจากนี้ยังพบว่า ตาบอดสนิทจากการติดเชื้อติดเชื้อเฮอปีสร์ไวรัสมาก่อนหน้า เมื่อประเมินจากสภาพตอนนี้ ที่ยังฟื้นจากยาสลบไม่ดี สภาพแผล รวมถึงแนวโน้มเม็ดเลือดขาวที่ต่ำจากการติดไวรัสที่ทำให้ภูมิคุ้มกันตก มีโอกาสติดเชื้อในกระแสเลือดสูง ขณะนี้ให้ยาปฏิชีวนะเพื่อควบคุมการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน แต่ต้องหายากระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ร่างกายสามารถกำจัดเชื้อไวรัสได้ โอกาสรอดชีวิตมีเพียง 20% ให้น้ำเกลือตลอด แต่ไม่ค่อยตอบสนอง แพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด หากผ่านพ้น 10 วันไปได้ จึงจะมั่นใจว่า ปลอดภัย . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ