fbpx

ผ่าตัดแผลถูกยิงที่คอจากเสือลายเมฆ

กรุงเทพฯ 16 ก.พ. – เสือลายเมฆจากอช. คลองพนม จ.สุราษฎร์ธานีซึ่งถูกยิงบริเวณต้นคอได้รับการผ่าตัดแล้ว สัตวแพทย์คาดถูกยิงมาหลายวันก่อนเจ้าหน้าที่พบ ยังไม่พ้นขีดอันตรายเนื่องจากมีภาวะสมองบวมและขาดน้ำรุนแรงร่วมด้วย เร่งติดตามหาตัวผู้กระทำผิด ฐานล่าสัตว์คุ้มครองที่เสี่ยงสูญพันธุ์


นายบรรณรักษ์ เสริมทอง ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 4 (สุราษฎร์ธานี) กล่าวถึงอาการของเสือลายเมฆซึ่งถูกยิงที่อุทยานแห่งชาติคลองพนม จ. สุราษฎร์ธานีว่า สัตวแพทย์ของโรงพยาบาลสัตว์เล็ก คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จ.นครศรีธรรมราชผ่าตัดนำหัวกระสุนที่ฝังอยู่บริเวณต้นคอ 1 ลูกออกแล้ว ทั้งนี้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติคลองพนมได้รับแจ้งจากชาวบ้านเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ว่า มีเสือลายเมฆบาดเจ็บนอกเขตอุทยานฯ ตรวจสอบพบ แผลบริเวณขาขวาหน้าลักษณะคล้ายรอยกระสุน ไม่สามารถขยับตัวได้ อยู่ในสภาพอิดโรย บริเวณบาดแผลเริ่มเน่า คาดได้รับบาดเจ็บมาแล้วไม่น้อยกว่า 3 วัน จึงนำส่งให้นายสัตวแพทย์ประจำสำนักฯ ซึ่งตรวจและช่วยชีวิตเสือตัวนี้ที่มีอาการน่าเป็นห่วงทั้งจากบาดแผลบริเวณไหล่ขวา รวมทั้งมีภาวะร่างกายขาดน้ำและซูบผอม จึงส่งตัวต่อไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลสัตว์เล็กฯ เมื่อผ่าตัดแล้ว ยังคงต้องรักษาต่อด้วยการให้ยาลดอักเสบและยาฆ่าเชื้อจนกว่าจะพ้นขีดอันตราย จึงจะดำเนินการตามขั้นตอนการดูแลรักษา แล้วปล่อยคืนสู่ธรรมชาติในถิ่นที่อยู่อาศัยเดิมต่อไป

นายบรรณรักษ์กล่าวต่อว่า มอบหมายให้หัวหน้าอุทยานแห่งชาติคลองพนมร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนเพื่อติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายตามพ.ร.บ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 มาตรา 12 ห้ามมิให้ผู้ใดล่าสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่า


สำหรับเสือลายเมฆเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ลำดับที่ 173 นับเป็นเสือชนิดที่มีลวดลายสวยงาม ภัยคุกคามอับดับแรกคือการสูญเสียถิ่นที่อยู่ รองลงมาคือการล่าเพื่อเอาหนัง สถานะปัจจุบันตามกฎหมายไทย เสือลายเมฆจัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองประเภทที่ 1 และไซเตสจัดเสือลายเมฆอยู่ในบัญชีหมายเลข 1สถานภาพด้านประชากรไอยูซีเอ็นจัดว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูญพันธุ์

ด้านนายสัตวแพทย์ปิยะ เสรีรักษ์ นายสัตวแพทย์ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 4 (สุราษฎร์ธานีั) กล่าวว่า เสือลายเมฆตัวนี้เป็นเพศเมีย ขนาดตัวเต็มวัย ขณะนี้ยังไม่พ้นขีดอันตราย โดยสัตวแพทย์ที่รักษาตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่า มีอาการสมองบวมที่สันนิษฐานว่า ตกจากที่สูง อีกทั้งขาดน้ำรุนแรงจากการไม่กินอาหารหลายวันหลังถูกยิง นอกจากนี้ยังพบว่า ตาบอดสนิทจากการติดเชื้อติดเชื้อเฮอปีสร์ไวรัสมาก่อนหน้า เมื่อประเมินจากสภาพตอนนี้ ที่ยังฟื้นจากยาสลบไม่ดี สภาพแผล รวมถึงแนวโน้มเม็ดเลือดขาวที่ต่ำจากการติดไวรัสที่ทำให้ภูมิคุ้มกันตก มีโอกาสติดเชื้อในกระแสเลือดสูง ขณะนี้ให้ยาปฏิชีวนะเพื่อควบคุมการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน แต่ต้องหายากระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ร่างกายสามารถกำจัดเชื้อไวรัสได้ โอกาสรอดชีวิตมีเพียง 20% ให้น้ำเกลือตลอด แต่ไม่ค่อยตอบสนอง แพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด หากผ่านพ้น 10 วันไปได้ จึงจะมั่นใจว่า ปลอดภัย . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

ข่าวแนะนำ

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส

คลัสเตอร์สหฟาร์ม พบผู้ติดเชื้อกว่า 100 คน

พบคลัสเตอร์ใหม่ในแคมป์แรงงานชาวเมียนมาบริษัทสหฟาร์ม ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 100 คน เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบเชิงรุก เชื่อไม่รุนแรงเพราะแรงแรงส่วนใหญ่ฉีดวัคซีนแล้ว

สธ.​ แถลงแนวทางส่งผู้ป่วยโควิด-19 กลับไปรักษาตัวภูมิลำเนา

สธ.​ แถลงแนวทางส่งผู้ป่วยโควิด-19 กลับไปรักษาตัวที่ภูมิลำเนา โดยผู้ป่วยที่ต้องการกลับไปรักษาตัวในบ้านเกิดของตัวเอง สามารถลงทะเบียนได้ 2 ช่องทาง ผ่านหมายเลข 1330 หรือลงทะเบียน​ผ่านไลน์