fbpx

ผ่าตัดแผลถูกยิงที่คอจากเสือลายเมฆ

กรุงเทพฯ 16 ก.พ. – เสือลายเมฆจากอช. คลองพนม จ.สุราษฎร์ธานีซึ่งถูกยิงบริเวณต้นคอได้รับการผ่าตัดแล้ว สัตวแพทย์คาดถูกยิงมาหลายวันก่อนเจ้าหน้าที่พบ ยังไม่พ้นขีดอันตรายเนื่องจากมีภาวะสมองบวมและขาดน้ำรุนแรงร่วมด้วย เร่งติดตามหาตัวผู้กระทำผิด ฐานล่าสัตว์คุ้มครองที่เสี่ยงสูญพันธุ์


นายบรรณรักษ์ เสริมทอง ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 4 (สุราษฎร์ธานี) กล่าวถึงอาการของเสือลายเมฆซึ่งถูกยิงที่อุทยานแห่งชาติคลองพนม จ. สุราษฎร์ธานีว่า สัตวแพทย์ของโรงพยาบาลสัตว์เล็ก คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จ.นครศรีธรรมราชผ่าตัดนำหัวกระสุนที่ฝังอยู่บริเวณต้นคอ 1 ลูกออกแล้ว ทั้งนี้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติคลองพนมได้รับแจ้งจากชาวบ้านเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ว่า มีเสือลายเมฆบาดเจ็บนอกเขตอุทยานฯ ตรวจสอบพบ แผลบริเวณขาขวาหน้าลักษณะคล้ายรอยกระสุน ไม่สามารถขยับตัวได้ อยู่ในสภาพอิดโรย บริเวณบาดแผลเริ่มเน่า คาดได้รับบาดเจ็บมาแล้วไม่น้อยกว่า 3 วัน จึงนำส่งให้นายสัตวแพทย์ประจำสำนักฯ ซึ่งตรวจและช่วยชีวิตเสือตัวนี้ที่มีอาการน่าเป็นห่วงทั้งจากบาดแผลบริเวณไหล่ขวา รวมทั้งมีภาวะร่างกายขาดน้ำและซูบผอม จึงส่งตัวต่อไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลสัตว์เล็กฯ เมื่อผ่าตัดแล้ว ยังคงต้องรักษาต่อด้วยการให้ยาลดอักเสบและยาฆ่าเชื้อจนกว่าจะพ้นขีดอันตราย จึงจะดำเนินการตามขั้นตอนการดูแลรักษา แล้วปล่อยคืนสู่ธรรมชาติในถิ่นที่อยู่อาศัยเดิมต่อไป

นายบรรณรักษ์กล่าวต่อว่า มอบหมายให้หัวหน้าอุทยานแห่งชาติคลองพนมร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนเพื่อติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายตามพ.ร.บ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 มาตรา 12 ห้ามมิให้ผู้ใดล่าสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่า


สำหรับเสือลายเมฆเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ลำดับที่ 173 นับเป็นเสือชนิดที่มีลวดลายสวยงาม ภัยคุกคามอับดับแรกคือการสูญเสียถิ่นที่อยู่ รองลงมาคือการล่าเพื่อเอาหนัง สถานะปัจจุบันตามกฎหมายไทย เสือลายเมฆจัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองประเภทที่ 1 และไซเตสจัดเสือลายเมฆอยู่ในบัญชีหมายเลข 1สถานภาพด้านประชากรไอยูซีเอ็นจัดว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูญพันธุ์

ด้านนายสัตวแพทย์ปิยะ เสรีรักษ์ นายสัตวแพทย์ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 4 (สุราษฎร์ธานีั) กล่าวว่า เสือลายเมฆตัวนี้เป็นเพศเมีย ขนาดตัวเต็มวัย ขณะนี้ยังไม่พ้นขีดอันตราย โดยสัตวแพทย์ที่รักษาตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่า มีอาการสมองบวมที่สันนิษฐานว่า ตกจากที่สูง อีกทั้งขาดน้ำรุนแรงจากการไม่กินอาหารหลายวันหลังถูกยิง นอกจากนี้ยังพบว่า ตาบอดสนิทจากการติดเชื้อติดเชื้อเฮอปีสร์ไวรัสมาก่อนหน้า เมื่อประเมินจากสภาพตอนนี้ ที่ยังฟื้นจากยาสลบไม่ดี สภาพแผล รวมถึงแนวโน้มเม็ดเลือดขาวที่ต่ำจากการติดไวรัสที่ทำให้ภูมิคุ้มกันตก มีโอกาสติดเชื้อในกระแสเลือดสูง ขณะนี้ให้ยาปฏิชีวนะเพื่อควบคุมการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน แต่ต้องหายากระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ร่างกายสามารถกำจัดเชื้อไวรัสได้ โอกาสรอดชีวิตมีเพียง 20% ให้น้ำเกลือตลอด แต่ไม่ค่อยตอบสนอง แพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด หากผ่านพ้น 10 วันไปได้ จึงจะมั่นใจว่า ปลอดภัย . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว

เร่งสางคดีฆ่าเปลือย ด.ช. 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำ

เร่งสางคดีฆ่าเปลือยเด็กชาย อายุ 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำแฟลตแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ เบื้องต้นผู้ต้องสงสัยยังให้การปฏิเสธ แต่จากพยานแวดล้อมค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นผู้ก่อเหตุ

“ชโยดม” แกนนำชาวสวนปาล์ม ขับเก๋งเสียหลักชนเสาไฟเสียชีวิต

สุดช็อก “ชโยดม” แกนนำคนสำคัญชาวสวนปาล์มน้ำมันภาคใต้ ขับรถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนเสาไฟ หน้าร้านสะดวกซื้อ เสียชีวิต ขณะเพื่อนที่นั่งข้างบาดเจ็บสาหัส

สาวภูเก็ตวอนช่วยเหลือ ผมร่วงหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3

พนักงานสาวร้านขายรถจักรยานยนต์ในตัวเมืองภูเก็ต ผมร่วงหนักหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3 วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ เหตุใช้ชีวิตลำบากและต้องมีค่าใช้จ่ายในการรักษา

ข่าวแนะนำ

นำร่าง จนท.พิทักษ์ป่าเสียชีวิตออกมาได้แล้ว-เร่งสางคดี

เจ้าหน้าที่สามารถนำร่างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ายิงตัวเองเสียชีวิตออกจากป่าได้แล้ว เตรียมส่งชันสูตรอย่างละเอียดเพื่อสรุปคดี ครอบครัวไม่เชื่อยิงตัวเอง เพราะไม่มีเหตุผล

กพท.แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสาร 8 ประเทศเข้าไทยสกัด “โอไมครอน”

ด่วน! กพท.ออกประกาศนักบิน (NOTAM) แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสารจาก 8 ประเทศเข้าไทย สกัดโควิดสายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน”

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว

สธ.เสนอห้าม 8 ประเทศในแอฟริกาเข้าไทย คนเดินทางเข้ามาต้องกักตัว 14 วัน

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยหลังองค์การอนามัยโลกออกมาระบุถึงการพบเชื้อโควิด-19 “โอไมครอน” ที่มีการกลายพันธุ์มากถึง 50 ตำแหน่ง ขณะนี้ สธ.เตรียมใช้มาตรการกักตัว 14 วันอีกครั้งในผู้ที่เดินทางมาจาก 8 ประเทศในแอฟริกา และอาจเสนอห้ามเดินทางเข้าไทย