fbpx

เฝ้าติดตามพิกัดเสือโคร่งห้วยขาแข้ง

กรุงเทพฯ 11 ก.พ. – เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ ติดตามพิกัดของเสือโคร่งห้วยขาแข้งที่จับปล่อยคืนป่าลึกวานนี้อย่างต่อเนื่อง โดยปลอกคอติดตามตัวที่สวมให้เสือสามารถรายงานข้อมูลได้ตามเวลาจริง หากพบออกมาใกล้ชุมชน จะส่งชุดเจ้าหน้าที่ผลักดัน เพื่อความปลอดภัยของชาวบ้านและสัตว์เลี้ยง


นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) กล่าวว่า เสือโคร่งที่ออกมาทำร้ายสัตว์เลี้ยงของชาวบ้าน รวมทั้งคำรามขู่พระสงฆ์ขณะบิณฑบาตในต.ระบำ อ.ลานสัก จ.อุทัยธานีเป็นเสือตัวผู้ อายุประมาณ 8-9 ปี น้ำหนัก 120 กิโลกรัม จากข้อมูลการวิจัยทราบว่า พื้นที่หากินของเสือในป่าแถบนี้กินพื้นที่ราว 200 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมป่าเวิ้งที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ตีนเขานางรำ เสือตัวนี้อายุมากและขาขวาหลังด้วนตั้งแต่ข้อเท้าลงไป ทำให้เสือโคร่งตัวผู้ที่กำยำและหนุ่มกว่าเข้ามาช่วงชิงพื้นที่หากินทั้งทางด้านใต้และด้านเหนือ เป็นเหตุให้มันต้องหาแหล่งหากินใหม่ จึงออกมายังชุมชน แต่ขณะนี้จับแล้วนำมาปล่อยคืนสู่ป่าลึกในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง พร้อมสวมปลอกคอติดตามตัว (GPS Collar) ซึ่งเจ้าหน้าที่จะทราบพิกัดที่เสืออยู่ตามเวลาจริง หากมีแนวโน้มว่า ออกมาใกล้ชุมชนจะจัดชุดเจ้าหน้าที่เข้าไปผลักดันให้กลับไปอยู่ในป่าลึกทันที

นายธนิตย์กล่าวต่อว่า ชาวบ้านในต. ระบำต่างมั่นใจในความปลอดภัยแล้ว เมื่อเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชและ ฝ่ายปกครองร่วมกันจับเสือตัวนี้ซึ่งออกมาจากป่าตั้งแต่วันที่ 31 มกราคม สร้างความเดือดร้อนและทำร้ายสัตว์เลี้ยง เช่น วัว แพะ เป็ด ของชาวบ้าน เจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติการผลักดันให้เสือกลับเข้าป่าอย่างต่อเนื่อง จนเสือมีภาวะเครียด ต่อมาออกมาคำรามขู่พระสงฆ์ขณะบิณฑบาต ทำให้ชาวบ้านหวาดกลัว ล่าสุดคืนวันที่ 9 กุมภาพันธ์ได้ออกมากัดวัวตายอีก 2 ตัว เจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจวางแผนจับเสือให้ได้ภายในวานนี้ (10 กุมภาพันธ์) โดยชุดเจ้าหน้าที่อุทยานฯ มาเฝ้าคอกสัตว์เลี้ยงที่กระจายอยู่ในชุมชน 25 คอก คอกละ 3 คนเพื่อไม่ให้เสือเข้ามาทำร้ายสัตว์เลี้ยง เตรียมปืนยิงยาสลบไว้ 4 ชุด


ดร.อัจฉรา ซิ้มเจริญ  หัวหน้ากลุ่มงานวิชาการฯ และเจ้าหน้าที่ ได้เดินแกะรอยเสืออย่างต่อเนื่อง จนพบว่า เสือมาหลบร้อน ซ่อนตัวอยู่ในท่อระบายน้ำข้ามถนน ใกล้กับสถานีไฟป่าห้วยขาแข้ง จึงได้จัดชุดซุ่มดักยิงยาสลบ ทั้ง 2 ข้าง แต่เสือโคร่งไม่ยอมออกมา จึงได้ใช้ฟางจุดสุมไฟ  เพื่อให้ควันไฟไล่ให้เสือออกมา เมื่อเสือหนีควันไฟออกมาภายนอกจึงถูกลูกดอกยาสลบ แล้ววิ่งหนีเข้าป่าไป แต่เจ้าหน้าที่มั่นใจว่า เสือตัวนี้จะหมดแรงและสลบใน 15 นาที จึงเดินตาม พบเสือนอนสลบอยู่ห่างจากจุดที่ยิงลูกดอกยาสลบประมาณ 500 เมตร

นางสาวพิมพ์ชนก  สรงมงคล  นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษฯ พร้อมทีมสัตวแพทย์ของสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง และสัตวบาล ช่วยกันพยาบาล สร้างความอบอุ่น พัดลมช่วยระบายอากาศ  และฉีดยาบำรุง พร้อมทำแผลให้กับเสือ จากนั้นเจ้าหน้าที่นำเสือเข้ากรง แล้วขนย้ายไปปล่อยกลางป่า โดยนำซากวัวที่เสือล่าไว้ เมื่อคืนวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ติดรถไปด้วย 1 ตัวเพื่อให้เสือได้กินเป็นอาหาร

ด้านนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชกำชับให้เจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 เข้าไปหารือพูดคุยกับเจ้าของสัตว์เลี้ยง เพื่อเยียวยาเจ้าของสัตว์เลี้ยงที่โดนเสือทำร้ายตามความเหมาะสมโดยเร็ว . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ.เลื่อนวันเปิดภาคเรียนออกไปอีกเป็น 14 มิ.ย.

ศบค.ไฟเขียว ศธ. เลื่อนเปิดเทอม 1/2564 จากวันที่ 1 มิถุนายน 2564 ออกไปอีก เป็นวันที่ 14 มิถุนายน 2564 “ตรีนุช” รมว.ศธ. แจงเพื่อความปลอดภัยสูงสุดของนักเรียน ครู ผู้ปกครอง

“นพ.ยง” เผยอายุน้อยฉีดวัคซีนแอสตราฯ อาจมีไข้ปวดเมื่อยตัว

กทม.18 เม.ย.-“นพ.ยง”แนะเตรียมตัว ไม่ตื่นตระหนก ฉีดวัคซีนแอสตราฯ คนอายุน้อยหรือวัยทำงาน โอกาสเป็นไข้ไม่สบายตัวปวดเมื่อยตัวเหมือนไข้หวัดใหญ่จะสูงมากกว่าผู้สูงวัย หลังฉีดให้เตรียมยาพาราเซตามอลไว้ เมื่อฉีดแล้วกลับถึงบ้านกินเลย อาการดังกล่าวจะอยู่ชั่วคราว มีน้อยจะเป็น 2 วัน และน้อยมากๆ ที่จะถึง 3 วัน

“บังฟิต” ยังไม่เข้ามอบตัว-เจอหัวกระสุนเจาะต้นยางเพิ่ม

สำนักข่าวไทยยังคงเกาะติดคดีอุ้มฆ่าฝังดิน “เสี่ยสุชาติ” ที่จังหวัดกระบี่ แม้ล่าสุดมีข่าวว่าผู้ต้องหาได้ติดต่อขอเข้ามอบตัว แต่จนถึงขณะนี้ยังไร้วี่แวว ส่วนเมื่อช่วงเช้า เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่หาหลักฐานเพิ่มเติม

ข่าวแนะนำ

กต.เผยแรงงานไทยดับ 2 เจ็บ 8 จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา

กรุงเทพฯ 18 พ.ค. – ก.ต่างประเทศ เผยแรงงานไทยในอิสราเอลเสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 8 ราย จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา สถานทูตไทยเร่งเข้าช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.64 นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศ ได้รับรายงานจากเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ว่า จากเหตุระเบิดโจมตีบริเวณฉนวนกาซา ส่งผลให้มีแรงงานไทย ซึ่งอยู่ในพื้นที่ห่างจุดดังกล่าวประมาณ 14 กิโลเมตร ได้รับบาดเจ็บ 8 ราย และเสียชีวิต 2 ราย โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่แรงงานไทยเหล่านี้อยู่ในห้องเก็บผลผลิตที่ฟาร์มในเมืองแห่งหนึ่งในเขต Eshkol

ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ กำลังประสานงานกับทางการอิสราเอลในการเข้าให้ความช่วยเหลือแรงงานไทย โดยกำลังติดต่อขอรายชื่อและข้อมูลอัตลักษณ์ของแรงงานไทยเหล่านี้ สำหรับแรงงานไทยที่ทำงานอยู่ในอิสราเอล มีทั้งหมดประมาณ 25,000 คน. – สำนักข่าวไทย

คร.แจงเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด

ผอ.สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค แจงกรณีเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด ติดจากคนในครอบครัว และมีโรคหัวใจแต่กำเนิด ทำให้ติดเชื้อโรคดำเนินเร็วและรุนแรง

“อนุทิน” เพิ่มคู่สายหมอพร้อม อีก 180 คู่สาย

“อนุทิน” เพิ่มคู่สาย “หมอพร้อม” อีก 180 คู่สาย ตอบข้อซักถามลงทะเบียนไม่มีวันหยุด ตั้งแต่ 09.00-22.00น. ขณะที่สภาอุตฯ เผยยอดความต้องการวัคซีนฉีดในแรงงานในนิคมต่างๆ มีล้านโดส