fbpx

ปตท.สผ.เชื่อมั่นโรงไฟฟ้าก๊าซในเมียนมาเดินหน้าได้ต่อ

กรุงเทพฯ 10 ก.พ. – ปตท.สผ.เชื่อรัฐบาลใหม่เมียนมาจะไม่ยกเลิกสัญญาโครงการแก๊สทูเพาเวอร์


นายพงศธร ทวีสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์รัฐประหารในประเทศเมียนมา ทางบริษัทฯ เชื่อมั่นว่าจะไม่กระทบต่อแผนการลงทุนของบริษัท โดยยังเชื่อว่า ทางเมียนมาจะไม่ยกเลิกสัญญาโครงการผลิตไฟฟ้าจากก๊าซธรรมชาติในเมียนมา (Integrated Domestic Gas to Power) ขนาดกำลังการผลิต 600 เมกะวัตต์ เพราะที่ผ่านมาการลงทุนต่างๆ ของ PTTEP ในเมียนมายังไม่เคยถูกยกเลิกสัญญามาก่อน แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น

ทั้งนี้ โครงการผลิตไฟฟ้าจากก๊าซฯ ทาง ปตท.สผ. เพิ่งลงนามในหนังสืออนุญาตให้เริ่มดำเนินงาน (Notice to Proceed) กับรัฐบาลเมียนมา เมื่อเดือนธันวาคม 2563 และปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนการเจรจาสัญญาราคาซื้อขายก๊าซฯ จากโครงการเมียนมา M3 และสัญญาซื้อขายไฟฟ้า พร้อมกันนี้ยังได้มีการเจรจากับพันธมิตรผู้ประกอบการโรงไฟฟ้าเพิ่มเติม เพื่อร่วมลงทุนในโครงการดังกล่าว เช่น บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC โดยคาดว่าจะสามารถตัดสินใจลงทุนขั้นสุดท้าย (Final Investment Decision) ในช่วงปลายปี 2564 หรือต้นปี 2565 ใช้เงินลงทุนอยู่ที่ 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ


ปัจจุบัน ปตท.สผ.ยังคงดำเนินการผลิตก๊าซธรรมชาติจากโครงการซอติก้า รวมถึงโครงการร่วมทุน ได้แก่ โครงการยาดานา และโครงการเยตากุน ได้ตามปกติ. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ