fbpx

ผลักดัน บีซีจี โมเดล เป็นวาระแห่งชาติ

กรุงเทพฯ 9 ก.พ. – นายกรัฐมนตรี ประกาศให้ บีซีจี ไบโอเซอร์คูล่าร์กรีน เป็นวาระแห่งชาติ โดยเชื่อมั่นว่าจะเป็นพลังเศรษฐกิจใหม่ที่จะทำให้ไทยมีรายได้สูงขึ้น


นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเตรียมผลักดัน บีซีจี ไบโอเซอร์คูล่าร์กรีน เป็นพลังเศรษฐกิจใหม่ในการพัฒนาประเทศและประกาศให้เศรษฐกิจ บีซีจี หรือ ไบโอเซอร์คูล่าร์กรีน เป็นวาระแห่งชาติโมเดลใหม่ต่อจากนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ซึ่งกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จะร่วมกับ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทยหรือ วว.ในการหานวัตกรรมใหม่ๆในการพัฒนาประเทศซึ่งเศรษฐกิจ บีซีจี จะทำให้ประเทศไทยมีรายได้สูงขึ้นหลุดจากประเทศที่มีรายได้ปานกลางในอนาคต โดยหลังจากนี้จะมีนวัตกรรมใหม่ๆเข้ามาเสนอให้ ครม.ได้รับทราบเป็นระยะ


สำหรับโครงการ BCG ถือว่าเป็นนโยบายในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและความสามารถในการแข่งขันของไทยและการพัฒนาอุตสาหกรรมโดยเน้นเศรษฐกิจชีวภาพ หรือไบโออีโคโนมี (Bio Economy) เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว หรือกรีน อีโคโนมี (Green Economy) ด้วยการนำความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและนวัตกรรม รวมถึงพัฒนาด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อมมาต่อยอดเพื่อสร้างมูลค่า . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

คนยังแห่ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยังมีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาฉีดวีคซีน บรรยากาศค่อนข้างแออัด ส่วนการจราจรหนาแน่น ชะลอตัวสลับหยุดนิ่ง

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เลื่อนประชุมสภาอีก 1 สัปดาห์ โควิดระบาดหนัก

“ชวน” เลื่อนประชุมสภาไปอีก 1 สัปดาห์ หลังโควิดระบาดหนัก แต่จำเป็นต้องพิจารณางบ65 วันที่ 18-20 ส.ค.นี้ ยันหากฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอกสมัยประชุมนี้ ก็ต้องบรรจุและอภิปรายสมัยนี้ เผยสายตรงหา “ดอน” วอนคุยวัคซีนสหรัฐพร้อมขอประชาชนร่วมมือลดจำนวนผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัด