fbpx

อช. ห้วยขาแข้งดักจับเสือโคร่งที่ออกมาหากินนอกป่า


กรุงเทพฯ 9 ก.พ. – เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติห้วยขาแข้งเปิดปฏิบัติการดักจับเสือโคร่ง โดยนำเหยื่อมาล่อ เสือเข้ามาในหมู่บ้านตามคาด แต่กลับไปทำร้ายลูกแพะของชาวบ้านตาย 1 บาดเจ็บอีก 1 เร่งปรับแผนจับให้สำเร็จโดยเร็ว


นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) กล่าวว่า ช่วงเที่ยงคืนของวานนี้ (8 กุมภาพันธ์) เจ้าหน้าที่ชุดปฏบัติการเฝ้าระวังและผลักดันเสือโคร่งกลับสู่ป่าห้วยขาแข้งได้รับรายงานว่า เสือโคร่งเข้ามาทำร้ายแพะในคอกของนายแดง บำรุงชัย บ้านเลขที่ 41 หมู่ 9 บ้านบึงเจริญ ตำบลระบำ อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี จากการตรวจสอบ ลูกแพะเพศผู้ อายุประมาณ 3 อาทิตย์ โดนกัดบริเวณหัวตายไป 1 ตัว และลูกแพะอีก 1 ตัว ได้รับบาดเจ็บที่ขาหน้าซ้าย บริเวณโดยรอบพบรอยตีนเสือโคร่งเดินไปมาและรอยคุ้ยดินที่ถนนข้างบ้าน

ทั้งนี้นักวิชาการด้านสัตว์ป่าได้นำเหยื่อไปล่อเสือโคร่ง แล้วเฝ้าคอยอยู่ในช่วงกลางคืนเพื่อจะจับเสือ แล้วใส่ปลอกคอติดตามตัว จากนั้นค่อยย้ายไปปล่อยคืนป่า แต่เสือกลับไปกัดลูกแพะของชาวบ้าน ซึ่งห่างจากจุดล่อเหยื่อไว้ประมาณ 2 กิโลเมตร ดังนั้นจะประชุมกับทุกภาคส่วนเพื่อวางแผนเพิ่มความเข้มข้นในปฏิบัติงานร่วมกันอีกครั้ง เพื่อเร่งจับเสือโคร่งตัวนี้ให้ได้โดยเร็ว


นายธนิตย์กล่าวต่อว่า ตั้งแต่เสือโคร่งออกมารบกวนประชาชนนั้น หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งและเจ้าหน้าที่ได้ออกพบชี้แจงให้ข้อมูลกับผู้นำท้องถิ่นและชาวบ้านอย่างต่อเนื่อง โดยระหว่างที่วางกำลังเจ้าหน้าที่กดดันเสือให้กลับเข้าป่า แต่เสือไม่ยอมกลับ ได้เพิ่มจุดเฝ้าระวังรอบชุมชน ตลอดจนเพิ่มจุดวางเหยื่อเพื่อล่อให้เสือออกมากินอีก 2 จุด พร้อมติดตั้งกล้องดักถ่ายภาพไว้ประสานนายอำเภอ ผู้นำท้องถิ่นให้ขอความร่วมมือชาวบ้าน ไม่ให้จุดปะทัดขับไล่เสือโคร่ง เพื่อไม่ให้รบกวนเสือ อันจะส่งผลกระทบต่อแผนการทำงานของเจ้าหน้าที่ รวมทั้งให้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งจัดเตรียมอุปกรณ์ ยานพาหนะ พร้อมเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบให้พร้อมในการเคลื่อนย้ายเสือโคร่ง หากสามารถดำเนินการดักจับได้สำเร็จ โดยจะพยายามให้เป็นผลโดยเร็วเนื่องจากเสือตัวดังกล่าวมีสภาวะเครียดแล้ว . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

ข่าวแนะนำ

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564

แห่บริจาคช่วยยายถูกยึดบ้าน ยอด 9.37 แสน

ยอดบริจาคพุ่ง 9.37 แสน ช่วยยายวัย 84 ปี ถูกยึดบ้าน หลังหลานสาวนำโฉนดไปจำนองกู้เงิน ขณะที่นายทุนเผยยอดหนี้ไม่ใช่แค่ 8,000 ตามที่กล่าวอ้าง แต่เป็น 3.5 แสน ขาดส่ง 3 ปี

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ