fbpx

อช. ห้วยขาแข้งดักจับเสือโคร่งที่ออกมาหากินนอกป่า


กรุงเทพฯ 9 ก.พ. – เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติห้วยขาแข้งเปิดปฏิบัติการดักจับเสือโคร่ง โดยนำเหยื่อมาล่อ เสือเข้ามาในหมู่บ้านตามคาด แต่กลับไปทำร้ายลูกแพะของชาวบ้านตาย 1 บาดเจ็บอีก 1 เร่งปรับแผนจับให้สำเร็จโดยเร็ว


นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) กล่าวว่า ช่วงเที่ยงคืนของวานนี้ (8 กุมภาพันธ์) เจ้าหน้าที่ชุดปฏบัติการเฝ้าระวังและผลักดันเสือโคร่งกลับสู่ป่าห้วยขาแข้งได้รับรายงานว่า เสือโคร่งเข้ามาทำร้ายแพะในคอกของนายแดง บำรุงชัย บ้านเลขที่ 41 หมู่ 9 บ้านบึงเจริญ ตำบลระบำ อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี จากการตรวจสอบ ลูกแพะเพศผู้ อายุประมาณ 3 อาทิตย์ โดนกัดบริเวณหัวตายไป 1 ตัว และลูกแพะอีก 1 ตัว ได้รับบาดเจ็บที่ขาหน้าซ้าย บริเวณโดยรอบพบรอยตีนเสือโคร่งเดินไปมาและรอยคุ้ยดินที่ถนนข้างบ้าน

ทั้งนี้นักวิชาการด้านสัตว์ป่าได้นำเหยื่อไปล่อเสือโคร่ง แล้วเฝ้าคอยอยู่ในช่วงกลางคืนเพื่อจะจับเสือ แล้วใส่ปลอกคอติดตามตัว จากนั้นค่อยย้ายไปปล่อยคืนป่า แต่เสือกลับไปกัดลูกแพะของชาวบ้าน ซึ่งห่างจากจุดล่อเหยื่อไว้ประมาณ 2 กิโลเมตร ดังนั้นจะประชุมกับทุกภาคส่วนเพื่อวางแผนเพิ่มความเข้มข้นในปฏิบัติงานร่วมกันอีกครั้ง เพื่อเร่งจับเสือโคร่งตัวนี้ให้ได้โดยเร็ว


นายธนิตย์กล่าวต่อว่า ตั้งแต่เสือโคร่งออกมารบกวนประชาชนนั้น หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งและเจ้าหน้าที่ได้ออกพบชี้แจงให้ข้อมูลกับผู้นำท้องถิ่นและชาวบ้านอย่างต่อเนื่อง โดยระหว่างที่วางกำลังเจ้าหน้าที่กดดันเสือให้กลับเข้าป่า แต่เสือไม่ยอมกลับ ได้เพิ่มจุดเฝ้าระวังรอบชุมชน ตลอดจนเพิ่มจุดวางเหยื่อเพื่อล่อให้เสือออกมากินอีก 2 จุด พร้อมติดตั้งกล้องดักถ่ายภาพไว้ประสานนายอำเภอ ผู้นำท้องถิ่นให้ขอความร่วมมือชาวบ้าน ไม่ให้จุดปะทัดขับไล่เสือโคร่ง เพื่อไม่ให้รบกวนเสือ อันจะส่งผลกระทบต่อแผนการทำงานของเจ้าหน้าที่ รวมทั้งให้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งจัดเตรียมอุปกรณ์ ยานพาหนะ พร้อมเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบให้พร้อมในการเคลื่อนย้ายเสือโคร่ง หากสามารถดำเนินการดักจับได้สำเร็จ โดยจะพยายามให้เป็นผลโดยเร็วเนื่องจากเสือตัวดังกล่าวมีสภาวะเครียดแล้ว . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

ปรับเวลาเปิด-ปิด ห้างฯ-ซูเปอร์มาเก็ต-ร้านสะดวกซื้อ

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย-สมาคมศูนย์การค้าไทย ประกาศปรับเวลาปิด ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์ท เป็น 21.00 น. ส่วนร้านค้าสะดวกซื้อจะให้บริการเวลา 04.00–23.00 น. มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64

ตั้งโต๊ะแถลงคลัสเตอร์ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

ผู้บริหารสุวรรณภูมิตั้งโต๊ะแถลง หลังพบพนักงานและลูกจ้างฝ่ายขนส่งทางอากาศติดโควิด รวมกว่า 120 คน รอผลตรวจอีก 191 คน

ผู้ต้องขังเรือนจำพิเศษธนบุรี ติดโควิดเพิ่ม 1,104 ราย

ราชทัณฑ์ เผยผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มในเรือนจำพิเศษธนบุรี จำนวน 1,104 ราย พร้อมเร่งการตรวจเชื้อซ้ำเพื่อยืนยันผล และแยกการรักษา