fbpx

ผลักดันพลายแคระเข้าแนวเขตป่าเขาใหญ่แล้ว

กรุงเทพฯ 8 ก.พ. – พลายแคระ ช้างป่าที่ออกจากเขาใหญ่มาหากินบริเวณตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมากลับเข้าไปอยู่บริเวณที่ทำการอุทยานแล้ว หลังจากเจ้าหน้าที่ช่วยกันผลักดันเพื่อไม่ให้ออกมากินผลผลิตของชาวบ้าน ระหว่างผลักดัน มีเหตุการณ์หวาดเสียว เมื่อพลายแคระทำท่าจะวิ่งเข้าหาเจ้าหน้าที่อุทยานฯ จนต้องวิ่งหนีกันชุลมุน


นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติ (อช.) เขาใหญ่กล่าวว่า เจ้าหน้าที่อช. ผลักดัน “พลายแคร” ช้างป่าเพศผู้ที่ออกไปหากินในตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมาได้แล้ว โดยพลายแคระเข้ามาอยู่บริเวณใกล้ที่ทำการอช. เขาใหญ่ สาเหตุที่ช้างออกไปหากินนอกป่าในช่วงนี้เนื่องจากความแห้งแล้งทำให้พืชอาหารและน้ำลดลง อีกทั้งเป็นช่วงที่ผลผลิตของชาวบ้านออกมากได้แก่ กล้วย ลำไย มะปราง มะยงชิดซึ่งเป็นผลไม้ที่ช้างชอบ จึงวนเวียนออกไปกินเป็นระยะๆ

ชาวบ้านในตำบลหมูสีรักและเข้าใจธรรมชาติของช้าง จึงไม่มีปัญหาการทำร้ายช้างที่ออกมากินพืชผล ประกอบกับเมื่อได้รับแจ้งว่า ช้างออกมาจากป่า ทางอช. เขาใหญ่จะส่งเจ้าหน้าที่ไปเฝ้าระวังความปลอดภัยให้ชาวบ้านและผลักดันช้างกลับเข้าป่าโดยเร็ว ทั้งนี้จุดที่ชาวตำบลหมูสีพบเห็นพลายแคระตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. เริ่มจากบ้านขนงพระ หลวงพ่อทวดองค์ใหญ่  บ้านคลองเสือบ้าน เเยกบุงเตยบ้านเกาะแก้วที่จะทะลุมาบ้านคลองเดื่อ  โครงการเชอแตมวัดถ้ำกฤษณา ล่าสุดวานนี้ (7ก.พ.) พบบริเวณคลองดินดำ ขณะผลักดัน พลายแคระวิ่งเข้าหาเจ้าหน้าที่ ทำให้ต้องวิ่งกันชุลมุน แต่ในที่สุดก็ทำให้พลายแคระเข้าป่าได้


นอกจากพลายแคระแล้ว เจ้าหน้าที่ยังพบช้างอีก 4 ตัวออกจากเขตอช. เขาใหญ่ออกมาหากินบริเวณรอยต่อกับพื้นที่เอกชนนอกป่าที่เป็นพื้นที่เกษตร แล้วอาศัยพื้นที่รกร้างเป็นที่กำบังตัว เป็นเพศผู้ทั้งหมดได้แก่ เบี่ยงเล็ก เบี่ยงหางยาว ยอดชาย และพี่ด้วน ซึ่งจะอยู่บริเวณหมู่บ้านเหวปลากั้ง ท่ามะปราง และบ้านใหม่สามัคคี ซึ่งเจ้าหน้าที่เฝ้ารังอย่างใกล้ชิด เมื่อพบตัวจะผลักดันเข้าป่าทันที จึงฝากเตือนชาวบ้านและผู้สัญจรผ่านไปมา หากพบช้างป่า ให้อยู่ห่างไม่ต่ำกว่า 50 เมตร แล้วแจ้งเจ้าหน้าที่โดยเร็ว อย่าไล่เองเพราะอาจถูกช้างป่าทำร้ายได้ . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ

ส่อวุ่น! ชลบุรีเตียง รพ.เต็ม วอนผู้ป่วยโควิดเข้า รพ.สนาม

สสจ.ชลบุรี ขอความร่วมมือผู้ป่วยโควิดยอมเข้ารักษาใน รพ.สนาม หลังจากที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากเกินกว่าที่ รพ.หลักจะรองรับได้ หากผู้ป่วยรายใดไม่ปฏิบัติตาม อาจจะถูกดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สธ.ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง

สธ. ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อแตะหลักพันต่อเนื่อง 3 วัน มั่นใจหากคนไทยทุกคนร่วมมือยกการ์ดสูง ตัวเลขลดจากหลักพันเหลือหลักสิบภายใน 1 เดือน