fbpx

เติมน้ำลงแหล่งน้ำธรรมชาติให้สัตว์ป่า

กรุงเทพฯ 1 ก.พ. – กรมอุทยานฯ เติมลงในแหล่งน้ำขนาดเล็กในป่าธรรมชาติ ให้สัตว์ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำประทุน จ.อุทัยธานีกินช่วงฤดูแล้ง


นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผอ. สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากนายจรัส คำแพง หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำประทุนซมีพื้นที่ 13,052 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ในเขตอำเภอหนองฉางและลานสัก จังหวัดอุทัยธานี ลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาหินปูน สูงชัน เป็นแหล่งที่อยู่อาศัย และแหล่งอาหารของสัตว์ป่าหลายชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของเลียงผา ซึ่งเป็นสัตว์ป่าสงวนที่ต้องช่วยกันอนุรักษ์และคุ้มครองไว้ไม่ต่ำกว่า 30 ตัว ล่าสุดทั่วพื้นทีแห้งแล้ง

เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำประทุนได้เติมน้ำในแหล่งน้ำขนาดเล็กที่มีอยู่เดิมและจัดทำแหล่งน้ำขนาดเล็กเพิ่ม ด้วยการใช้วงบ่อซิเมนต์ฝังไว้ให้เสมอผิวดิน ใช้หินในพื้นที่มาวางตกแต่งเพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์ป่าขนาดเล็กถูกขังอยู่ในวงบ่อ โดยวางตกแต่งให้สอดคล้องและกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติรวม 30 จุด แต่ละจุดบรรจุน้ำได้ประมาณ 150 ถึง 200 ลิตร เพื่อให้สัตว์ป่าสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างทั่วถึง กำหนดแผนจะนำน้ำไปเติมทุก 7 วัน ในปีงบประมาณ พ.ศ.2564 นี้ ได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ เดือนธันวาคม 2563 ต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน


ล่าสุดบันทึกภาพสัตว์ที่มากินน้ำจากแหล่งน้ำที่จัดทำไว้ไห้แก่ เลียงผาและสัตว์ชนิดอื่นๆ เช่น หมีควาย เม่น แมวดาว หมาจิ้งจอก และลิงเข้ามาใช้ประโยชน์จากแหล่งน้ำที่ทำไว้อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้สังเกตได้จาก การพบร่องรอยเท้าและมูลของสัตว์ป่า และภาพที่จากกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่าในพื้นที่ ช่วยให้สัตว์ป่าได้มีน้ำกินประทังชีวิตและแก้ไขปัญหาไม่ให้สัตว์ป่าออกนอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์ได้เป็นอย่างดี . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

คลัง แจงข้อวิจารณ์มาตรการเยียวยาแก้ปัญหาไม่ตรงจุด

คลัง แจงข้อวิจารณ์มาตรการเยียวยาของรัฐแก้ปัญหาไม่ตรงจุด และข้อเรียกร้องให้ช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19