fbpx

เตรียมปรับลิขสิทธิ์เพลงใหม่

นนทบุรี 1 ก.พ. – อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญาระบุเตรียมปรับลิขสิทธิ์เพลงใหม่ทั้งระบบ หวังสร้างความชัดเจนต่อการใช้งาน


นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมฯ มีแผนที่จะทำการปรับปรุงฐานข้อมูลลิขสิทธิ์เพลงใหม่ทั้งระบบ โดยจะแยกให้ชัดเจนว่าเพลงกลุ่มไหนที่ไม่มีปัญหาความซ้ำซ้อนในเรื่องลิขสิทธิ์ และกลุ่มมีปัญหาความซ้ำซ้อนในเรื่องลิขสิทธิ์ เพื่อเป็นข้อมูลให้ผู้ประกอบการ หรือผู้ที่ต้องการนำเพลงไปใช้งาน จะได้ทราบข้อมูลก่อนตัดสินใจจะใช้งานเพลงนั้นๆ หรือไม่ จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาการถูกเรียกเก็บค่าลิขสิทธิ์ที่ไม่เป็นธรรม หรือถูกเรียกเก็บค่าลิขสิทธิ์ซ้ำซ้อนตามมาในภายหลัง

ทั้งนี้ การจัดระเบียบใหม่ดังกล่าวเพื่อแยกกลุ่ม เพลงใดไม่มีปัญหา หรือเพลงไหนมีปัญหาบ้าง โดยหลังจากจัดระเบียบและแยกแยะเพลงได้แล้ว กรมฯ จะเพิ่มช่องทางในการตรวจสอบ โดยนำเทคโนโลยีมาใช้ เช่น ทำแอปพลิเคชัน เพื่อใช้ในการตรวจสอบ โดยสามารถตรวจสอบได้เลยเพลงนี้ ใครเป็นเจ้าของสิทธิ์ ใครเป็นผู้จัดเก็บค่าลิขสิทธิ์ อยากทำให้ถึงขั้น คนไม่รู้ชื่อเพลง แต่รู้เนื้อร้อง ก็สามารถตรวจสอบได้ว่าคือเพลงอะไร หรือถ้าเป็นกลุ่มเพลงที่มีปัญหา ก็จะแจ้งออกมาเลยว่า เพลงนี้ มีปัญหา เช่น มีคนอ้างสิทธิ์หลายราย มีผู้จัดเก็บค่าลิขสิทธิ์หลายราย


นอกจากนี้ กรมฯ ยังจะจัดระเบียบตัวแทนจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์ใหม่ โดยจะกำหนดให้ผู้ที่จะทำการจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์ จะต้องมาขึ้นทะเบียนกับกรมฯ ทั้งหมด หรือหากมีการมอบอำนาจให้ตัวแทน ในส่วนของตัวแทนก็ต้องมาแจ้งขึ้นทะเบียนด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้มีการแอบอ้างไปทำการเรียกเก็บค่าลิขสิทธิ์ จนสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ใช้งาน และในการตรวจสอบว่ามีการขึ้นทะเบียนจริงหรือไม่ สามารถตรวจสอบได้ผ่าน QR Code โดยสแกนที่บัตรก็จะรู้ได้เลยว่าเป็นเจ้าของสิทธิ์จริงหรือไม่ และเป็นเจ้าของสิทธิ์เพลงอะไรบ้าง 

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้จัดระเบียบการดำเนินคดีละเมิดลิขสิทธิ์มาแล้ว โดยได้ขอความร่วมมือเจ้าของลิขสิทธิ์ และตัวแทนดำเนินคดีละเมิดลิขสิทธิ์ให้ปฏิบัติตามกฎหมาย และกำหนดให้ตัวแทนดำเนินคดีละเมิดลิขสิทธิ์ต้องมีการขึ้นทะเบียน เพื่อให้สามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นเจ้าของสิทธิ์อะไรบ้าง และแต่งตั้งใครเป็นตัวแทนในการดูแลเรื่องลิขสิทธิ์ ส่วนตัวแทนที่ดำเนินคดีละเมิดลิขสิทธิ์ ก็ต้องมาขึ้นทะเบียนกับกรมทรัพย์สินทางปัญญา และสามารถตรวจสอบได้ผ่าน QR Code เพื่อสร้างความโปร่งใส และดูแลไม่ให้เกิดปัญหาการเรียกเก็บค่าลิขสิทธิ์โดยไม่เป็นธรรมอีกด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

สธ.ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง

สธ. ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อแตะหลักพันต่อเนื่อง 3 วัน มั่นใจหากคนไทยทุกคนร่วมมือยกการ์ดสูง ตัวเลขลดจากหลักพันเหลือหลักสิบภายใน 1 เดือน

แอสตราฯ ปรับปรุงวัคซีนครอบคลุมสายพันธุ์บราซิล-แอฟริกาใต้

รองโฆษกรัฐบาล เผย รมว.สาธารณสุข รายงาน ศบค. ระบุ “แอสตราเซเนกา” ปรับปรุงวัคซีนครอบคลุมสายพันธุ์บราซิลและแอฟริกาใต้