fbpx

เตือนเลี่ยงรบกวนแหล่งอาศัยจระเข้


กรุงเทพฯ 27 ม.ค. – กรมประมงแจงผลตรวจสอบจระเข้ในหนองปลาแขยง จ.ปราจีนบุรี เป็นสายพันธุ์น้ำจืดที่อาศัยแหล่งน้ำนี้มานาน ขยายพันธุ์มากกว่า 100 ตัว ที่ผ่านมาไม่เคยทำร้ายมนุษย์ เตือนชาวบ้านให้ระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเข้าไปรบกวนแหล่งอาศัย


นายมีศักดิ์ ภักดีคง อธิบดีกรมประมงกล่าวถึงกรณีที่ชาวบ้านพบจระเข้ขนาดใหญ่ความยาวกว่า 3 เมตร บริเวณหนองปลาแขยง ตำบลเมืองเก่า อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรีเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ล่าสุดได้รับรายงานจากนายธีรพงศ์ ไกรนรา ประมงจังหวัดปราจีนบุรี ว่าจระเข้ที่ชาวบ้านพบดังกล่าวเป็นสายพันธุ์น้ำจืด (Crocodylus siamensis) ซึ่งอาศัยอยู่ในหนองปลาแขยงเวลานานหลายสิบปี และมีการแพร่พันธุ์จนกระทั่งขณะนี้น่าจะมีจำนวนมากกว่า 100 ตัว กระจายอยู่ทั่วแหล่งน้ำขนาด 700 ไร่ จนคุ้นชินกับระบบนิเวศของแหล่งน้ำแห่งนี้แล้ว โดยยังไม่เคยพบประวัติว่ามีการทำร้ายคนแต่อย่างใด จระเข้ดังกล่าวจะกลัวคนและจะหลบหนีเมื่อมีการถูกรบกวน บางครั้งยังเคยพบลูกจระเข้ติดข่ายจับปลาของชาวประมงด้วย ดังนั้นการพบเจอจระเข้ในหนองปลาแขยง จึงไม่ใช่เป็นการเจอครั้งแรก และทุกครั้งที่พบจระเข้ก็ไม่พบว่ามีการทำร้ายคนแต่อย่างใด


กรมประมงได้สั่งการให้หน่วยงานในพื้นที่เร่งดำเนินการประชาสัมพันธ์ถึงประชาชนและชาวบ้านในพื้นที่ให้ระมัดระวังการเข้าไปบริเวณแหล่งน้ำดังกล่าวแล้ว โดยปิดป้ายประกาศแจ้งเตือนบริเวณริมแหล่งน้ำที่มีผู้มาทำการประมงและพักผ่อนหย่อนใจ เพื่อเป็นการป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น พร้อมสร้างการรับรู้ และสร้างความเข้าใจ เพื่อลดความสุ่มเสี่ยงการเข้าไปรบกวนแหล่งที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของจระเข้ในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งอาจทำให้จระเข้ตื่นกลัว เกิดการเปลี่ยนพฤติกรรม และส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศเดิมได้ ทั้งนี้ เพื่อให้จระเข้ยังคงสามารถดำรงเผ่าพันธุ์ในแหล่งน้ำสาธารณะแห่งนี้และอยู่คู่ชุมชนได้ต่อไป ดังเช่นในพื้นที่แหล่งน้ำสาธารณะอื่น ๆ เช่น บึงบอระเพ็ด จังหวัดนครสวรรค์ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จังหวัดนครนายก และแม่น้ำเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี เป็นต้นหากท่านพบเห็นจระเข้ในแหล่งน้ำสาธารณะ หรือ แหล่งน้ำธรรมชาติ สามารถแจ้งข้อมูลได้ที่ สำนักงานประมงจังหวัดในพื้นที่ทุกแห่งทั่วประเทศ หรือติดต่อ Call Center กรมประมง ได้ที่ โทร. 0-2562-0600

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เตรียมสรุปสำนวนคดี “อดีต ผกก.โจ้” ใช้ถุงคลุมหัวผู้ต้องหาตาย

พนักงานสอบสวนกองปราบปรามเตรียมสรุปสำนวนคดีอดีตผู้กำกับโจ้ และพวก ใช้ถุงดำคลุมหัวผู้ต้องหาคดียาเสพติดเสียชีวิต ส่งอัยการได้ในสัปดาห์นี้

นศ.ถูกตัดขาหลังฉีดวัคซีนไขว้ เสียชีวิตแล้ว

เศร้า! นักศึกษาสาววัย 20 ปี ชาวพังงา ที่ถูกตัดขาหลังฉีดวัคซีนไขว้ เสียชีวิตแล้วจากหลอดเลือดสมองแตกฉับพลัน ญาติรับศพกลับมาประกอบพิธีทางศาสนา

เตือนภัยคนร้ายลักเด็กพยายามอุ้มหนี โชคดีช่วยทัน

เตือนภัยคนร้ายพยายามลักพาตัวเด็ก ขณะแม่กำลังดูแลไร่มันสำปะหลัง ทิ้งลูก 4 ขวบ นั่งเล่นใกล้ๆ ได้ยินเสียงร้องให้ช่วย เห็นคนร้ายกำลังอุ้มลูกหนี โชคดีวิ่งไปช่วยไว้ได้ทัน

ข่าวแนะนำ

อัยการสั่งฟ้อง “แพดดี้ เดอะรูม เทรดดิ้ง” คดีถุงมือยางแล้ว

“จุรินทร์” เผย อัยการสั่งฟ้อง “แพดดี้ เดอรูม เทรดดิ้ง” คดีถุงมือยางแล้ว ขณะ สตช.เร่งสอบสวนคดีส่งออกถุงมือยาง Skymed ใช้แล้วไปยังสหรัฐ ให้เสร็จภายใน 1 เดือน ยันไม่กระทบส่งออก-ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

บางจากฯ-PTT Station ขึ้นราคาน้ำมัน 40-60 สต./ลิตร

บางจากฯ PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ทุกชนิดขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร เว้น E85 ปรับขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด ปรับขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร