fbpx

เตือนเลี่ยงรบกวนแหล่งอาศัยจระเข้


กรุงเทพฯ 27 ม.ค. – กรมประมงแจงผลตรวจสอบจระเข้ในหนองปลาแขยง จ.ปราจีนบุรี เป็นสายพันธุ์น้ำจืดที่อาศัยแหล่งน้ำนี้มานาน ขยายพันธุ์มากกว่า 100 ตัว ที่ผ่านมาไม่เคยทำร้ายมนุษย์ เตือนชาวบ้านให้ระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเข้าไปรบกวนแหล่งอาศัย


นายมีศักดิ์ ภักดีคง อธิบดีกรมประมงกล่าวถึงกรณีที่ชาวบ้านพบจระเข้ขนาดใหญ่ความยาวกว่า 3 เมตร บริเวณหนองปลาแขยง ตำบลเมืองเก่า อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรีเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ล่าสุดได้รับรายงานจากนายธีรพงศ์ ไกรนรา ประมงจังหวัดปราจีนบุรี ว่าจระเข้ที่ชาวบ้านพบดังกล่าวเป็นสายพันธุ์น้ำจืด (Crocodylus siamensis) ซึ่งอาศัยอยู่ในหนองปลาแขยงเวลานานหลายสิบปี และมีการแพร่พันธุ์จนกระทั่งขณะนี้น่าจะมีจำนวนมากกว่า 100 ตัว กระจายอยู่ทั่วแหล่งน้ำขนาด 700 ไร่ จนคุ้นชินกับระบบนิเวศของแหล่งน้ำแห่งนี้แล้ว โดยยังไม่เคยพบประวัติว่ามีการทำร้ายคนแต่อย่างใด จระเข้ดังกล่าวจะกลัวคนและจะหลบหนีเมื่อมีการถูกรบกวน บางครั้งยังเคยพบลูกจระเข้ติดข่ายจับปลาของชาวประมงด้วย ดังนั้นการพบเจอจระเข้ในหนองปลาแขยง จึงไม่ใช่เป็นการเจอครั้งแรก และทุกครั้งที่พบจระเข้ก็ไม่พบว่ามีการทำร้ายคนแต่อย่างใด


กรมประมงได้สั่งการให้หน่วยงานในพื้นที่เร่งดำเนินการประชาสัมพันธ์ถึงประชาชนและชาวบ้านในพื้นที่ให้ระมัดระวังการเข้าไปบริเวณแหล่งน้ำดังกล่าวแล้ว โดยปิดป้ายประกาศแจ้งเตือนบริเวณริมแหล่งน้ำที่มีผู้มาทำการประมงและพักผ่อนหย่อนใจ เพื่อเป็นการป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น พร้อมสร้างการรับรู้ และสร้างความเข้าใจ เพื่อลดความสุ่มเสี่ยงการเข้าไปรบกวนแหล่งที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของจระเข้ในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งอาจทำให้จระเข้ตื่นกลัว เกิดการเปลี่ยนพฤติกรรม และส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศเดิมได้ ทั้งนี้ เพื่อให้จระเข้ยังคงสามารถดำรงเผ่าพันธุ์ในแหล่งน้ำสาธารณะแห่งนี้และอยู่คู่ชุมชนได้ต่อไป ดังเช่นในพื้นที่แหล่งน้ำสาธารณะอื่น ๆ เช่น บึงบอระเพ็ด จังหวัดนครสวรรค์ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จังหวัดนครนายก และแม่น้ำเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี เป็นต้นหากท่านพบเห็นจระเข้ในแหล่งน้ำสาธารณะ หรือ แหล่งน้ำธรรมชาติ สามารถแจ้งข้อมูลได้ที่ สำนักงานประมงจังหวัดในพื้นที่ทุกแห่งทั่วประเทศ หรือติดต่อ Call Center กรมประมง ได้ที่ โทร. 0-2562-0600

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน