fbpx

คมนาคม เดินหน้าเร่งงานก่อสร้างมอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราช


กรุงเทพฯ 27 ม.ค. – โครงการมอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราช งานก่อสร้าง คืบหน้าเร็วกว่าแผนงาน 5.262% แล้ว ขณะที่ รมว.คมนาคม สั่งด่วน! กรมทางหลวง (ทล.) เร่งแก้ปัญหาค่างานที่สูงขึ้น


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานประชุมติดตามโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองสายบางใหญ่ – กาญจนบุรี (Motomay M81) ระยะทาง 96 กม. วงเงินลงทุนโครงการ 55,927 ล้านบาท ว่า ทาง กรมทางหลวง (ทล.) ได้รายงานความคืบหน้าของโครงการมอเตอร์เวย์ M81 ว่าโครงการดังกล่าวมีระยะเวลาดำเนินโครงการ ปี 59 – 66 แบ่งการก่อสร้างเป็น 25 สัญญา ก่อสร้างแล้วเสร็จ 4 สัญญา และอยู่ระหว่างการก่อสร้าง 21 สัญญา โครงการมีความคืบหน้า 45.959 % ซึ่งเร็วกว่าแผนงาน 5.262%

อย่างไก็ตาม แม้โครงการจะเร็วกว่าแผนดำเนินงาน แต่พบว่าโครงการดังกล่าว มีปัญหาอุปสรรคในการก่อสร้าง 2 ตอน คือ ตอนที่ 12 มีค่างานก่อสร้างเพิ่มขึ้นประมาณ 169.1 ล้านบาท เนื่องจากมีการแก้ไขรูปแบบงานสะพาน งานโครงสร้างชะลอการทรุดตัวบริเวณคอสะพาน (Bearing Unit) และงานป้ายจราจร นอกจากนี้ ตอนที่ 15 มีค่างานก่อสร้างเพิ่มขึ้นประมาณ 40 ล้านบาท เนื่องจากมีการแก้ไขรูปแบบงานสะพานบริเวณ กม.52+325 – กม.52+525 และ กม.54+000 ซึ่งขณะนี้ กรมทางหลวง อยู่ระหว่างการปรับปรุงแก้ไข


นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า จากปัญหาดังกล่าวได้สั่งการให้ ทล. ดำเนินการใน 5 ประเด็นหลักดังนี้คือ 1. พิจารณาปรับแผนการปฏิบัติงาน เงินเหลือจ่ายของตอนอื่น มาดำเนินการในส่วนของตอนที่ 12 และ 15 ที่มีค่างานก่อสร้างเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ หากจำเป็นต้องขอวงเงินงบประมาณเพิ่มขึ้น ขอให้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ก่อน ที่ให้คมนาคม นำเสนอ ครม. พิจารณาตามขั้นตอนต่อไป 2. การจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางในแต่ละด่านของโครงการ ต้องสามารถรองรับระบบ M-Flow 3. ให้มีผู้จัดการโครงการเข้ามากำกับดูแลงานก่อสร้างแต่ละตอน เพื่อให้สามารถเปิดให้บริการได้พร้อมกันรวมทั้งบำรุงรักษาสภาพพื้นที่/โครงสร้างทางที่ก่อสร้างแล้วเสร็จด้วย

และ 4. ให้พิจารณาประเด็นข้อกฎหมาย ความปลอดภัย ในการเปิดให้บริการในบางตอนที่ก่อสร้างแล้วเสร็จว่าจะสามารถดำเนินการได้หรือไม่ อย่างไร 5. ให้จัดทำข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับกรอบวงเงินที่ ครม. อนุมัติในแต่ละตอน และเงินเหลือจ่ายจากกรอบวงเงินดังกล่าว ทั้งนี้ให้ ทล. รายงานความคืบหน้าให้กระทรวงคมนาคมรับทราบ ภายใน 1 สัปดาห์ เพื่อประชุมติดตามหาแนวทางในการแก้ไขต่อไป . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย