fbpx

พร้อมรับฟังความเห็นปรับแก้กฏหมายสหกรณ์

กรุงเทพฯ 26 ม.ค. – รมช.มนัญญา ยืนยันพร้อมรับความเห็นสมาชิกสหกรณ์ที่กังวลจะได้รับผลกระทบจากร่างกฏกระทรวงเกษตรฯ ตามพ.ร.บ.สหกรณ์ เบื้องต้นการตั้งค่าสงสัยเผื่อหนี้จะสูญของสหกรณ์ยืดเวลาบังคับใช้ไปอีก 5 ปีเพื่อให้สหกรณ์ปรับตัวได้


นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า พร้อมรับฟังความเห็นของสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์และเครดิตยูเนี่ยนทั่วประเทศที่กังวลว่า การดำเนินงานของสหกรณ์จะผลกระทบจากร่างกฎกระทรวง 5 ฉบับซึ่งออกตามความในพ.ร.บ.สหกรณ์ พ.ศ. 2542 แก้ไขเพิ่มเติมพ.ศ. 2562 ซึ่งร่างกฎกระทรวงดังกล่าว ครม.มีมติเห็นชอบเมื่อวันที่ 6 ต.ค. 2563 ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาอยู่ระหว่างหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย

นางสาวมนัญญา กล่าวต่อว่า วัตถุประสงค์หลักของการออกกฎกระทรวงนี้เพื่อช่วยกันสร้างความเข้มแข็งให้ระบบสหกรณ์ ดังนั้นขอให้ขอให้สมาชิกไปหารือกันในสันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทยเพื่อนัดหมายมาแสดงความเห็นพร้อมกันที่กระทรวงเกษตรฯ ซึ่งพร้อมรับฟังเสมอ ไม่เคยหลบหรือหนีปัญหา ทั้งนี้เบี้องต้นให้นโยบายกรมส่งเสริมสหกรณ์ในฐานะนายทะเบียนว่า การบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับการตั้งค่าเผื่อหนี้สูญของสหกรณ์ให้ขยายเวลาออกไป 5 ปีเพื่อให้เวลาปรับตัวและไม่ส่งผลกระทบต่อการบริหารธุรกรรมทางการเงินของ โดยต้องการให้ทุกฝ่ายแสดงความเห็นเพื่อให้ได้ข้อยุติในรัฐบาลนี้


นายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าวว่า ขณะนี้ร่างกฏกระทรวงมีกำหนดจะต้องออกประกาศภายในเดือน พ.ค. 2564  แต่การบังคับใช้เกี่ยวกับการตั้งค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญได้ขยายเวลาออกไป 5 ปี โดยจะอยู่ในบทเฉพาะกาลของร่างเพื่อให้สหกรณ์ปรับตัวจนสามารถปฏิบัติได้ตามที่กฎกระทรวงกำหนด  ก่อนหน้ากรมส่งเสริมสหกรณ์ได้ออกประกาศนายทะเบียนสหกรณ์เมื่อปี  2563 ให้สหกรณ์สามารถปรับโครงสร้างหนี้ ขยายเวลาการชำระหนี้ หรือการลดดอกเบี้ยให้สมาชิกเพื่อเป็นการบรรเทาปัญหาผลกระทบมาเป็นระยะๆ

สำหรับร่างกฎกระทรวงทั้ง 5 ฉบับประกอบด้วย 1. การให้กู้และการให้สินเชื่อของสหกรณ์ออมทรัพย์ และสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน 2. การรับฝากเงิน การก่อหนี้ และการสร้างภาระผูกพัน รวมถึงการกู้ยืมเงิน หรือการค้ำประกันของสหกรณ์ออมทรัพย์และสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน 3. การบริหารสินทรัพย์และการดำรงสินทรัพย์สภาพคล่องของสหกรณ์ออมทรัพย์และสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน 4. การจัดชั้นสินทรัพย์และกันเงินสำรองของสหกรณ์ออมทรัพย์และสหกรณ์เครดิตยุเนี่ยน 5. การกำกับการกระจุกตัวธุรกรรมทางการเงินของสหกรณ์ออมทรัพย์และสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! กระเช้าขึ้นยอดควน สลิงขาด ดับ 2 เจ็บ 3

สลิงกระเช้าขึ้นยอดควน วัดอุทัยธรรมาราม อ.เมือง จ.พัทลุง ขาด มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นหญิงอายุ 73 ปี และ 83 ปี และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการอีก 1-2 วัน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการในอีก 1-2 วัน หลังยอดผู้ติดเชื้อทะลุพันแล้ว คาดยกระดับพื้นที่เสี่ยง อาจลดเวลาเปิดปิด ร้านอาหาร-ห้างสรรพสินค้า

ตะลึงราคา! กล้วยด่าง หน่อเกือบ 20,000

เห็นแล้วอึ้ง ตลึงราคา เพาะพันธุ์หน่อกล้วยด่างขายช่วงโควิด กระแสตอบรับดี ราคาพุ่งหน่อละ 18,000 บาท โกยรายได้เดือนละหลายแสน

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

ข่าวแนะนำ

เตรียมจ่ายสินไหมทดแทนเหยื่อไฟไหม้รถทัวร์เสียชีวิต คนละ 1.1 ล้าน

ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุรถทัวร์โดยสารสายอุดรธานี-กรุงเทพฯ ไฟไหม้ ต่างไม่คาดคิดจะเกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้น ขณะที่ คปภ.ประสานบริษัทประกันภัยเตรียมจ่ายสินไหมทดแทนผู้เสียชีวิตคนละ 1.1 ล้านบาท

ติดโควิดไอเป็นเลือด ประสานวันที่ 8 เพิ่งมารับวันนี้

ครอบครัวติดโควิดทั้งบ้าน ร้องผู้ช่วย ส.ส.เขตสายไหม ให้เข้าช่วยเหลือ หลังมีอาการป่วยหนัก เจ็บปอดรุนแรง

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

สธ.ยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด กทม.-ปริมณฑล เพียงพอ

สธ.ยืนยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีเพียงพอ วอนอย่าเพิ่งเรียกร้องห้องพิเศษ ขอให้นำตัวเข้ามารักษาในระบบก่อนจะดีที่สุด