fbpx

ครูแต่งแฟนซีทั้งโรงเรียนกระตุ้นเด็กเรียนออนไลน์

สุพรรณบุรี 25 ม.ค.-คุณครูโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดสุพรรณบุรี พากันแต่งกายชุดแฟนซี ดึงดูดให้นักเรียนอยากเรียนออนไลน์ ช่วงปิดการเรียนการสอนจากสถานการณ์โควิด-19


ในยามที่โรงเรียนแต่ละแห่งหยุดการเรียนการสอนเพราะโควิด-19 แพร่ระบาด ปรากฏว่า มีชายแต่งชุดลิเก ชุดโบราณ และหญิงชายสวมชุดอื่นๆ เดินอยู่ภายในบริเวณโรงเรียนอนุบาลบ้านท่าพระยาจักร อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี แต่นักเรียนและผู้ปกครองที่นี่ ไม่แปลกประหลาดใจต่อภาพเหล่านี้ เพราะนี่เป็นการสอนผ่านออนไลน์ของครูโรงเรียนอนุบาลบ้านท่าพระยาจักรที่ครูแต่ละคน ต้องหาวิธีสอนให้นักเรียน ซึ่งเป็นเด็กชั้นอนุบาลถึงประถมศึกษาปที่ 6 สนใจ

อย่างผู้ชายใส่ชุดลิเก ที่กำลังสอนนักเรียนต่อหน้ากล้องผ่านระบบออนไลน์ เป็นผู้อำนวยการโรงเรียน ครูคนอื่น ต่างสรรหาชุดต่างๆ มาสวมใส่ เพื่อดึงดูดความสนใจของนักเรียน


ส่วนครูดนตรีคนนี้ แต่งชุดเงาะป่า ตัวดำ นุ่งโจงกระะเบนสีแดง ผมฟู เข้ามาสอนผ่านกล้องให้นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 เมื่อนักเรียนเห็นต่างส่งเสียงหัวเราะชอบใจ เพราะปกติจะเห็นแต่คุณครูในรูปแบบการแต่งชุดสุภาพ เรียบร้อย แต่ครั้งนี้มาในชุดเงาะป่า รูปแบบการสอนก็ชวนให้นักเรียนสนุกสนามไปด้วย เช่นร้องเพลงฉ่อยให้เด็กร้องโต้ตอบกลับ เป็นที่สนุกสนาน จากนั้นให้นักเรียนยืดเส้นยืดสายด้วยการเต้น ผู้อำนวยการโรงเรียนก็มาร่วมเต้นสร้างสีสันด้วย ครูที่สอนวิชาอื่นๆ ไม่น้อยหน้า ทุกคนจะแต่งตัวมาดึงดูดความสนใจนักเรียนก่อนเป็นอันดับแรก แล้ววิธีการสอนก็ต้องทำให้นักเรียนสนใจด้วย จึงได้เห็นทั้งวิธีและอุปกรณ์การสอนมากมายที่ครูต่างนำมาใช้

ว่าที่ร้อยตรีประกฤษ โพธะนัง ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลบ้านท่าพระยาจักร บอกว่าที่นี่มีนักเรียนกว่า 1,300 คน ครูผู้สอนแต่ละคน คิดรูปแบบการแต่งตัว ปรับวิธีการสอนทางออนไลน์ให้เป็นที่สนใจเป็นการกระตุ้นให้นักเรียนเข้ามาเรียนมากๆ รวมถึงสร้างความสนุกสนานและเป็นการดึงดูดความสนใจให้กับนักเรียน มานั่งเรียนหน้าจอ ผ่านระบบออนไลน์ นักเรียนจะได้ไม่รู้สึกเบื่อ และตั้งใจเรีอน เพราะเมื่อครูแต่ละคนจะสอน นักเรียนก็จะลุ้นว่าครูจะแต่งชุดอะไรมาสอน และสิ่งที่ได้มากที่สุดคือการได้เจอหน้ากัน เหมือนได้มานั่งเรียนที่โรงเรียนเหมือนเดิม สามารถสร้างสายสัมพันธ์ ความเข้าใจกับผู้ปกครองได้เป็นอย่างดี

ผู้อำนวยการโรงเรียน บอกด้วยว่า ตนจะเข้าพบนักเรียนทางสื่อออนไลน์ทุกวัน ทุกชั้นเรียน ห้องละ 3-5 นาที เพื่อเป็นการสร้างสายสัมพันธ์อันดีกับนักเรียนและผู้ปกครอง โดยจะแต่งกายหมุนเวียนเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เพื่อสร้างแรงจูงใจให้กับนักเรียน เน้นเป็นชุดตามศิลปะและวัฒนธรรมของไทย ส่วนวันนี้ แต่งเป็นพระเอกลิเก เพื่อกระตุ้นความเป็นไทยให้กับเด็กนักเรียนอีกทางหนึ่งด้วย และหากมีคำสั่งให้เปิดเรียนตามปกติ จะใช้เทคโนโลยีนี้ สอนเสริมชดเชย ในวันเสาร์ หรือวันอาทิตย์ อีกทางหนึ่งด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์